EHP là gì? Cách trị tôm bị EHP, trị vi bào tử trùng, bệnh chậm lớn trên tôm thẻ

02/05/2021

Những năm gần đây tình trạng nhiễm vi bào tử trùng (EHP) gây chậm lớn trên tôm thẻ, kéo theo phân trắng và suy gan trên tôm đang diễn ra, gây thiệt hại đáng kể cho ngành tôm. Vậy EHP là gì, cách trị tôm bị EHP, trị vi bào tử trùng gây bệnh chậm lớn trên tôm

Nội dung chính

1. Bệnh vi bào tử trùng EHP là gì?

EHP (Enterocytozoon hepatopenaei) là loại bệnh trên tôm gây ra bệnh chậm lớn trên tôm thẻ, kèm theo phân trắng trên tôm.

Nguyên nhân gây ra bệnh vi bào tử trùng EHP trên tôm

Bệnh do Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) nội ký sinh, thường làm cho tôm còi cọc, gây thiệt hại về kinh tế. Bệnh có thể gây chết tôm nhất khi khuẩn xâm nhập trực tiếp vào tôm nuôi ngay sau khi lột xác.

Biểu hiện tôm nhiễm dịch vi bào tử trùng EHP, bệnh chậm lớn trên tôm

 • Tôm nhiễm vi bào tử trùng thường mềm vỏ do không hấp thu được khoáng chất. Tôm chậm lớn và bị lỏng ruột hoặc phân trắng dần kéo theo suy gan, sưng gan.
 • Dạ dày và cơ lưng bụng bị hư tổn nghiêm trọng xuất hiện hiện tượng đục cơ đám mây làm suy giảm chức năng sinh lý của tôm.
 • Nổi hạt gạo trên đốt ruột cuối (mủ đuôi), xoắn ruột. Cuối cùng là hỏng gan, hỏng ruột, ốp thân và chết lai rai.

=>> Bệnh EHP tuy không gây ra chết hàng loạt nhưng lại ảnh hưởng đến năng suất, chính vì vậy mà bà con cần nắm được cách trị tôm bị EHP, trị vi bào tử trùng chính xác nhất, kèm theo trị phân trắng trên tôm

EHP là gì? Cách trị tôm bị EHP, trị vi bào tử trùng, bệnh chậm lớn trên tôm thẻ - ảnh 1

2. Khuyến cáo cách trị tôm bị EHP, trị vi bào tử trùng trên tôm

 • Đối với sản xuất ươm con giống: Khi phát hiện tôm giống có kết quả xét nghiệm khẳng định nhiễm EHP phải được xử lý, khử trùng loại bỏ đàn giống đã nhiễm EHP và khử trùng khu vực sản xuất ương dưỡng giống, dụng cụ; điều tra xác định nguồn bệnh để xử lý kịp thời cắt đứt con đường xâm nhập, lây truyền bệnh.
 • Đối với cơ sở nuôi thương phẩm: Loại vi bào tử trùng này hiện chưa có thuốc diệt, đặc biệt đánh Clorin đến 90ppm vi bào tử trùng vẫn không chết.

EHP là gì? Cách trị tôm bị EHP, trị vi bào tử trùng, bệnh chậm lớn trên tôm thẻ - ảnh 2

* Tuyệt đối không sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh, tuy nhiên bà con có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng các sản phẩm giúp đào thải EHP và ngăn ngừa EHP tái ký sinh lại như sau:

2.1. ANTI – EHP kết hợp cùng VĐ-Clear

 • Chặn đứng phân trắng, đào thải vi bào tử trùng EHP gây chậm lớn, lỏng ruột trên tôm.
 • Cải thiện tiêu hóa, phục hồi yếu ruột, lỏng ruột. Ổn định pH đường ruột, lấn át hại khuẩn.
 • Cho ăn 1 ngày 1 cử để đàm bảo vi bào tử trùng không tái nhiễm trở lại hệ thống ống gan ruột của tôm. Hỗ trợ điều trị bệnh gan cho tôm

EHP là gì? Cách trị tôm bị EHP, trị vi bào tử trùng, bệnh chậm lớn trên tôm thẻ - ảnh 3

EHP là gì? Cách trị tôm bị EHP, trị vi bào tử trùng, bệnh chậm lớn trên tôm thẻ - ảnh 4

EHP là gì? Cách trị tôm bị EHP, trị vi bào tử trùng, bệnh chậm lớn trên tôm thẻ - ảnh 6
Khách hàng nuôi tôm nhanh lớn nhờ bộ đôi Anti -EHP và VĐ-Clear

2. IMMUNITY – VĐ 01 kết hợp với Anti – EHP 500ml

 • Tiêu hóa tốt, chống lỏng ruột, ngăn chặn EHP
 • Thảo dược trộn vào thức ăn ngừa vi bào tử trùng gây chậm lớn trên tôm

EHP là gì? Cách trị tôm bị EHP, trị vi bào tử trùng, bệnh chậm lớn trên tôm thẻ - ảnh 5

Trên đây là toàn bộ thông tin về EHP là gì? Cách trị tôm bị EHP, trị vi bào tử trùng, bệnh chậm lớn trên tôm thẻ, nếu thấy hay bà con hãy share để mọi người cùng tham khảo nhé

Chúng tôi sẵn sàng cung cấp giải pháp nuôi tôm an toàn, chất lượng, tư vấn kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng 24/24h cho người nuôi tôm. Bà con quan tâm hãy liên lạc với chúng tôi: Công ty Khoa học Việt Đức.

Hotline:  1900 98 98 52

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức

1 Bình luận trong “1”

 1. Phan Thanh Hải says:

  Chào bạn. Mình thả giống tôm CP, được 28 ngày, san từ ao gièo sang ao nuôi size 1500 con, sau khi san 4 hôm, phát hiện tôm có xoán ruột và gan sưng, mình đã xét nghiệm lần 1 có ký sinh trùng, đã dùng thuốc điều trị, tôm 38 ngày xét nghiệm lần 2, tôm bị EHP. Thực sự tôi băn khoan chưa biết xử lý như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *