Ao tôm thiếu oxy và Cách xử lý ao thiếu oxy

17/10/2021

Ao thiếu oxy là vấn đề phổ biến mà nhiều nông dân quan tâm đặc biệt là ao tôm thiếu oxy. Cùng Khoa Học Việt Đức tìm hiểu thông tin dưới đây nhé.

Nuôi tôm là nuôi nước. Câu nói dân gian trong nghề nuôi tôm hầu như ai cũng biết và ý nghĩa của câu nói này nói lên điều gì? Chúng ta sẽ cùng nhau phân tích để mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này….

Nuôi nước là nuôi như thế nào?

Tại sao nói chất lượng nước có yếu tố quyết định lớn đến sự thành công của vụ nuôi? 

Trong nước nuôi tôm của chúng ta tồn tại những đối tượng nào những chất gì có lợi hay có hại cho tôm nuôi:

  1. Vi sinh vật 
  2. Ôxy
  3. Khí độc
  4. Kiềm, khoáng chất, vitamin
  5. Hệ đệm
  6. Độ mặn
  7. …..

Những yếu tố trên có mối liên hệ mật thiết với nhau nên khi nuôi tôm chúng ta cần chăm sóc một cách tổng thể nhất vì nếu thiếu sót một yếu tố cũng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đến những cái còn lại.

Ví dụ như trường hợp ao thiếu oxy sẽ gây ra những hậu quả như thế nào? Và phương pháp xử lý ra sao để bảo vệ đàn tôm không bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

ao thiếu oxy

Nội dung chính

Nguyên nhân ao thiếu oxy

Mật độ nuôi tôm dày đặc

Nếu mật độ tôm nuôi cao hơn mức bình thường thì khả năng ao thiếu oxy là có thể xảy ra nên chúng ta cần cung cấp thêm oxy cho ao tôm bằng cách chạy quạt hay chạy thêm oxy đáy.

Chất thải trong ao quá nhiều

Khi chất thải trong ao nuôi nhiều thì quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong nước sẽ diễn ra và quá trình này tiêu tốn rất nhiều oxy trong nước dẫn đến tình trạng thiếu oxy cục bộ trong ao.

Tảo phát triển quá mức

Khi mật độ tảo phát triển quá mức đặc biệt là tảo lam, tảo đỏ hay tảo nở hoa cũng tiêu tốn nhiều oxy trong nước vào buổi tối dẫn đến tình trạng ao thiếu oxy.

Nhiều khí độc

Khí độc trong nước lên cao như NH3/NH4, NO2/NO3, H2S làm ảnh hưởng đến ôxy trong nước ao tôm. 

Áp suất giảm

Do áp suất khí quyển giảm, nước ao nuôi quá sâu, không có gió lưu thông,…

Tác hại khi ao thiếu oxy

Khi hàm lượng oxy không đủ cung cấp cho tôm nuôi, sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của tôm. Tôm sẽ ăn chậm hoặc bỏ ăn, lột xác không cứng vỏ chậm lớn nếu tình trạng nặng tôm sẽ bị nổi đầu lờ đờ tấp mé và có hiện tượng đục cơ dẫn đến tôm chết hàng loạt, đặc biệt lượng lớn vào sáng sớm. 

 Biện pháp xử lý ao thiếu oxy

  Cấp cứu tôm nổi đầu bằng cách bật tất cả quạt nước và oxy trong ao.

  Sử dụng oxy viên rải đều khắp mặt ao.

  Kết hợp Yucca Pluzz – VĐ tạt ngay và đo lại các chỉ số môi trường để tìm ra được nguyên nhân là gì, từ đó đưa ra hướng giải quyết phù hợp. 

Cách xử lý ao thiếu oxy

 Ví dụ: Kết quả kiểm tra cho thấy tôm bị thiếu Oxy do tảo tàn thì cần thay ngay 30% nước và sử dụng vi sinh nguyên liệu Mỹ như:

BZT - VĐ Sạch nhớt bạt đáy, khống chế tảo độc.

Để xử lý ngay xác tảo tàn và khí độc trong nước 

Sau đó kết hợp vi sinh chủng yếm khí để xử lý triệt để những mầm mống sâu dưới đáy ao những nơi mà oxy không đến được. 

vi sinh xử lý ao thiếu oxy

  Những chủng vi sinh yếm khí này sẽ xâm lấn đến những nơi không có oxy xử lý triệt để những vi khuẩn gây hại và khí độc mà vi sinh hiếu khí không tới được.

 Sau đó bổ sung thêm vitamin C, vitamin tổng hợp, khoáng chất cần thiết cho tôm để tôm nhanh phục hồi sức khỏe.

Chúc bà con luôn có những vụ tôm thành công như ý.

Trên đây là 1 số thông tin về vấn đề Ao thiếu oxy và cách xư lý ao thiếu oxy. Nếu bạn có câu hỏi nào muốn được giải đáp xin hãy gọi về số điện thoại 1900989852 – 0919.41.41.61 để được giải đáp. 

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức

là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực thuốc thủy sản tại Việt Nam. Với triết lý kinh doanh “Niềm Tin và Chất Lượng”, Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tự hào mang đến cho bà con nuôi trồng thủy sản những sản phẩm chất lượng cao, được nghiên cứu và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ kỹ sư nuôi trồng thủy sản có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, hết mình với công việc. Các sản phẩm và quy trình dành cho nuôi tôm nói riêng cũng như cho ngành thủy sản nói chung của Việt Đức luôn luôn vì mục tiêu ” BỀN VỮNG, GIẢM RỦI RO, CHI PHÍ THẤP “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *