CHUẨN BỊ GÌ CHO AO NUÔI TÔM KHI MÙA MƯA ĐẾN?

12/04/2024

Thời tiết thất thường, đặt biệt là mưa lớn kéo dài, là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng xấu đến môi trường nước trong ao nuôi, cũng như tạo điều kiện cho sự phát triển của các mầm bệnh tiềm ẩn, gây ảnh hưởng đến quá trình nuôi của người nuôi tôm và quá trình phát triển của tôm.

Vì vậy, việc chuẩn bị cho ao tôm trong mùa mưa là một yêu cầu vô cùng bức thiết. Nếu muốn có một vụ nuôi tôm trong mùa mưa thành công.

Những vấn đề thường gặp trong nuôi tôm mùa mưa

Một số tác động thường gặp khi nuôi tôm trong mùa mưa 

– Nhiệt độ nước, Oxy hòa tan, pH, độ kiềm và độ mặn giảm đột ngột. 

– Mùn bã hữu cơ được tạo ra và có thể tích tụ nhiều hơn dưới đáy ao.

– Mưa đột ngột, mưa kéo dài, làm thiếu ánh sáng, tảo thiếu điều kiện quang hợp, không phát triển được dẫn đến sụp tảo.

– Nồng độ khí độc H2S, NH3, NO2 gia tăng.

– Các nhóm vi khuẩn có hại có điều kiện phát triển và lấn áp vi khuẩn có lợi

– Tiếng ồn trong lúc mưa làm tôm stress

– Tôm lột xác nhiều bởi pH, nhiệt độ, độ mặn và tảo tàn đột ngột làm thay đổi hàng loạt yếu tố môi trường. 

HIỆN TƯỢNG TÔM CHẾT SAU NHỮNG CƠN MƯA LỚN, KÉO DÀI.

Những việc cần chuẩn bị cho ao tôm trong mùa mưa :

– Chuẩn bị tốt hệ thống điện và dàn quạt để cung cấp tối đa lượng Oxy cho ao nuôi.

– Rải vôi xung quanh ao để phòng ngừa các hiện tượng giảm pH, xì phèn, khu mưa lớn đột ngột.

-Giữ mức nước trong ao tối ưu 1,2-1,5m với làm ống thoát trên mặt nước để xả bớt lượng nước mưa ở tầng mặt, duy trì độ mặn với chất lượng nước ổn định trong ao.

-Khi mưa lớn nên sử dụng quạt nước, tránh phân tầng nhiệt độ và phân tầng độ mặn trong ao, tăng cường sử dụng quạt nước để cung cấp hàm lượng DO trong ao. Hãy dự trữ bột hoặc hạt oxy để cung cấp oxy kịp thời trong trường hợp gặp sự cố do mưa lớn hoặc mưa kéo dài.

– Chuẩn bị 1 trong các loại vi sinh: Emuniv Ts1, BZT-VĐ, EVO 800, CLEAR NH3-NO2 nhằm duy trì màu nước, quản lý tốt khí độc trong ao nuôi, đặc biệt là đáy ao, ức chế hoàn toàn NH3, NO2 và H2S.

-Thường xuyên theo dõi các thông số chất lượng nước như : độ mặn, pH, kH, DO, Ca, Mg, NH3, H2S, NO2.

-Kiểm soát và giảm lượng thức ăn khi trời mưa kéo dài để tránh dư thừa thức ăn trong ao. 

– Bổ sung các khoáng chất cần thiết như POTASS NANO, VĐ-PREMIX,… vào thức ăn và môi trường nước, tránh thiếu khoáng khiến tôm khó cứng vỏ sau khi lột xác, có thể dẫn đến tôm bị bệnh, chết hàng loạt, giảm năng suất vụ nuôi. Kết hợp khoáng tạt với vôi xay 15-20kg/1.000m3 để duy trì pH ao phù hợp. 

– Hạn chế mầm bệnh trong ao: Sử dụng thảo dược VĐ-LIVER diệt khuẩn Vibrio sau khi mưa liều 1 lít/1.000m3 hoặc dùng IODINE No1 trong những trường hợp: màu sắc tôm xấu, tôm đóng rong, đóng nhớt, bị phồng đuôi, mòn đuôi, cụt râu,… Sau 24h sau cấy lại men vi sinh đối kháng Emuniv Ts1, hoặc vi sinh đối kháng EVO 800 để tăng cường vi khuẩn có lợi cho ao.

-Ngoài ra bà con cần tăng cường sức đề kháng cho tôm trong giai đoạn thời tiết bất lợi bằng cách trộn Thảo dược nhóm gan tụy LIV SUP Gold 1-3g/kg TĂ, MEGA LIV 1-3g/kg TĂ, thảo dược nhóm ruột là cao tỏi đen GASTRO-VĐ 5-10g/kg TĂ, kết hợp nhóm men đường ruột phòng ngừa phân trắng và đào thải vi bào tử trùng EHP như ENTERO EHP 1g/kg TĂ + PROBISUP 3g/kg TĂ ngày 1 cữ, và không quên tăng cường các chất như: Vitamin C, khoáng 3 in 1 ANTI EHP-VĐ nhằm tăng sức chống chịu cho tôm nuôi.

Trên đây là những điều cần chuẩn bị cho ao tôm trong mùa mưa gửi đến bà con nuôi tôm. Hy vọng với những biện pháp vừa nêu trên kết hợp với kinh nghiệm trong quá trình nuôi của mình, bà con nuôi tôm sẽ có những cách xử lý kịp thời trong thời gian khó khăn của đầu mùa mưa này nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng xấu đến tôm nuôi và sẽ có vụ mùa thành công.

————————————————————-

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tiên phong giới thiệu những xu hướng mới nhất đến người nuôi tôm tại Việt Nam bằng những sản phẩm tiên tiến, với công thức vượt trội độc quyền, có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0919 414 161 – 1900 98 98 52

Fanpage: Khoa học Việt Đức – Nuôi tôm hiện đại

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức

là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực thuốc thủy sản tại Việt Nam. Với triết lý kinh doanh “Niềm Tin và Chất Lượng”, Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tự hào mang đến cho bà con nuôi trồng thủy sản những sản phẩm chất lượng cao, được nghiên cứu và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ kỹ sư nuôi trồng thủy sản có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, hết mình với công việc. Các sản phẩm và quy trình dành cho nuôi tôm nói riêng cũng như cho ngành thủy sản nói chung của Việt Đức luôn luôn vì mục tiêu ” BỀN VỮNG, GIẢM RỦI RO, CHI PHÍ THẤP “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *