DẤU HIỆU TÔM BỊ NHIỄM KHUẨN VÀ CÁCH XỬ LÝ

13/01/2024

Nội dung chính

Dấu hiệu tôm bị nhiễm khuẩn và cách xử lý

 

Trong suốt quá trình nuôi tôm sẽ không tránh khỏi việc chúng bị nhiễm các loại virus, vi khuẩn gây bệnh.Điều bà con cần làm là phát hiện sớm, chữa trị kịp thời. Vậy làm sao để biết tôm đang mắc bệnh? Và  cách xử lý tôm bị nhiễm khuẩn trong ao nuôi tôm như thế nào cho hiệu quả?

 

I.Dấu hiệu tôm bị nhiễm khuẩn.

a. Biểu hiện bên ngoài con tôm:

Vẻ bề ngoài của tôm sẽ cho bà con biết được tình trạng sức khỏe của chúng như thế nào. Nếu thấy ngoại hình tôm có những dấu hiệu sau đây thì nguy cơ chúng đang mắc bệnh là rất cao:

Thân tôm bị đổi màu: Có một số bệnh sẽ khiến thân tôm bị đổi màu rõ rệt.

➕Tôm chuyển sang màu hơi xanh (do nhiễm vi khuẩn MBV).

➕Tôm bị chuyển đỏ từng phần cho đến toàn thân (do nhiều nhóm vi khuẩn, virus GAV, hoặc bội nhiễm với nhiều chủng virus khác).

➕Thân tôm chuyển sang màu trắng đục (do chứng bông vải).

➕Bên trong đầu tôm có dấu hiệu hơi vàng và có mùi hôi khi ngắt bỏ đầu (bệnh virus đầu vàng).

➕Trên vỏ tôm xuất hiện nhiều đốm trắng (virus đốm trắng hay do virus, vi khuẩn IHHNV).

➕Trên vỏ tôm xuất hiện những đốm đen (bệnh do tôm mắc các chủng vi khuẩn).

Trên vỏ tôm xuất hiện những đốm đen (bệnh do tôm mắc các chủng vi khuẩn).

 

b.Biểu hiện bên trong cơ thể tôm

Tiến hành quan sát kỹ hơn bên trong cơ thể tôm, bà con cũng sẽ có thể phát hiện ra nhiều dấu hiệu bất thường nếu tôm đang bị bệnh. Cụ thể đó là những dấu hiệu sau:

➕Đường ruột của tôm ngắn, bị đứt gãy.

➕Hệ thống đường ruột rỗng không (có thể do nhiễm vi khuẩn Vibrio).

➕Đường ruột có màu nhợt nhạt, trắng đục hoặc đỏ hồng (tôm khỏe mạnh, ăn uống bình thường sẽ có ruột màu vàng sáng hoặc vàng nhạt).

➕Mang tôm xuất hiện nhiều sợi nấm.

➕Mang tôm chuyển sang màu xanh lục (có thể tôm bị nhiễm các loài ký sinh trùng Protozoa).

➕Mang tôm xuất hiện màu nâu hoặc đen (có thể do bệnh đen mang ở tôm).

Mang tôm chuyển màu đen, ruột bị đứt gãy

II.Các phương pháp xử lý tôm nhiễm khuẩn phổ biến

Nếu phát hiện tôm bị nhiễm khuẩn bà con có thể áp dụng những biện pháp sau:

➕Theo dõi và kiểm soát lượng thức ăn của tôm, giảm 20-30% lượng thức ăn của tôm so với ngày thường.

➕Thay nước và sục khí đáy mạnh.

➕Tiến hành diệt khuẩn ao nuôi.

➕Bổ sung thêm các loại vi sinh giúp tăng cường hệ đường ruột tiêu hóa, cũng như các loại vi sinh xử lý nước, xử lý đáy, xử lý khí độc.

Lưu ý: Sau khi diệt khuẩn 3-4 ngày, bà con mới được sử dụng vi sinh để không gây ảnh hưởng đến vi sinh cũng như tôm nuôi.

III.Phương pháp phòng ngừa tôm bị nhiễm bệnh do vi khuẩn

Để phòng ngừa và trị bệnh nhiễm khuẩn ở tôm, có hai phương pháp phổ biến được sử dụng nhiều nhất nhờ độ hiệu quả cao và tính bền vững. Hai cách này cần được áp dụng song song suốt mùa vụ để đảm bảo hiệu quả tối đa.

a.Chọn nguồn thực phẩm chất lượng

Nguồn thức ăn sạch sẽ, an toàn và chất lượng là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định sức khỏe của tôm. Vì vậy bà con trong quá trình nuôi cần đảm bảo những yếu tố sau:

➕Luôn chọn thức ăn từ nguồn cung cấp uy tín, xuất xứ minh bạch.

➕Chọn những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đáp ứng được sự sinh trưởng, phát triển của tôm suốt mùa vụ.

➕Luôn giữ thức ăn sạch, khô ráo, tránh ẩm mốc, hư hỏng. Khi thức ăn đã có dấu hiệu bị mốc cần lập tức bỏ đi, tuyệt đối không tiếp tục sử dụng cho tôm ăn.

➕Luôn chú ý điều chỉnh liều lượng thức ăn thả xuống mỗi ngày sao cho phù hợp, không quá ít và cũng không quá nhiều. Thức ăn dư thừa tích tụ sẽ gây ô nhiễm môi trường sống của tôm.

Bên cạnh việc đảm bảo thức ăn cho tôm, bà con nên áp dụng các biện pháp khác để tăng sức đề kháng cho tôm giúp tôm hạn chế bị nhiễm khuẩn.

Bổ sung thêm cao tỏi đen GASTRO-VĐ để làm sạch khí độc trong đường ruột cải thiện thành ruột khoẻ mạnh hơn, tiêu hóa tốt hơn phòng ngừa phân trắng

Các sản phẩm giúp bổ sung dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin,.. cũng cần được sử dụng như: Betaglucan, Vitamin C, sẽ giúp tăng sức đề kháng cho tôm.

 

b.Dùng chế phẩm sinh học để làm sạch môi trường nước

Để đảm bảo môi trường luôn lý tưởng cho tôm phát triển, bà con cần tiến hành kiểm tra nguồn nước thường xuyên. Độ oxy hòa tan trong ao tối ưu nhất là 5ppm, đây là môi trường hoàn hảo để tôm mau lớn, ăn khỏe, phát triển tốt. Nếu mức oxy hòa tan dưới 4ppm thì cần xử lý ngay.

Bà con nên tham khảo sử dụng một số loại chế phẩm sinh học để xử lý nước nhiễm bẩn, đảm bảo môi trường sống an toàn cho tôm:

1.EMUNIV-TS1 :

+ Hạ nhanh khuẩn Vibrio trong nước

+ Cung cấp vi sinh vật chịu mặn có khả năng tiết enzyme phân giải nhanh các chất hữu cơ, thức ăn thừa, rong rêu chết, vỏ tôm lột trong nước,…

+ Oxi hóa nitrat, nitrit làm giảm các khí độc như NH3, H2S, NO2,…

+Làm sạch nước, môi trường ao nuôi

+Cho màu nước vàng kim óng ánh.

2.EMUNIV TS2 Vi sinh xử lý đáy ao, ép khuẩn hại, khử khí độc

+Phân hủy nhanh các chất hữu cơ, làm giảm BOD, oxi hóa nitrat

+Làm giảm các khí độc như: NH3, H2S, NO2…

+Cung cấp dòng vi khuẩn yếm khí giúp xử lý triệt để ở những nơi không có oxy.

3.BZT – VĐ Sạch nhớt bạt đáy, cắt dứt tảo lam, tảo đỏ.

  • Sạch nhớt bạt đáy nhanh chóng
  • Ổn định mật độ tảo
  • Cắt tảo độc- tảo đỏ, tảo lam. tảo mắt….
  • Làm sạch nguồn nước và cho màu nước đẹp.

    ————————————————————————————-

    Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tiên phong giới thiệu những xu hướng mới nhất đến người nuôi tôm tại Việt Nam bằng những sản phẩm tiên tiến, với công thức vượt trội độc quyền, có nguồn gốc từ thiên nhiên.

    Địa chỉ : Tầng 14, tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai – Phường 05 – Quận 3 – TP Hồ Chí Minh

    SDT : 0919 414 161 – 0949 399 995

    Email:nongnghiepvietduc@gmail.com

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức

là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực thuốc thủy sản tại Việt Nam. Với triết lý kinh doanh “Niềm Tin và Chất Lượng”, Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tự hào mang đến cho bà con nuôi trồng thủy sản những sản phẩm chất lượng cao, được nghiên cứu và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ kỹ sư nuôi trồng thủy sản có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, hết mình với công việc. Các sản phẩm và quy trình dành cho nuôi tôm nói riêng cũng như cho ngành thủy sản nói chung của Việt Đức luôn luôn vì mục tiêu ” BỀN VỮNG, GIẢM RỦI RO, CHI PHÍ THẤP “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *