ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI NUÔI TÔM Ở NHIỆT ĐỘ QUÁ CAO

06/07/2024

Mùa nắng nóng kéo dài làm ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của bà con nuôi tôm.Bởi một khi nhiệt độ lên cao, rất dễ phát sinh dịch bệnh. Nhiệt độ môi trường và nhiệt độ nước là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm.

Lợi và hại của việc nuôi tôm thẻ ở mật độ cao - Anbinh Biochemistry

Nhiệt độ ao nuôi cao ảnh hưởng đến nuôi tôm thế nào?

Tôm thẻ chân trắng thích hợp với nhiệt độ ao nuôi 23 – 30 độ C. Tuy nhiên tôm nhỏ (1 gr) lớn nhanh hơn trong nước ấm (30 độ C), tôm lớn (12 – 18 gr) lớn nhanh nhất ở nhiệt độ nước 27 độ C. Khi nhiệt độ thấp hơn 15 độ C hoặc cao hơn 33 độ C trong vòng 24 giờ hoặc lâu hơn, tôm sẽ chết. Tôm bị ngạt khi nhiệt độ từ 15 – 22 độ C và 30 – 33 độ C.

 

Hàm lượng oxy hòa tan từ không khí vào nước giảm, khiến cho quá trình phân hủy mùn bã hữu cơ tăng lên, điều này không chỉ tiêu tốn oxy hòa tan mà còn sinh ra nhiều loại khí độc như: H2S, NH3, NO2, CO2.

Tôm bị sốc nhiệt độ sẽ bơi xuống tầng đáy tránh nóng, vùi mình trong lớp bùn đáy nên nguy cơ nhiễm khí độc và vi khuẩn gây bệnh rất cao.

Thời tiết nắng nóng, tôm nuôi rất dễ bị bệnh

Khi trời nắng nóng, hàm lượng dinh dưỡng trong ao nhiều, tạo điều kiện cho các loài tảo phát triển (nhất là các loài tảo lam, tảo giáp) sẽ tiết ra độc tố và khi tàn lụi đồng loạt gây thiếu oxy, ô nhiễm nước ao, làm chết tôm hàng loạt.

Sức đề kháng của tôm trước sự thay đổi của nhiệt độ rất kém, dễ bị dịch bệnh tấn công.

Mặt khác, sức đề kháng của tôm đối với sự thay đổi của nhiệt độ rất kém và dễ bị dịch bệnh tấn công ở giai đoạn lột xác.

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Các phương pháp giúp tôm giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh

  • – Vào những ngày nắng nóng, khi nhiệt độ thay đổi vượt giới hạn thích hợp trên 32 độ C đối với tôm, các hộ nuôi cần chủ động giảm lượng thức ăn xuống còn 60 – 70% so với bình thường.
  • – Gây màu nước ở dạng màu vàng nhạt (màu trà) bằng vi sinh Evo 800. Hoặc màu xanh lá mạ bằng vi sinh Emuniv Ts2

Vi sinh EVO 800

Vi sinh đối kháng vi khuẩn Emuniv TS2

  • – Chạy quạt và oxy đáy để hạn chế phân tầng nhiệt độ, tăng cường xiphong sau khi cho ăn khoảng 15-20p ở các lần cho ăn.
  • – Tăng cường cho tôm nuôi ăn các loại thức ăn có chất lượng, bổ sung vitamin C, khoáng chất, men tiêu hóa… vào thức ăn để tăng sức đề kháng và phòng bệnh. Tăng cường chuyển hóa hấp thu, tăng sức khỏe đường ruột để phòng bệnh bằng: Beta glucan, khoáng Anti Ehp-VĐ, Black algae…. 

Tăng cường đề kháng Beta-glucan

Khoáng 3 in 1 Anti Ehp-VĐ

Tảo đen chiết xuất từ tảo nâu NAUY Black Algae

  • – Nâng cao mực nước cho ao nuôi; sử dụng quạt nước thường xuyên, nhất là vào ban đêm từ 22h đến 4h sáng…
  • Trong giai đoạn thời tiết nắng nóng và dịch bệnh khó kiểm soát như hiện tại bà con nên thường xuyên kiểm tra chú ý nguồn nước để có phương án xử lý kịp thời. Chúc bà con có vụ nuôi thành công.

————————————————————-

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tiên phong giới thiệu những xu hướng mới nhất đến người nuôi tôm tại Việt Nam bằng những sản phẩm tiên tiến, với công thức vượt trội độc quyền, có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nthà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0919 414 161 – 1900 98 98 52

Fanpage: Khoa học Việt Đức – Nuôi tôm hiện đại

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức

là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực thuốc thủy sản tại Việt Nam. Với triết lý kinh doanh “Niềm Tin và Chất Lượng”, Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tự hào mang đến cho bà con nuôi trồng thủy sản những sản phẩm chất lượng cao, được nghiên cứu và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ kỹ sư nuôi trồng thủy sản có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, hết mình với công việc. Các sản phẩm và quy trình dành cho nuôi tôm nói riêng cũng như cho ngành thủy sản nói chung của Việt Đức luôn luôn vì mục tiêu ” BỀN VỮNG, GIẢM RỦI RO, CHI PHÍ THẤP “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *