1/ Đặc điểm vượt trội của ao nuôi tôm lót bạt
+ Chất lượng nước ao sẽ dễ dàng được quản lý hơn: hạn chế phèn, sự xâm nhập mặn và thất thoát nước trong ao nuôi tôm; hạn chế được sự phát triển mầm bệnh.
+ Việc lót bạt này cũng sẽ rút ngắn thời gian làm sạch đáy ao; giảm sự tích tụ chất thải và khí độc, loại bỏ nhanh các chất lơ lửng.
+ Lớp bạt lót này cũng ngăn chặn được sự xói mòn của bờ ao và hệ thống oxy đáy dễ dàng được lắp đặt hơn.
+ Tăng mật độ nuôi cao hơn
2/ Khó khăn của ao nuôi tôm lót bạt
Sau một thời gian nuôi, bạt ao rất dễ bị đóng rong nhớt. Bên cạnh đó, với những ao nuôi có nước quá trong, khi ánh sáng xuyên thấu xuống đáy, phèn và kim loại nặng lắng tụ cũng tạo điều kiện cho rong nhớt bám trên bạt.
a.Vì sao phải xử lý rong nhớt bám trên bạt?
Nhớt bạt là nơi trú ngụ của vi khuẩn, nấm gây hại và khi tôm ăn phải dễ mắc bệnh đường ruột.
Khi nhớt bạt hình thành sẽ lắng đọng thêm thức ăn thừa, tảo tàn hay xác tôm chết. Từ đó góp phần hình thành điều kiện kỵ khí sản sinh khí độc trong ao nuôi và gây hại cho tôm.
Sự phát triển của rong tảo trên bạt cũng có thể phá vỡ sự cân bằng của nước ao do rong, tảo phát triển làm cạn kiệt oxy.
Ngoài ra, nhớt bạt còn gây khó khăn cho người nuôi do làm tăng chi phí xử lý và vệ sinh bạt nuôi.
b.Phòng ngừa, hạn chế nhớt bạt
+ Sử dụng phương pháp chà bạt để giảm bớt độ nhớt của bạt. Nhược điểm của phương pháp chà bạt thủ công là cường độ lao động lớn, hiệu quả xử lý không cao.
+ Áp dụng men vi sinh trong xử lý nhớt bạt sẽ mang lại hiệu quả cao hơn hơn do tốc độ xử lý nhanh, sạch cả những ngóc ngách nhỏ bé nhất dưới đáy ao mà chà bằng tay không làm sạch được và an toàn với môi trường.
Trước khi thả nuôi nên gây màu nước ao, đồng thời cũng tạo thêm nguồn thức ăn tự nhiên và bổ sung các acid amin cần thiết cho tôm phát triển. Cách dễ thực hiện nhất chính là cân đối lượng thức ăn cho tôm, hạn chế thức ăn thừa để cắt đứt nguồn dinh dưỡng, hạn chế phát triển dày đặc của rong nhớt trong ao. Đồng thời phải xử lý môi trường thường xuyên và bổ sung dưỡng chất, để đảm bảo sức khỏe cho tôm đủ sức chống lại sự gây hại của nhớt bạt.
Hiện nay, Công ty Khoa Học Việt Đức có 1 số sản phẩm vi sinh xử lý đáy ao, làm sạch nguồn nước, môi trường ao nuôi
EMUNIV TS1 – Vi sinh tạo màu trà – Diệt khuẩn sinh học
Dòng vi sinh sục khí 48h trước khi sử dụng: 454gram tăng sinh ra 200 lít
(cần sục khí 48h với 5kg mật đường và 200 lít nước)
Công dụng:
- Hạ nhanh khuẩn Vibrio gây bệnh gan, lỏng ruột, phân trắng trong nước
- Cho màu nước vàng trà ánh kim óng ánh
- Kích mầm tảo khuê, tảo Sillic phát triển, khống chế tảo độc.
- Vi sinh vật chịu mặn có khả năng tiết acid hữu cơ và enzyme phân giải nhanh các chất hữu cơ, thức ăn thừa, rong rêu chết, vỏ tôm lột trong nước,…
- Oxi hóa nitrat, nitrit làm giảm các khí độc như NH3, H2S, NO2,…
- Làm sạch nước, môi trường ao nuôi
Đặc biệt:
Dòng vi sinh nguyên liệu Mỹ – Dành cho ao bạt đánh thẳng không cần ủ
Vi sinh BZT-VĐ Sạch nhớt bạt đáy, ổn định mật độ tảo trong ao tôm
- Sạch nhớt bạt đáy nhanh chóng
- Ổn định mật độ tảo
- Cắt tảo độc – tảo lam, tảo đỏ, tảo mắt…
- Làm sạch vật chất lơ lửng trong nước và cho màu nước đẹp
Hướng dẫn sử dụng:
- Phân hủy chất hữu cơ, làm sạch nước: 227 gram/2.000m3 nước
- Làm sạch nhớt bạt đáy: 227gram/1.500 nước
- Cách 5 ngày dùng lại 1 lần
- Đánh trực tiếp xuống ao vào buổi sáng hoặc khuya. Kết hợp quạt nước hoặc chạy oxy đáy.
Vi sinh Cao cấp BZT-VĐ (02): Khử NO2 và vật chất lơ lửng, cắt tảo lam tảo đỏ, sạch nhớt bạt đáy (đánh thẳng không cần ủ)
Ngoài những công dụng trên thì BZT-VĐ 02 còn có thêm 1 công dụng là khử khí độc NO2/NO3 trong nước
Hiện tượng nhớt bạt ao nuôi nuôi tiềm ẩn rất nhiều nguy hại cho ao nuôi, nếu bạn không tìm ra biện pháp xử lý tối ưu cho tình trạng này thì sẽ gây hậu quả rất lớn đến năng suất tôm nuôi. Với những chia sẻ trên, mong rằng bạn đã trang bị cho mình những kiến thức phù hợp để có thể xử lý được tình trạng trên một cách hiệu quả.