TẦM QUAN TRỌNG CỦA ENZYME TRONG NUÔI TÔM

30/01/2024

Nội dung chính

1. Enzyme là gì?

Enzyme cấu trúc bởi các phân tử protein, có tác dụng làm tăng tốc độ phản ứng hóa học trong cơ thể. Chúng liên kết và biến đổi cấu trúc của các phân tử nhằm phục vụ cho nhiều hoạt động khác nhau như hô hấp, tiêu hóa, chức năng cơ và thần kinh. 

Enzyme là chất bổ sung mạnh có thể vô hiệu hóa các yếu tố kháng dinh dưỡng và nâng cao giá trị dinh dưỡng của protein thực vật trong thức ăn.Enzyme giúp biến đổi hiệu quả 1 cách tự nhiên các thành phần thức ăn phức hợp thành chất dinh dưỡng có thể hấp thụ được.

Việc bổ sung các Enzyme trong thức ăn có thể giúp cải thiện việc tận dụng các chất dinh dưỡng giúp giảm chi phí thức ăn và sự bài tiết chất dinh dưỡng ra môi trường.

2.Nguồn gốc của Enzyme

Enzyme rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất của mọi sinh vật sống từ động vật và thực vật bậc cao đến các dạng sống đơn bào đơn giản nhất.Vì vậy enzyme đã được sản xuất ra để hỗ trợ cho quá trình đó. Những loại vi sinh vật thường tham gia vào quá trình sản xuất các enzyme là : 

-Vi khuẩn Bacillus subtilis, bacillus lentus, bacillus amyloliquifaciens, và bacillus stearothermophils.

-Nấm : Trichoderma, longibrachiatum, asperigillus oryzae, 

3. Enzyme hoạt động như thế nào?

Enzyme tiếp xúc với các phân tử theo mô hình “khóa và chìa khóa”. Mô hình này được giới thiệu lần đầu năm 1894 và cập nhật với tên gọi mô hình khớp cảm ứng.

Ban đầu, theo mô hình “khóa và chìa khóa”, một enzyme chỉ có thể liên kết với một cơ chất phù hợp, tương ứng “ổ khóa” và “chìa khóa”.

Tuy nhiên, theo mô hình khớp cảm ứng, enzyme khi tiếp xúc với cơ chất có thể biến đổi để phù hợp với cơ chất. Nghĩa là một enzyme có thể liên kết với nhiều loại cơ chất khác nhau. Sau khi cơ chất được khóa hoàn toàn và ở đúng vị trí thì quá trình xúc tác bắt đầu.

>>>>Xem thêm : Những sai lầm khi nuôi tôm thẻ chân trắng

4.Công dụng của Enzyme trong nuôi tôm.

Trong nuôi tôm, mục đích chính của Enzyme là cái thiện tiêu hóa. Điều này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn phát triển ban đầu, vì khi ấu trùng thiếu đi 1 số enzyme quan trọng, dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng. Một số tôm trưởng thành cũng thiếu enzyme nhất định. Đó là lý do tại sao các enzyme trong thức ăn có lợi cho tất cả các giai đoạn tăng trưởng của tôm.Enzyme giúp : 

– Giảm độ nhớt trong tiêu hóa

– Tăng cường tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng đặc biệt là chất béo và đạm

– Cải thiện giá trị năng lượng trao đổi có hiệu chỉnh N của chế độ ăn

– Tăng lượng thức ăn ăn vào, hệ số thức ăn và tăng trưởng

– Giảm thải amoniac

– Cải thiện khả năng tiêu hóa dinh dưỡng

– Các enzyme nội sinh được tìm thấy trong hệ tiêu hóa của tôm và cá giúp phá vỡ các phân tử hữu cơ lớn như tinh bột, cellulose và protein thành những chất đơn giản hơn.

Cẩn trọng khi nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng ngọt - Báo An Giang Online

 

E-zyme 01 vừa giúp xử lý môi trường vừa hỗ trợ gan ruột hiệu quả mà bà con nên sử dụng. Tính năng vượt trội của E-zyme : 

1.Xử lý môi trường :
+ Làm trong nước, tăng oxy hòa tan,
+ Xử lý nhớt bạt nhanh chóng.
+ Cắt tảo độc trong nước, ổn định mật độ tảo phù hợp trong ao tôm nuôi
+ Tạo môi trường nước trong lành giúp tôm nuôi khỏe mạnh.

2.Trộn vào thức ăn:
+Tăng tốc độ phản ứng hóa học trong cơ thể, nâng cao hiệu quả hấp thụ thức ăn
+Giúp cơ thể phá vỡ các phân tử phức tạp thành các phân tử đơn giản hơn như glucose, để sử dụng làm năng lượng.
+Hỗ trợ gan tụy tôm phân hủy các chất độc trong cơ thể
+Đào thải kháng sinh tồn lưu trước thu hoạch bằng cách trộn E-ZYME 01 cùng với thảo dược gan MEGA LIV trong vòng 5-7 ngày rồi mang đi kiểm mẫu.

 

>>>>Xem thêm : Chiến thần Vi Sinh “Emmuniv TS1 + BZT” diệt tảo hại và cho màu nước đẹp

5.Enzyme xử lý môi trường nước hiệu quả.

Protease cạnh tranh nguồn năng lượng với vi khuẩn có hại. Hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột tôm. Ổn định độ pH duy trì màu nước, phân hủy chất hữu cơ, xác tảo tàn.

Cellulase có khả năng phân hủy vách cellulose, có tác dụng trong việc xử lý xác tảo tàn, giúp duy trì màu nước.

Urease phân hủy Amoniac, nitrit và nitrat do tôm bài tiết, tránh sự tích tụ nito trong nước.

Ưu điểm khi cắt tảo bằng enzyme sẽ không gây sụp tảo đột ngột, không gây sốc cho tôm.Khi cắt tảo lượng tảo chết sẽ tiếp tục được enzyme phân hủy. Enzyme có tác động nhanh hơn hoạt động tốt trong nhiều môi trường khác biệt. Ngoài ra việc bổ sung enzyme vào ao nuôi thâm canh còn giúp làm sạch đáy ao, giảm độ keo đục của nước, giúp sáng nước, sạch nhá và hạn chế mầm bệnh.

Bà con có thể sử dụng Enzyme-VĐ là loại enzyme chuyên xử lý nước hiệu quả giúp : 

– Cải thiện chất lượng nước ao nuôi.

– Enzyme làm sạch nước, loại bỏ nhớt bạt đáy.

– Phân hủy mùn bã hữu cơ, chất thải của tôm

– Cắt tảo xanh, tảo sợi, tảo lam, tảo độc…

– Hỗ trợ khử khí NO2 trong nước.

  • Tạt định kỳ 5-7 ngày 500ml/1.500m3 nước.
  • Khi ao bị ô nhiễm, nhiều khí độc, tảo dày, nhầy nhớt: 500ml/1.000m3
  • Kết hợp trộn cho ăn liều lượng 5ml/kg thức ăn để tăng chỉ số hấp thu cho đường ruột tôm.

Bài viết trên đã giúp bà con phần nào hiểu được tầm quan trọng của enzyme trong nuôi tôm. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ liên hệ hotline 1900989852 ,chúc bà con được mùa trúng giá


—————————————————————-

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tiên phong giới thiệu những xu hướng mới nhất đến người nuôi tôm tại Việt Nam bằng những sản phẩm tiên tiến, với công thức vượt trội độc quyền, có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Tầng 14, tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai – Phường 05 – Quận 3 – TP Hồ Chí Minh

0919 414 161 – 0949 399 995

nongnghiepvietduc@gmail.com

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức

là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực thuốc thủy sản tại Việt Nam. Với triết lý kinh doanh “Niềm Tin và Chất Lượng”, Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tự hào mang đến cho bà con nuôi trồng thủy sản những sản phẩm chất lượng cao, được nghiên cứu và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ kỹ sư nuôi trồng thủy sản có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, hết mình với công việc. Các sản phẩm và quy trình dành cho nuôi tôm nói riêng cũng như cho ngành thủy sản nói chung của Việt Đức luôn luôn vì mục tiêu ” BỀN VỮNG, GIẢM RỦI RO, CHI PHÍ THẤP “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *