Liên kết để cùng nhau xây dựng chuỗi tôm sạch

04/02/2021

Công ty TNHH Khoa học Việt ĐứcCông ty Giống Thủy sản Dương Hùng vừa hợp tác để cùng nhau xây dựng chuỗi tôm sạch chất lượng cao.

Nói không với kháng sinh

Theo chủ trương được Bộ NN-PTNT đề ra đến năm 2025, toàn ngành nông nghiệp nói không với sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi để hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững.

Khu sản xuất tôm thẻ chân trắng công nghệ cao của Công ty TNHH Giống Dương Hùng liên kết với Công ty TNHH Khoa học Việt Đức tại Bạc Liêu.
Khu sản xuất tôm thẻ chân trắng công nghệ cao của Công ty TNHH Giống Dương Hùng liên kết với Công ty TNHH Khoa học Việt Đức tại Bạc Liêu. Ảnh: Phạm Hạnh.

Nắm bắt được xu hướng tất yếu là phát triển nông nghiệp sạch, an toàn sinh học, Công ty TNHH Khoa học Việt Đức đã và đang đưa ra tầm nhìn chiến lược về phát triển ngành tôm không sử dụng kháng sinh.

Công ty đã cùng các nhà khoa học đầu ngành ngành vi sinh vật học như GS.TS Phạm Văn Ty, GS Nguyễn Lân Dũng và chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng, chuyên gia thủy sản Bùi Quang Tề… nghiên cứu, đề ra những giải pháp nuôi tôm bền vững.

Nhờ đó, đã tìm ra những chủng vi sinh vật hữu hiệu có khả năng tiết ra 20 loại kháng thể để đối kháng với các vi khuẩn gây hại cho động vật thủy sản. Đồng thời giúp hạ khuẩn nhanh mà không cần hóa chất diệt khuẩn và kháng sinh, xử lý triệt để khí độc và tảo độc, tạo màu nước vàng trà, vàng chanh, kích thích sự phát triển của các hệ tảo có lợi cho tôm như: Tảo khuê, tảo sillic. Khống chế nhớt bạt đáy trên các ao nuôi công nghệ cao mà không cần chà bạt thủ công như trước đây, giảm chi phí nhân lực, giảm giá thành sản xuất tôm thịt.

Hiện nhiều dòng sản phẩm vi sinh và thảo dược công ty đang cung cấp mang thương hiệu quốc gia, hàng Việt Nam chất lượng cao như: EMUNIV TS1, EMUNIV TS2, VĐ-LIVER và các loại sản phẩm uy tín khác.

Tháng 11/2020, trước những thiệt hại của bà con vùng lũ ở các tỉnh miền Trung, Công ty TNHH Khoa học Việt Đức đã hỗ trợ 12.500 gói chế phẩm sinh học (tương đương 2 tỷ đồng) cho chi cục thủy sản các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thừa Thiên – Huế, để hỗ trợ cho những hộ nuôi tôm bị ảnh hưởng do bão lụt.

Công ty TNHH giống Thủy sản Dương Hùng trao tặng 30 triệu con tôm giống cho miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Ảnh: Phạm Hạnh.
Công ty TNHH giống Thủy sản Dương Hùng trao tặng 30 triệu con tôm giống cho miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Ảnh: Phạm Hạnh.

Hiện tại, nhiều vùng nuôi tôm ở các tỉnh như: Bạc Liêu, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh, Thái Bình… cũng được kỹ sư của Công ty Khoa học Việt Đức và các cơ quan chuyên môn hỗ trợ kỹ thuật nuôi tôm an toàn sinh học.

Từ đó. nhiều bà con đã nhận thức được việc sử dụng kháng sinh không chỉ làm gia tăng các vi khuẩn kháng thuốc, nguy cơ tác động xấu đến môi trường và sức khỏe con người mà còn thể hiện việc thiếu trách nhiệm trong sản xuất ngành hàng tôm sạch hướng đến xuất khẩu đạt 10 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu tôm đến năm 2025 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Giấc mơ giống sạch 

Để đưa đến người nuôi tôm nguồn giống sạch bệnh, 30 năm qua, Công ty TNHH Giống thủy sản Dương Hùng (Công ty Dương Dùng) đã tuyển chọn nguồn tôm sú bố mẹ kích cỡ lớn từ 300 – 400 gram/con từ biển Rạch Gốc, tỉnh Cà Mau. Nguồn tôm thẻ chân trắng bố mẹ kháng bệnh nhanh lớn được nhập khẩu từ Mỹ để cho ra đời nguồn tôm giống chất lượng cao phục vụ các tỉnh thành. Việc đưa nguồn tôm giống tôm sạch bệnh vào sản xuất được đánh giá có tỷ lệ thành công đến 80%.

Khu sản xuất tôm giống sạch bệnh công nghệ cao đang được công ty giống Dương Hùng đầu tư mở rộng tại Quảng Nam. Ảnh: Phạm Hạnh.
Khu sản xuất tôm giống sạch bệnh công nghệ cao đang được công ty giống Dương Hùng đầu tư mở rộng tại Quảng Nam. Ảnh: Phạm Hạnh.

Hiện với quy mô 114 trại sản xuất, 2.184 hồ nuôi ấu trùng, 32 chi nhánh bán tôm giống tại các tỉnh thành, mỗi năm Công ty Dương Hùng đã cung cấp 10 tỷ con giống tôm thẻ chân trắng chất lượng cao và 5 tỷ con giống tôm sú chất lượng cao ra thị trường.

Việc đưa các giống tôm sạch bệnh vào sản xuất được đánh giá giúp người dân thành công đến 80%. Hiện Công ty Dương Hùng đã đầu tư khoảng 200 tỷ đồng xây dựng khu sản xuất tôm giống chất lượng cao tại tỉnh Quảng Nam, dự kiến khi đi vào hoạt động sẽ sản xuất ra khoảng 15 tỷ tôm giống chất lượng cao/năm cung cấp cho nông dân các tỉnh miền Trung.

Thực hiện chương trình liên kết với doanh nghiệp và nông dân, mới đây Công ty Dương Hùng và Công ty TNHH Khoa học Việt Đức đã hợp tác cùng nhau để sản xuất tôm thịt thẻ chân trắng an toàn sinh học. Cụ thể, Công ty TNHH Khoa học Việt Đức sẽ hỗ trợ kỹ thuật, cung cấp các chế phẩm vi sinh chất lượng cao và bao tiêu đầu ra toàn bộ sản phẩm tôm thịt.

Ngoài ra, Công ty Dương Hùng đã gắn kết với nông dân, đặc biệt là đối với dân vùng ven biển chuyên nuôi trồng thủy sản từ khâu cung cấp con giống, thức ăn, phối hợp cùng Công ty TNHH Khoa học Việt Đức chuyển giao khoa học kỹ thuật về nuôi tôm và phương pháp trị bệnh cho tôm khi tình hình có dịch bệnh phát sinh…

Ngày 22/01/2021, Công ty Dương Hùng cũng đã tặng 30 triệu con tôm giống cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão lũ, để bà con sớm có nguồn giống tái sản xuất. Tới đây, Công ty Dương Hùng và Công ty TNHH Khoa học Việt Đức sẽ cùng cơ quan chuyên môn của Bộ NN-PTNT trực tiếp trao tặng tôm giống, chế phẩm vi sinh và hỗ trợ kỹ thuật nuôi tôm an toàn sinh học đến tận tay cho nông dân các tỉnh miền Trung.

Nguồn: Báo Nông Nghiệp

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức

là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực thuốc thủy sản tại Việt Nam. Với triết lý kinh doanh “Niềm Tin và Chất Lượng”, Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tự hào mang đến cho bà con nuôi trồng thủy sản những sản phẩm chất lượng cao, được nghiên cứu và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ kỹ sư nuôi trồng thủy sản có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, hết mình với công việc. Các sản phẩm và quy trình dành cho nuôi tôm nói riêng cũng như cho ngành thủy sản nói chung của Việt Đức luôn luôn vì mục tiêu ” BỀN VỮNG, GIẢM RỦI RO, CHI PHÍ THẤP “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *