CÁCH CHUYỂN MÀU NƯỚC TỪ XANH SANG VÀNG TRÀ TRONG MÙA NẮNG NÓNG

15/04/2024

Màu nước phản ánh chính xác tình trạng chất lượng nước trong ao. Trong quá trình nuôi, màu nước có thể biến đổi, đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức nhận biết để đánh giá chất lượng nước một cách chính xác và đưa ra các giải pháp xử lý kịp thời.Màu xanh của nước ao nuôi tôm thường làm người nuôi tôm lo lắng, những màu nước từ xanh lá mạ tới xanh rau má, xanh đen có thể là những biểu hiện của một môi trường nhiều dinh dưỡng hữu cơ, tiềm ẩn rủi ro biến động pH lớn trong ngày, thiếu oxy về đêm, hay nặng hơn là hiện tượng sụp tảo nếu không được quản lý tốt.Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bà con bí quyết chuyển màu nước từ xanh sang vàng trà!

Nước ao tôm có màu xanh đậm báo hiệu điều gì?

Nội dung chính

Tại sao nước ao tôm có màu xanh? 

1.Nước có màu xanh nhạt

Nước ao chuyển sang màu xanh nhạt chủ yếu là do tảo lục phát triển mạnh. Loại tảo này về cơ bản không gây hại cho nguồn nước và tôm… Thậm chí, đây còn được coi là màu nước tốt. 

Nước ao màu xanh nhạt thì không cần phải xử lý. Bạn chỉ cần duy trì tình trạng này trong suốt quá trình nuôi trồng thủy hải sản. 

2.Nước có màu xanh đậm 

Nếu nước trong ao chuyển sang màu xanh đậm, chủ yếu là do tảo lam và có một phần do rêu. Loại tảo lam phát triển nhanh và gây độc hại cho các vật nuôi trong ao. Bởi khi tảo lam nở hoa sẽ khiến cho nước ao bị thiếu khí oxy trầm trọng. Từ đó, gây nên dịch bệnh cho cá tôm. Vì vậy, cần phải nhanh chóng xác định nguyên nhân để đưa ra cách xử lý nước ao bị rêu, tảo đưa nước về màu xanh nhạt hoặc màu trà.

Nước ao tôm có màu xanh đậm báo hiệu điều gì?

Tác hại khi tảo trong ao tôm phát triển quá mức:

+ Với ao đất: thường có hiện tượng tôm thiếu oxy vào thời điểm sáng sớm.

+ Khi tảo tàn đi sẽ sinh ra rất nhiều loại khí độc (CO2, NH3, H2S).

+ Trong rất nhiều tảo có trong ao nuôi tôm thì tảo lam chính là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh gan tụy, phân trắng, đường ruột, phân lỏng…..

+ Sự phát triển của tảo có hại sẽ làm chậm quá trình phát triển của tôm nuôi. Và là nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của  một vụ nuôi.

Cách chuyển màu nước từ xanh sang vàng trà trong mùa nắng nóng :

Thay nước:

Giải pháp đơn giản nhất giúp cải thiện chất lượng nước trong ao nuôi là thay nước. Các chất dinh dưỡng, tảo cùng các chất ô nhiễm được mang khỏi ao và thay thế bằng nguồn nước có chất lượng tốt hơn, có tác dụng cải tạo môi trường nước ao nuôi. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tức thời. 

Khuyến cáo bà con nuôi tôm trong ao lót bạt để hạn chế tích tụ hữu cơ, và nên có hệ thống ao lắng, ao lọc trước khi cấp nước vào nuôi và nên xử lý chất thải trước khi thải ra môi trường

Bón vôi:

 Bón vôi đá xay cũng là một cách giảm tảo và khí độc trong ao nhưng cũng chỉ là giải pháp tạm thời và không triệt để. Nếu bón vôi quá liều sẽ ảnh hưởng đến tôm nuôi.

Xem thêm >>>> CHUẨN BỊ GÌ CHO AO NUÔI TÔM KHI MÙA MƯA ĐẾN?

Sử dụng vi sinh cắt tảo để chuyển màu nước từ xanh sang vàng trà

* Giải pháp xử lý ngoài môi trường :

E- ZYME 01: cắt tảo, giảm tảo và lợn cợn trong môi trường ao tôm, trộn vào thức ăn, nong to đường ruột tôm, nâng cao hiệu quả hấp thu thức ăn. 

     

 – EVO 800: là vi sinh chuyển xử lý nhớt bạt, tảo độc tứ 24 – 48h. Là sản phẩm cải tạo nước, giảm ô nhiễm bởi tảo lam, độc tố, tạo màu trà.  

 – Trường hợp ao có khí độc NO2 cao thì dùng thêm vi sinh CLEAR NH3 NO2: Là vi sinh khử NH3, NO2, H2S nhanh chóng và kiểm soát khí độc ở mức an toàn nhất.

 

– Đối với ao nuôi có mật độ tảo cực dày: đầu tiên ta dùng sản phẩm E- ZYME 01 để cắt tảo, giảm tảo và lợn cợn trong môi trường ao tôm.

+ Thời gian dùng: E- ZYME 01 có hoạt tính mạnh nhất và hiệu quả nhất là khi có ánh sáng và nhiệt độ tốt nhất ( thời gian 11h – 13h).

+ Liều dùng: pha 100ml E- ZYME 01 với 15 lít ngọt khuấy đều sau đó tạt khắp mặt ao nuôi tôm. ̣(khi tạt mở quạt và oxy để thuốc được đảo đều khắp ao nuôi).    E- ZYME 01 100ml dùng cho 1000 – 2000m3 nước.

– Sau khi dùng E- ZYME 01 tiến hành ủ sản phẩm  EVO 800 kết hợp chung với CLEAR NH3 NO2.

 + Cách sục vi sinh đối với ao có khí NO2: CLEAR NH3 NO2 100g/ gói + EVO 800 100g/gói + 20kg mật đường + 200 lít nước ao nuôi (hoặc nước ao lắng càng tốt) dùng cho 1000 – 2000m3 nước sục khí trong 6 tiếng rồi đánh xuống ao tôm, đánh vào thời điểm tốt nhất là 23h -24h.

Cách sục vi sinh ao không có : EVO 800 100g/gói + 10kg mật đường + 60-100 lít nước ao nuôi (hoặc nước ao lắng càng tốt) dùng cho 1000 – 2000m3 nước sục khí trong 6 tiếng rồi đánh xuống ao tôm, đánh vào thời điểm tốt nhất là 23h -24h.

Giải pháp cho tôm ăn:

+ Với những ao tôm màu nước quá đậm mà gan tôm và ruột tôm có biểu hiện xấu thì kết hợp tạt thêm thảo dược gan VĐ-LIVER 1lít/1.000m3

Và kết hợp trộn cho ăn với liều đặc trị:

Cử 1: 3-5gr/kg ENTERO EHP + 3 – 5gr/kg PROBI SUP

+ Bộ đôi sản phẩm vi sinh ức chế mầm bệnh và ức chế ký sinh trùng, vi bào tử trùng EHP trong hệ thống tiêu hóa tôm.

+ Tăng cường miễn dịch cho đường ruột tôm.

+ Cải thiện quá trình hấp thụ thức ăn.

+ Phá hủy lớp màng sinh học, cạnh tranh vị trí bám, dinh dưỡng với vi khuẩn có hại.

+ Giúp cải thiện sự tăng trưởng.

Cử 2: 5-10ml/kg ANTI EHP + 10 – 15g/kg VĐ – CLEAR

+ Bộ đôi sản phẩm giúp đẩy lùi phân trắng.

+ Phục hồi hư tổn đường ruột khi tôm bị phân lỏng đứt khúc, lỏng ruôt, ruột lò xo, hạt gạo đốt thứ 6 do vi bào tử trùng EHP.

+ Phục hồi hư tổn do nấm đồng tiền.

+ Đào thải VIBRIO ra khỏi ruột.

Cử 3: 5-10ml/kg ANTI EHP-VĐ KHOÁNG CHỐNG ỐP THÂN 3 trong 1

+ Giúp cải thiện quá trình hấp thụ thức ăn. Tăng chỉ số hấp thu khi tôm còn yếu 

+ Làm lành thành thành ruột khi bị tổn thương.

+ Chống ốp thân và phục hồi sức khỏe tôm sau điều trị giúp chắc thịt cứng vỏ lột xác đồng điều nhanh lớn. 

Cử 4: 5ml/kg LIV SUP Gold

+ Thảo dược giúp phục hồi chức năng gan trên tôm.

+ Khắc phục TPD mờ đục trắng gan, sưng gan, vàng gan, teo gan.

+ Phân giải lượng kháng sinh tồn dư trong tôm.

* Lưu ý: Quá trình điều trị trên tôm tiến hành từ 3-5 ngày tùy vào tiến triển của tôm. Trong giai đoạn điều trị nên cắt giảm lượng thức ăn.

+ Ngày thứ nhất: điều trị giảm 50% lượng thức ăn.

+ Ngày thứ hai: giảm  60% lượng thức ăn.

+ Ngày thứ ba: giảm 70% lượng thức ăn.

– Đến khi tôm hồi phục hoàn toàn gan, ruột tôm đẹp thì cho ăn lại bình thường và sử dụng liều phòng theo khuyến cáo nhà sản xuất.

Trên đây là giải pháp đưa nước xanh trở về vàng trà trong mùa nắng nóng của công ty TNHH Khoa Học Việt Đức, chúc bà con nhiều sức khỏe và có 1 vụ nuôi thành công.!

————————————————————-

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tiên phong giới thiệu những xu hướng mới nhất đến người nuôi tôm tại Việt Nam bằng những sản phẩm tiên tiến, với công thức vượt trội độc quyền, có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0919 414 161 – 1900 98 98 52

Fanpage: Khoa học Việt Đức – Nuôi tôm hiện đại

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức

là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực thuốc thủy sản tại Việt Nam. Với triết lý kinh doanh “Niềm Tin và Chất Lượng”, Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tự hào mang đến cho bà con nuôi trồng thủy sản những sản phẩm chất lượng cao, được nghiên cứu và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ kỹ sư nuôi trồng thủy sản có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, hết mình với công việc. Các sản phẩm và quy trình dành cho nuôi tôm nói riêng cũng như cho ngành thủy sản nói chung của Việt Đức luôn luôn vì mục tiêu ” BỀN VỮNG, GIẢM RỦI RO, CHI PHÍ THẤP “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *