KIỂM SOÁT SỚM BỆNH MỜ ĐỤC ẤU TRÙNG TPD TRÊN TÔM

14/03/2024

Bệnh mờ đục trắng gan trên tôm thẻ chân trắng (TPD) là 1 trong những căn bệnh đáng lo ngại cho ngành nuôi tôm trên toàn thế giới. Với sự sụt giảm nghiêm trọng trong sản lượng và lợi nhuận của ngành công nghiệp thủy sản, việc hiểu rõ về bệnh TPD quan trọng hơn bao giờ hết.

 

1. Bệnh mờ đục ấu trùng (TPD) trên tôm là bệnh gì?

Bệnh TPD hay còn được gọi là bệnh mờ đục trắng gan trên tôm giống thẻ chân trắng. Từ tháng 3 năm 2020, dấu hiệu của bệnh TPD đã bắt đầu xuất hiện tại một số trại nuôi tôm giống thẻ chân trắng ở các tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây (Trung Quốc). Sau đó, căn bệnh này đã lan ra các vùng nuôi tôm lớn hơn ở phía Bắc Trung Quốc thông qua các ấu trùng tôm (PL).

Bệnh TPD thường tập trung vào các ấu trùng tôm khoảng từ 4 đến 7 ngày tuổi (PL4 – PL7) và gây tỷ lệ lây nhiễm nặng. Thông thường, tỷ lệ mắc bệnh có thể lên đến 60% vào ngày thứ hai sau khi đã bị nhiễm bệnh, và 90–100% vào ngày thứ ba.

Bệnh mờ đục hậu ấu trùng (TPD): Tác nhân gây bệnh mới trên tôm thẻ chân  trắng - Tạp chí Người Nuôi Tôm

2. Ảnh hưởng của bệnh mờ đục ấu trùng TPD đến tôm nuôi

Bệnh mờ đục trên ấu trùng post là một bệnh gây chết cao ở tôm thẻ chân trắng, đã bắt đầu xảy ra ở một số trại sản xuất giống tôm ở tỉnh Quảng Đông và tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Tôm bị bệnh có các dấu hiệu lâm sàng điển hình như: 

+Đường tiêu hóa trống rỗng và gan tụy nhợt nhạt/ không màu 

+Tỷ lệ chết ở quần thể bị bệnh có thể lên tới 90–100% thường trong vòng 72 giờ kể từ khi xuất hiện cá thể bất thường. Kết quả, 80% trại sản xuất giống ở các vùng nuôi tôm ven biển chính của Trung Quốc đã ngừng sản xuất ấu trùng post tôm thẻ chân trắng vào năm 2020, và sự lây lan của TPD đã gây ra mối đe dọa mới cho sự phát triển của ngành nuôi tôm.

 

3. Để tránh lây lan bệnh TPD bà con thực hiện biện pháp sau

-Cần có những biện pháp quản lý tốt ao nuôi từ khâu cải tạo, chọn lựa con giống chất lượng thả nuôi. Đảm bảo không nhiễm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm đặc biệt là không nhiễm vi khuẩn V. parahaemolyticus để thả nuôi.

-Lấy nước qua hệ thống túi lọc để loại bỏ 1 số loài vật chủ trung gian truyền bệnh cũng như ngăn chặn các loài thủy sản khác xâm nhập vào ao nuôi.

-Thường xuyên theo dõi và quản lý sức khỏe tôm nuôi, đo, kiểm tra các thông số môi trường nước ao nuôi để phát hiện và xử lý kịp thời những bất thường xảy ra

-Áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học.

 Việt Đức khuyến cáo bà con nên thực hiện biện pháp xử lý khi tôm mắc bệnh mờ đục ấu trùng TPD như sau

-Xử lý nước sạch bằng clorin hoặc TCCA xong, sau khi trung hoà môi trường hóa chất xong thì ta cấy lại vi sinh có khả năng ép khuẩn mạnh như vi sinh Emuniv Ts1 trước khi thả giống 2 ngày để loại bỏ những con vi khuẩn còn sót lại trước khi xuống giống. 

-Và sau 3 ngày chúng ta đánh vi sinh Emuniv Ts1 một lần để đảm bảo khuẩn không có cơ hội tăng mật số lên lại.

-Ngày cấy vi sinh vào ngày 2, 6, 10, 14, 18, 22, 27, 32, 37, 42, 47, 52,…

– Trong khi đang thả tôm ta tạt thảo dược gan trực tiếp xuống ao để khống chế vi khuẩn gây bệnh gan V. parahaemolyticus sản phẩm tên VĐ-Liver với liều lượng 1lít/1.000m3 nước vừa bất hoạt vi khuẩn tấn công vừa tái tạo tế bào gan nhanh khi tôm lột xác ở môi trường mới. Và tạt nhắc lại vào ngày tuổi thứ 4, 8, 12, 16, 20, 25, 30, 35, 40, 45, 50,…

-Những ngày đầu thả tôm do kích cỡ thức ăn quá nhỏ nên không thể trộn thảo dược nên ta tạt trực tiếp xuống ao với lịch tạt dầy hơn bình thường.

Khi trộn được thuốc cho tôm ăn ta tiến hành trộn theo quy trình sau để ngăn ngừa TPD xuất hiện:

Cữ 1: LIV SUP Gold (1-3ml/kg TĂ)

Cữ 2: Bộ đôi Anti EHP + VĐ-CLEAR (5ml + 5gram/kg TĂ)

Cữ 3: Khoáng 3 trong 1 ANTI EHP-VĐ (5-10ml/kg)

Cữ 4: EHP MIX + Biozyme-VĐ (3gram +5gram/kg TĂ)

Trên đây là giải pháp xử lý khi tôm nhiễm bệnh trắng gan TPD của công ty TNHH Khoa học Việt Đức. Chúc bà con có một vụ nuôi thành công.

————————————————————-

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tiên phong giới thiệu những xu hướng mới nhất đến người nuôi tôm tại Việt Nam bằng những sản phẩm tiên tiến, với công thức vượt trội độc quyền, có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0919 414 161 – 1900 98 98 52

Fanpage: Khoa học Việt Đức – Nuôi tôm hiện đại

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức

là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực thuốc thủy sản tại Việt Nam. Với triết lý kinh doanh “Niềm Tin và Chất Lượng”, Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tự hào mang đến cho bà con nuôi trồng thủy sản những sản phẩm chất lượng cao, được nghiên cứu và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ kỹ sư nuôi trồng thủy sản có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, hết mình với công việc. Các sản phẩm và quy trình dành cho nuôi tôm nói riêng cũng như cho ngành thủy sản nói chung của Việt Đức luôn luôn vì mục tiêu ” BỀN VỮNG, GIẢM RỦI RO, CHI PHÍ THẤP “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *