QUẢN LÝ DINH DƯỠNG TRONG TĂNG TRƯỞNG TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

24/01/2024

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng trưởng tôm thẻ chân trắng, nó quyết định đến việc tôm tăng trưởng nhanh hay chậm. Ngoài ra, dinh dưỡng tốt còn giúp tôm nâng cao đề kháng, hạn chế bệnh tật và việc phải sử dụng kháng sinh.

Nội dung chính

Các thành phần dinh dưỡng thiết yếu

Tôm thẻ chân trắng làm loài ăn tạp nhưng chủ yếu ưa thích thức ăn có nguồn gốc từ động vật. Thức ăn nuôi tôm thẻ cần có đủ các dưỡng chất cần thiết như đạm (protein), chất béo (lipid), đường (carbohydrate), vitamin và khoáng chất … được phối chế theo một tỉ lệ phù hợp.

 • Đạm (Protein): Nhu cầu protein chiếm khoảng 30 – 35% và thay đổi theo các giai đoạn sinh trưởng của tôm.
 • Lipid: Trong thức ăn thủy sản hàm lượng lipid chiếm 10 – 25%.
 • Vitamin: Đối với tôm nuôi, vitamin đóng vai trò đặc biệt quan trọng, nhất là vitamin C. Thiếu vitamin C sẽ gây nên bệnh chết đen ở tôm do vitamin C giúp tôm giảm sốc và tăng sức đề kháng.
 • Khoáng: Tôm có nhu cầu khoáng đa lượng (chủ yếu là calci, phosphor) cao hơn một số động vật thủy sản nuôi khác do thường xuyên thực hiện quá trình lột xác. Trong thực tế, tôm có thể hấp thu trực tiếp khoáng qua mang từ môi trường nước, nên nhu cầu khoáng cho tôm phụ thuộc vào khoáng môi trường sống của tôm. Vì vậy, trong thức ăn tôm, mức calci bổ sung tối đa là 2,3%, phosphor 1 – 2%, natri clorua 1 – 2%.
 • Quảng Bình: Hiệu quả mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn trong ao đất

Tôm thẻ chân trắng

>>> Xem thêm: https://thuocthuysanvietduc.vn/tron-bo-thao-duoc-cho-an-cua-viet-duc-an-toan-hieu-qua-khong-khang-sinh/

 

Quản lý dinh dưỡng trong tăng trưởng tôm thẻ chân trắng

Tôm hấp thu dinh dưỡng chủ yếu qua thức ăn, vì vậy trong thức ăn cho tôm cần cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cho tăng trưởng tôm thẻ chân trắng. Cần quản lý thức ăn, thời gian cho ăn một cách hợp lý và các thành phần dinh dưỡng được cung cấp phải phù hợp với tôm trong từng giai đoạn.

Quản lý thức ăn 

Quản lý nguồn thức ăn đảm bảo là một trong những yếu tố quan trọng trong việc tăng trưởng tôm thẻ chân trắng, nó quyết định sự thành công hay thất bại của mô hình nuôi. Thức ăn tốt, chất lượng cao được chế biến đúng thành phần, đủ lượng – chất, hợp vệ sinh, phù hợp với giai đoạn phát triển, trạng thái sinh hoạt của tôm. Không thiếu, không thừa nhằm thúc đẩy tôm lớn nhanh và bảo vệ được môi trường ao nuôi, không gây ô nhiễm, khay lãng phí thức ăn. 

Cho tôm ăn một cách có hiệu quả | Tôm Vàng

Kiểm tra thức ăn trong nhá

Thông thường, diện tích mỗi ao nuôi tôm là 1.500m2, người nuôi dùng vó kiểm tra thức ăn. Vó nên đặt cách bờ ao 3 – 4m, gần máy quạt – nơi có nhiều tôm đến ăn. Cho vào vó khoảng 1- 2% thức ăn mỗi lần. 

 • Tôm nuôi trong tháng đầu, chiều dài khoảng 5cm, nên kiểm tra 3 giờ một lần. 
 • Tôm nuôi trong từ 40- 50 ngày, chiều dài trên 8cm, thì nên kiểm tra 2- 2,5 giờ một lần.
 • Tôm nuôi từ khoảng 60 ngày trở đi, chiều dài trên 9cm, thời gian kiểm tra 1,5 giờ một lần.

Trong các lần kiểm tra trên, bà con thấy lượng thức ăn trong vó vừa hết là đủ. Nếu ăn dư thì nên gia giảm thức ăn cho mỗi lần ăn lại.

 

Ngoài ra, trong thức ăn tôm cần sự có mặt của một số loại khoáng vi lượng, nhưng với lượng rất ít để tạo ra enzym, hormon, điều hòa quá trình sinh tổng hợp protein. Với thành phần gồm các loại vitamin, acid amin và khoáng đa vi lượng, ANTI EHP-VĐ PLUS Khoáng tăng trọng 3 trong 1 chống ốp thân là lựa chọn lý tưởng cho việc bổ sung dinh dưỡng cho tôm.

>>> Xem thêm: https://thuocthuysanvietduc.vn/2-buoc-chuyen-mau-nuoc-xanh-rau-ma-sang-mau-vang-tra/

Quản thời gian cho ăn 

Khi cho tôm ăn, nên cho ăn nhiều lần, cắt cử theo thời gian hợp lý, mỗi lần cho ăn ít, vừa đủ, không cho tôm ăn 1 lúc quá nhiều. 

Thời gian cho tôm thẻ chân trắng ăn là từ 5 đến 6 lần trong ngày, tỷ lệ phân bổ như sau:

 • Từ 5h30 đến 6h30 sáng, cho tôm ăn 20%
 • Từ 10 đến 11 giờ trưa , cho tôm ăn 30%
 • Từ 1 đến 2 giờ chiều, cho tôm ăn 30%
 • Từ 5 đến 5h30 giờ tối, cho tôm ăn 25%
 • Có thể cho ăn buổi tối nếu cần. Nên cho ăn 10% lượng thức ăn so với ban ngày.

 

>>> Xem thêm: https://thuocthuysanvietduc.vn/thao-duoc-phong-va-tri-benh-gan-trong-nuoi-tom-khoa-hoc-viet-duc/

Quản lý chế độ ăn theo từng giai đoạn

Mỗi giai đoạn tăng trưởng tôm thẻ chân trắng có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, vì vậy cần có chế độ cho ăn hợp lý với từng giai đoạn: 

 • Giai đoạn tôm con giống: Lúc mới thả tôm thẻ chân trắng giai đoạn con giống phải chuẩn bị đầy đủ thức ăn kể cả thức ăn công nghiệp và thức ăn có độ đạm cao như hàu, cá tươi xay nhuyễn…
 • Giai đoạn tôm trưởng thành: Tôm chân trắng ăn rất khỏe nên giai đoạn này phải cho tôm ăn nhiều hơn. Tỉ lệ cho ăn hằng ngày nên chú ý cho ăn nhiều về buổi tối khoảng 70% lượng thức ăn, ban ngày khoảng 30% lượng thức ăn. Bà con cần bổ sung thêm kháng sinh phòng bệnh vào thức ăn cho tôm để nâng cao khả năng đề kháng cũng như khả năng miễn dịch của tôm.
 • Giai đoạn chuẩn bị thu hoạch: Ở giai đoạn cuối phải tích cực cho tôm ăn đầy đủ các loại thức ăn tổng hợp và bổ sung thêm các loại chế phẩm sinh học nhằm kích thích quá trình tôm lột xác, lớn nhanh hơn, giúp rút ngắn thời gian nuôi tôm.

Trong điều kiện nuôi tiêu chuẩn, thời gian nuôi tôm thẻ chân trắng ở các ao thông thường là 80 – 100 ngày, để có thể thu hoạch, cỡ tôm sẽ giao động trong khoảng 30-50con/kg tuỳ điều kiện môi trường và con giống, quy trình nuôi. 

– Còn ở ao nuôi mô hình công nghệ cao mật độ tôm cao sẽ rơi vào khoảng 100 – 120 ngày để có thể thu hoạch, cỡ tôm sẽ giao động trong khoảng 15 – 30 con/kg, tuỳ điều kiện môi trường và con giống, quy trình nuôi. 

Quản lý dịch bệnh trong tăng trưởng tôm thẻ chân trắng

Việc tôm bị bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình tăng trưởng tôm thẻ chân trắng, mà việc sử dụng kháng sinh dễ gây tồn dư kháng sinh ở tôm, làm giảm hiệu quả kinh tế. Vì vậy việc tăng cường miễn dịch một cách tự nhiên thông qua dinh dưỡng để chống lại bệnh tật là biện pháp tối ưu nhất. Ngoài việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết, người nuôi nên trộn BETA GLUCAN:TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG TÔM vào thức ăn giúp kích thích hệ miễn dịch tự nhiên của tôm, giúp phòng và chống các loại bệnh tật. 

Để việc hấp thu dinh dưỡng được tối ưu nhất, người nuôi nên sử dụng kèm theo BIO PRO : NẤM MEN NONG TO ĐƯỜNG RUỘT bổ sung lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, Nong to đường ruột, làm dầy thành ruột tôm, tăng cường hấp thu dinh dưỡng, tiết kiệm chi phí thức ăn.

>>> Xem thêm: https://thuocthuysanvietduc.vn/san-pham/biozyme-vd-uc-che-khuan-nong-to-duong-ruot/

————————————————————————–

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tiên phong giới thiệu những xu hướng mới nhất đến người nuôi tôm tại Việt Nam bằng những sản phẩm tiên tiến, với công thức vượt trội độc quyền, có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Tầng 14, tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai – Phường 05 – Quận 3 – TP Hồ Chí Minh

0919 414 161 – 0949 399 995

nongnghiepvietduc@gmail.com

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức

là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực thuốc thủy sản tại Việt Nam. Với triết lý kinh doanh “Niềm Tin và Chất Lượng”, Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tự hào mang đến cho bà con nuôi trồng thủy sản những sản phẩm chất lượng cao, được nghiên cứu và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ kỹ sư nuôi trồng thủy sản có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, hết mình với công việc. Các sản phẩm và quy trình dành cho nuôi tôm nói riêng cũng như cho ngành thủy sản nói chung của Việt Đức luôn luôn vì mục tiêu ” BỀN VỮNG, GIẢM RỦI RO, CHI PHÍ THẤP “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *