VI SINH ỨC CHẾ NẤM ĐỒNG TIỀN TRONG AO TÔM

19/06/2024

Nấm đồng tiền là một trong những nguyên nhân gây nên nhiều bệnh cho tôm như: Bệnh tiêu chảy, phân trắng, teo gan, ốp thân… làm cho tôm chậm lớn. Men vi sinh nhập khẩu của Khoa học Việt Đức có khả năng ức chế nấm đồng tiền như thế nào? kết quả đã được kiểm chứng qua rất nhiều farm nuôi. Mời bà con theo dõi bài viết dưới đây.

Nội dung chính

Nấm đồng tiền là gì?

Trong quá trình nuôi tôm, hiện tượng bạt ao, thiết bị, đường ống… bị bám đầy những mảng bám có kích thước từ 20 – 30 cm. Các mảng bám này thường được người nuôi tôm gọi là nấm đồng tiền.

Nấm đồng tiền là sự kết hợp của các sợi nấm và sinh vật có khả năng quang hợp, xuất hiện hầu hết ở các ao đã nuôi lâu năm.

Nguyên nhân sinh ra nấm đồng tiền

Nấm đồng tiền tồn tại ở các khu vực nuôi tôm lâu năm, do vậy các ao nuôi trong khu vực này sẽ dễ nhiễm nấm đồng tiền từ đất, nguồn nước.

Nấm đồng tiền phát triển qua cơ chế: Các sợi nấm hút nước và khoáng trong ao nuôi tôm cung cấp cho các sinh vật quang hợp, thông qua quá trình quang hợp tạo ra nguồn dinh dưỡng cung cấp lại cho nấm. Do vậy, trong các ao nuôi tôm là nơi thuận lợi để nấm đồng tiền phát triển mạnh.

Vì sao cần ức chế nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm đúng cách?

Việc xử lý nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm luôn là vấn đề mà bà con quan tâm bởi sự nguy hiểm của loại nấm này đối với chất lượng mùa vụ.

Bà con cần ức chế sự phát triển của nấm đồng tiền trong ao tôm là do:

  • Nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm là nơi trú ngụ của vi khuẩn có hại như Vibrio, vi bào tử, ký sinh trùng, động vật nguyên sinh,…
  • Nấm đồng tiền là một trong các nguyên nhân dẫn đến các bệnh về đường ruột trên tôm, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, tôm chậm lớn, phân trắng và có thể khiến tôm bị rớt đáy.
  • Tổ nấm đồng tiền hình thành và phát triển là nơi trú ngụ lý tưởng dành cho các loài thiên địch hay sinh vật ký sinh gây hại cho tôm.

Một số vi khuẩn có khả năng ức chế nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm

Việc sử dụng các biện pháp cơ học sẽ càng làm tình trạng nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm ngày càng phát tán mạnh mẽ, ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Vì thế, việc sử dụng các vi khuẩn có khả năng ức chế nấm đồng tiền đã được bà con tin cậy nhờ vào tính an toàn và hiệu quả.

Các loài vi khuẩn có khả năng chống lại mầm bệnh từ các loại nấm, trong đó có nấm đồng tiền thường thuộc chủng Bacillus, cụ thể là:

– Bacillus Subtilis

Chủng vi khuẩn Bacillus Subtilis hoạt động theo cơ chế tương tự như một loại thuốc để diệt nấm, ngăn chặn sự phát tán của các loại nấm có hại như nấm đồng tiền. Loại vi khuẩn này tạo ra những enzyme có khả năng ngăn ngừa các chủng vi khuẩn có hại, đồng thời giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của tôm.

– Bacillus Megaterium

Cơ chế hoạt động của vi khuẩn Bacillus Megaterium là tiết ra một enzyme có tên gọi là penicillin amidase, được xem như một kháng sinh tự nhiên. Đồng thời, vi khuẩn này còn tạo ra những enzyme có khả năng điều chỉnh corticosteroid, cũng như các axit amin dehydrogenase, pyruvate, vitamin B12 và các phân tử có khả năng diệt nấm và kháng virus. Do đó, Bacillus Megaterium được sử dụng phổ biến trong diệt các loài nấm gây hại và virus, góp phần làm sạch bùn đáy và môi trường ao nuôi.

– Bacillus Amyloliquefaciens

Với cơ chế hoạt động tổng hợp kháng sinh protein barnase, vi khuẩn Bacillus Amyloliquefaciens có khả năng chống lại các mầm bệnh do vi khuẩn gây hại, cũng như mầm bệnh do các loại nấm. Đồng thời chủng vi khuẩn này còn có thể hạn chế được sự lây nhiễm thông qua sự loại trừ và cạnh tranh của các vi sinh vật.

– Bacillus Licheniformis

Bacillus Licheniformis là một loài vi khuẩn ưa nhiệt, gram dương và có khả năng tiết ra enzyme protease serine kiềm. Nhờ đó, đây là một loại vi khuẩn góp phần quan trọng trong việc tẩy rửa bùn đáy và nhớt bạt. Qua đó, Bacillus Licheniformis còn được sử dụng để ức chế sự phát triển của nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm.

Các chủng vi sinh vật có lợi sẽ ức chế sự phát triển của nấm đồng tiền và các vi sinh vật gây hại thông qua 2 quá trình:

  • Cạnh tranh thức ăn, nguồn cung cấp khoáng cho nấm, vi khuẩn có hại.
  • Xử lý chất ô nhiễm trong nước, giảm nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, giảm sự phát triển của nấm

Để việc xử lý nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm trở nên đơn giản và hiệu quả, bà con có thể tham khảo vi sinh EVO 800 , AQUA BIO và ECO AQUA có chứa các chủng vi khuẩn Bacillus hoạt động mạnh mẽ, có khả năng ức chế nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm, đồng thời được ứng dụng trong xử lý các vấn đề của đáy ao nuôi tôm như loại bỏ chất thải, vét bùn, cải tạo ao và kiểm soát thức ăn,…đặc biệt hiệu quả trong việc làm sạch nước ao nuôi tôm, giúp bà con giảm số lần và chi phí thay nước, tạo môi trường trong lành, thuận lợi cho tôm phát triển, ít dịch bệnh.

Nên sử dụng ngay từ trước khi thả tôm giống 2 ngày để ép khuẩn kháng nấm tạo màu trà và sử dụng định kỳ 2-5 ngày 1 lần để không cho nấm và khuẩn hại có cơ hội phát triển 

————————————————————-

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tiên phong giới thiệu những xu hướng mới nhất đến người nuôi tôm tại Việt Nam bằng những sản phẩm tiên tiến, với công thức vượt trội độc quyền, có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0919 414 161 – 1900 98 98 52

Fanpage: Khoa học Việt Đức – Nuôi tôm hiện đại

 

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức

là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực thuốc thủy sản tại Việt Nam. Với triết lý kinh doanh “Niềm Tin và Chất Lượng”, Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tự hào mang đến cho bà con nuôi trồng thủy sản những sản phẩm chất lượng cao, được nghiên cứu và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ kỹ sư nuôi trồng thủy sản có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, hết mình với công việc. Các sản phẩm và quy trình dành cho nuôi tôm nói riêng cũng như cho ngành thủy sản nói chung của Việt Đức luôn luôn vì mục tiêu ” BỀN VỮNG, GIẢM RỦI RO, CHI PHÍ THẤP “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *