Diệt Nấm Trong Ao Tôm Sao Cho Đúng Cách

04/05/2022

Nấm đồng tiền là một loại nấm giống địa y, gồm nhiều bào tử nấm và có mùi tanh, thường bám vào các thiết bị giá thể trong ao nuôi. 

Nấm đồng tiền trong ao có tôm nếu không được xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tôm nuôi, gây nhiều chứng bệnh ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch. 

Trong bài viết này, hãy cùng Khoa Học Việt Đức tìm hiểu chi tiết hơn về loài nấm đồng tiền này và cách xử lý chúng trong ao nuôi thuỷ sản.

Nội dung chính

1.Nấm đồng tiền là gì

Nấm đồng tiền còn được gọi là nấm chân chó (do hình dạng nấm rất giống với hình chân chó). Nấm đồng tiền là một loại địa y, có mối quan hệ cộng sinh giữa nấm và sinh vật quang hợp (tảo). Vì vậy, chính xác mà nói, nấm đồng tiền là sự kết hợp của 2 loài nấm và tảo. Các sợi nấm trong quần thể nấm đồng tiền có nhiệm vụ hút nước và muối khoáng cho tảo. Tảo sử dụng các chất này để quang hợp và sản xuất chất dinh dưỡng nuôi sống quần thể cộng sinh.

Cấu tạo của nấm đồng tiền gồm các tảo hoặc vi khuẩn quang hợp màu lục xen kẽ với các sợi nấm chằng chịt không màu. Việc xử lý loại nấm này thường được thực hiện bằng chà rửa và tẩy trắng. Tuy nhiên, điều này lại vô tình làm cho các bào tử nấm lây lan mạnh hơn, và các cá thể nấm bong tróc sẽ tạo ra độc tố khi tôm ăn phải.

2.Hình dạng nấm đồng tiền

+ Nấm có dạng như những lớp vảy hình chân chó hay những nhành cây phân nhánh, đôi khi giống như một cụm sợi quấn vào các cành cây.

+ Nấm phát triển với kích thước nhỏ và nhanh chóng to ra sau vài ngày. Nấm bám chặt mạnh vào bạt ao, đất, đá, máng ăn, thiết bị và các vật dụng sử dụng trong ao,…

3.Tác hại:

  • Nấm có mùi rất tanh, hấp dẫn tôm. Khi tôm ăn phải, nấm sẽ tiết độc tố, làm tôm khó tiêu hóa, dễ mắc các bệnh về đường ruột.
  • Một số bệnh liên quan đến nấm như đốm đen, gan tụy, mềm vỏ, ốp thân,…
  • Nấm phát triển hình thành tổ, là nơi cư trú của vi khuẩn, ký sinh trùng hay vi bào tử trùng, làm tăng tỷ lệ dịch bệnh ở khu vực nuôi
  • Nấm xuất hiện làm cho việc quản lý chất lượng nước, sức khỏe tôm gặp nhiều khó khăn do diễn biến bất thường của hệ sinh thái, làm giảm hiệu quả sử dụng thuốc, hóa chất và vi sinh.

4. Cách xử lý

– Đối với ao nuôi tôm đã từng bị nhiễm nấm đồng tiền thì bắt buộc khâu diệt nấm và tiêu diệt bào tử nấm cần được chú trọng và xử lý triệt để trước khi thả tôm. Kết hợp sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý nước nhằm ức chế vi khuẩn có hại và bổ sung lợi khuẩn cho môi trường

– Đối với ao nuôi đang có tôm đặc biệt lưu ý khi dùng biện pháp cơ học như chà, tẩy các tế bào nấm vì khi làm việc này vô tình làm cho các bào tử nấm phát tán mạnh hơn và các cá thể nấm bị chà bong tróc sẽ phát sinh độc tố khi tôm ăn phải 

– Giảm và kiểm soát lượng thức ăn cho tôm ăn, bổ sung các dưỡng chất hỗ trợ hệ tiêu hóa tôm

– Bổ sung chế phẩm vi sinh để ức chế nấm và vi khuẩn có hại 

– Hạn chế việc phát tán bào tử nấm và phát sinh độc tố khi tôm ăn phải các mảnh vỡ của nấm, sau khi xử lý bằng các biện pháp cơ học(chà, tẩy nấm)

BRONOPOL-VĐ

  • Tiêu diệt các loài vi nấm gây bệnh trong ao nuôi thủy sản như nấm chân chó, nấm đồng tiền.
  • Đánh Bronobal xong 3h thay 30-50% nước sáng hôm sau đánh vi sinh BZT lon xanh lại
  • 5 ngày sau đánh 1 nhịp vậy nữa.
  • Sau 48h kết hợp cấy lại vi sinh Emuniv Ts1 để trả lại màu nước vàng trà óng ánh giúp tôm phục hồi nhanh hơn.

 

Lưu ý:

Nấm chân chó là dạng bào tử nên không thể nào diệt triệt để được khi đang có tôm. Ta chỉ diệt được cây mẹ còn thể bào tử của nấm vẫn trôi trong nước.

Chờ khi điều kiện thích hợp các bào tử này sẽ phát triển trở lại sau 5-10 ngày hoặc sau cơn mưa lớn, có nước mới vào chúng phát triển rất nhanh.

Chờ khi nấm bào tử nở ra khỏi vỏ bào tử ta tiến hành diệt nấm lần 2, không để cây nấm kịp già đi tránh sinh ra thêm bào tử. 

Nấm chân chó rất thích nước mới nên nước dùng để thay vào ao nuôi bắt buộc phải diệt nấm trước khi cấp nước.

Và sau cơn mưa lớn cũng cần phải diệt lại nấm. Tránh việc nấm gặp nước mưa sẽ tái bùng phát lại.

Khi phát hiện ao có nấm chúng ta cần diệt nấm định kỳ, nên dùng vi sinh nhiều hơn và hạn chế thay nước. 

Để được tư vấn kỹ thuật nuôi tôm chi tiết hơn, bà con vui lòng liên hệ

Hotline: 1900989852 – 0919.41.41.61

Chúc bà con nuôi tôm thành công!!!

 

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức

là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực thuốc thủy sản tại Việt Nam. Với triết lý kinh doanh “Niềm Tin và Chất Lượng”, Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tự hào mang đến cho bà con nuôi trồng thủy sản những sản phẩm chất lượng cao, được nghiên cứu và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ kỹ sư nuôi trồng thủy sản có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, hết mình với công việc. Các sản phẩm và quy trình dành cho nuôi tôm nói riêng cũng như cho ngành thủy sản nói chung của Việt Đức luôn luôn vì mục tiêu ” BỀN VỮNG, GIẢM RỦI RO, CHI PHÍ THẤP “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *