Chê phẩm vi sinh EM gốc nuôi tôm là gì ? tác dụng, cách sử dụng EM nuôi tôm

21/11/2021

Trong nuôi trồng thủy sản, không phải cứ sử dụng si sinh EM gốc nuôi tôm trực tiếp là hiệu quả! 

Thực tiễn đã chứng minh, tùy từng mục tiêu sử dụng mà có các cách sản xuất chế phẩm EM thứ cấp phù hợp.
EM gốc nuôi tôm là vi sinh vật hữu ích, còn có tên gọi khác là chế phẩm EM1. 

Chế phẩm EM và vi sinh EM gốc nuôi tôm là gì?

Chế phẩm si sinh EM gốc nuôi tôm là chế phẩm sinh học chứa đa chủng vi sinh vật hữu ích (khoảng trên 84 chủng), sống cộng sinh và tác dụng tương hỗ nhau trong xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản: xử lý nước, xử lý đáy, xử lý khí độc, tạo màu nước, bổ sung vào thức ăn nuôi tôm, cá ….

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của chế phẩm EM gốc, người ta thường hoạt hóa, sinh khối chế phẩm EM1 để tạo ra các dòng EM thứ cấp với chi phí thấp và hiệu quả sử dụng mạnh. Hoạt hóa EM gốc, EM1: sinh khối giúp tăng số lượng vi sinh vật một cách nhanh chóng theo cấp số nhân, đồng thời hoạt hóa các chủng vi sinh có trong chế phẩm!
Là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu gồm: Vi khuẩn quang hợp, Lactobacillus, Bacillus subtilis, B. mesentericus, B. megaterium, nấm men, hoặc một số dòng yếm khí khác giúp giảm giá thành, nâng cao hiệu quả sử dụng

vi sinh xử lý ao thiếu oxy

Tác dụng của chế phẩm vi sinh EM gốc nuôi tôm trong nuôi trồng thủy sản

Chế phẩm EM nuôi tôm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản sẽ làm cho môi trường hồ nuôi sạch sẽ hơn,làm tăng năng suất:

  • Phân giải nhanh chóng các chất cặn bã: thức ăn thừa, chất thải…
  • Cải thiện môi trường nuôi tôm cá (giảm BOD, COD, giảm lượng H2S…)
  • Ức chế sự phát triển của tảo độc, ngăn chặn tình trạng giảm O2 trong nước.
  • Diệt vi sinh vật gây bệnh: Coliform, Vibrio và Aeromonas…
  • Tăng khả năng chuyển hoá thức ăn, kích thích tốc độ phát triển, tăng sản lượng tôm, cá.
  • Cho phép tăng tỷ lệ nuôi thả, rút ngắn thời gian nuôi và giảm giá thành sản xuất tôm thịt.

EM GỐC NUÔI TÔM

Cách sử dụng chế phẩm sinh học EM nuôi tôm trong nuôi trồng thủy sản

Cứ 1 lít Chế phẩm EM gốc nuôi tôm + 2 lít mật rỉ đường + 200 lít nước = 203 lít thứ cấp. Không nên dùng nước giếng khoan hay nước mưa để pha dung dịch thứ cấp . 

Từ 1 lít Chế phẩm EM gốc nuôi tôm ta được 203 lít chế phẩm EM thứ cấp sau 2 ngày, ta đem tưới đều trên mặt đáy ao, hồ nuôi.
Chế phẩm EM nuôi tôm gồm những chủng vi sinh vật hữu hiệu nhưng có tỷ lệ cao những nhóm phân giải mạnh Protein và tinh bột và thức ăn thừa ở đáy hồ , khử H2S, SO2, NH3… Đồng thời Chế phẩm EM kết hợp với vitamin làm tăng vi sinh vật phù du trong nước làm tăng thức ăn cho tôm,cá.

Vi sinh nuôi tôm emuniv TS2

Với 1.500m2 đáy hồ: Sau mỗi vụ tôm đáy hồ được phơi khô , dùng vôi bột và các chất khác để làm sạch. Quá trình này được thực hiện đúng như quy trình người nuôi tôm,cá đang tiến hành. Sau khi đã thực hiện tất cả các khâu trên, trước khi thả tôm 1 tuần cho nước vào hồ ao khoảng 20-30 cm rồi cho 50 lít thứ cấp đều khắp trên diện tích 1.500m2. Tổng số cần 1 lít Chế phẩm EM gốc cho 6.000m2 đáy ao nuôi và pha chế thành Chế phẩm EM thứ cấp để cho vào đáy hồ.
Lưu ý: Quá trình lên men của Chế phẩm EM là kỵ khí hay sục khí mà ta nên ủ kín hay sục khí cho phù hợp. Nếu kỵ khí thì ta ủ trong can thùng gần đầy nếu vơi quá trong can có nhiều không khí sẽ giảm sức sống của vi sinh vật nếu đầy quá trong quá trình bảo quản có sinh khí dễ bị căng dẫn tới bật nút. Nếu sục khí thì ta để nước vơi hơn tránh bọt tràn ra ngoài khi sục khí.

Để ở điều kiện phòng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Nếu xử lý đáy hồ có sử dụng hóa chất thì phải sau 48h tuần mới đánh chế phẩm EM thứ cấp. Dùng EM thứ cấp xuống đáy hồ vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

Trên đây là một số thông tin về chế phẩm EM gốc nuôi tôm,  nếu có gì thắc mắc vui lòng để lại comment xuống dưới bài viết này để cùng thảo luận nhé! Xin chân thành cảm ơn

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức

là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực thuốc thủy sản tại Việt Nam. Với triết lý kinh doanh “Niềm Tin và Chất Lượng”, Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tự hào mang đến cho bà con nuôi trồng thủy sản những sản phẩm chất lượng cao, được nghiên cứu và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ kỹ sư nuôi trồng thủy sản có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, hết mình với công việc. Các sản phẩm và quy trình dành cho nuôi tôm nói riêng cũng như cho ngành thủy sản nói chung của Việt Đức luôn luôn vì mục tiêu ” BỀN VỮNG, GIẢM RỦI RO, CHI PHÍ THẤP “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *