3 điều cần biết trong phòng ngừa hội chứng TPD mờ đục trắng gan trên tôm

22/03/2024

Hội chứng TPD mờ đục trắng gan gây tổn thất lớn cho ngành tôm ngay từ 10 ngày đầu thả giống. Nếu không kịp thời có biện pháp bảo vệ đàn tôm thì khả năng mất trắng rất cao 

Loài vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, biến chủng Vibrio parahaemolyticus và Vibrio Harveyi được nghi ngờ là nguyên nhân chính gây nên hội chứng TPD ở tôm, bà con nên nắm rõ 3 điều sau để phòng ngừa tôm mắc bệnh.

Bệnh do vi khuẩn Vibrio trong Nuôi Trồng Thuỷ Sản | Công Ty TNHH KTCN Khoa  Học Xanh

1.TIẾN HÀNH DIỆT KHUẨN ĐẦU VÀO CẨN THẬN 2 LẦN:

Lần 1: Diệt khuẩn ở ao sẵn sàng:

Nước trước khi được bơm vào ao nuôi chính cần được xử lý trước đó ở ao lắng. Điều này sẽ giúp loại bỏ vi sinh vật gây hại đến sự phát triển của tôm. Bà con hãy ngâm nước trong khoảng vài ngày rồi sử dụng hóa chất diệt khuẩn như TCCA hoặc Chlorine để tiêu diệt toàn bộ yếu tố gây hại.

Lần 2 : Diệt khuẩn ở ao nuôi : 

Khi nước trong ao lắng đã được diệt khuẩn tối ưu, bà con hãy bơm nước sang ao nuôi chính để chuẩn bị tiến hành gây màu nước. Việc diệt khuẩn nên được thực hiện từ 5-7 ngày trước khi thả giống để đảm bảo môi trường ao nuôi an toàn cho tôm. Trong giai đoạn này, lượng thuốc diệt khuẩn thường phân hủy sau 48 tiếng tuỳ nồng độ hoá chất sử dụng. Nếu diệt khuẩn liều cao chúng ta có thể kiểm tra lại tồn lưu hoá chất trong nước xem đã được phân hủy tuyệt đối chưa, nếu chưa ta tiến hành trung hòa môi trường hoá chất lại. Sau đó, bà con có thể đánh men vi sinh để tạo màu nước ao 2 ngày trước khi thả tôm.

Xem thêm >>> BÍ QUYẾT ĐƠN GIẢN KHỬ SẠCH NO2 TRONG AO TÔM

Cách diệt khuẩn ao nuôi tôm thẻ, tôm sú hiệu quả & an toàn

2.DÙNG VI SINH ĐỐI KHÁNG VI KHUẨN VIBRIO TRƯỚC THẢ 2 NGÀY VÀ SAU THẢ

-Xử lý nước sạch bằng clorin hoặc TCCA xong, sau khi trung hoà môi trường hóa chất xong thì ta cấy lại vi sinh có khả năng ép khuẩn mạnh như vi sinh Emuniv Ts1 trước khi thả giống 2 ngày để loại bỏ những con vi khuẩn còn sót lại trước khi xuống giống. Và cân bằng pH ao nuôi ổn định tạo điều kiện cho tảo có lợi phát triển như tảo khuê tảo lục tạo ra màu nước có màu vàng trà vàng chanh nước bóng bẩy hơn.

-Và sau khi thả tôm cách 3 ngày chúng ta đánh vi sinh Emuniv Ts1 một lần để đảm bảo khuẩn không có cơ hội tăng mật số lên lại. Vì khi vi sinh xuống ao sẽ gặp nhiều thiên địch, mật số vi sinh sẽ hao hụt dần theo thời gian nên ta cần gia tăng mật độ vi sinh định kỳ.

3.TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH CHO TÔM

Bổ sung Betaglucan : cấu trúc 1.3 – 1.6 có hoạt tính sinh học vượt trội,  được chiết xuất từ nhân sâm giúp tăng cường miễn dịch tự nhiên của tôm với mầm bệnh từ bên ngoài như các nhóm vi khuẩn vibrio, thậm chí là cả virus đốm trắng .

-THẢO DƯỢC GAN TẠT VĐ-LIVER : Vi khuẩn Vibrio là nguyên nhân chính gây hội chứng TPD mờ đục trắng gan trên tôm, vì thế việc kìm hãm sự phát triển của loại vi khuẩn này trong ao là biện pháp giảm thiểu tối đa thiệt hại cho vụ nuôi.

Trong khi đang thả tôm bà con tạt thảo dược gan trực tiếp xuống ao để khống chế vi khuẩn gây bệnh gan V. parahaemolyticus sản phẩm VĐ-Liver với liều lượng 1lít/1.000m3 nước vừa bất hoạt vi khuẩn tấn công vừa tăng sức đề kháng tái tạo tế bào gan nhanh khi tôm lột xác ở môi trường mới. Và tạt nhắc lại vào ngày tuổi thứ 4, 8, 12, 16, 20, 25, 30,…

-Tiếp đó tạt khoáng VĐ-Premix 1lit/1.000m3 để bảo việc lột xác an toàn, cứng vỏ nhanh. Hạn chế vi khuẩn tấn công lúc lột và nhiều tác động khác từ bênh ngoài. Giúp tôm giữ số lượng đầu con tốt hơn, nhanh lớn hơn trong quá trình nuôi. 

————————————————————-

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tiên phong giới thiệu những xu hướng mới nhất đến người nuôi tôm tại Việt Nam bằng những sản phẩm tiên tiến, với công thức vượt trội độc quyền, có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0919 414 161 – 1900 98 98 52

Fanpage: Khoa học Việt Đức – Nuôi tôm hiện đại

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức

là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực thuốc thủy sản tại Việt Nam. Với triết lý kinh doanh “Niềm Tin và Chất Lượng”, Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tự hào mang đến cho bà con nuôi trồng thủy sản những sản phẩm chất lượng cao, được nghiên cứu và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ kỹ sư nuôi trồng thủy sản có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, hết mình với công việc. Các sản phẩm và quy trình dành cho nuôi tôm nói riêng cũng như cho ngành thủy sản nói chung của Việt Đức luôn luôn vì mục tiêu ” BỀN VỮNG, GIẢM RỦI RO, CHI PHÍ THẤP “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *