NHỮNG SAI LẦM KHI NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

27/01/2024

Trong việc nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay, nhiều người nuôi tôm đang không để tâm nhiều về kỹ thuật chăn nuôi tôm đúng cách, khiến cho việc chăn nuôi không đem lại hiệu quả và năng suất cao. Sau đây KHOA HỌC VIỆT ĐỨC sẽ chia sẻ với bà con về những sai lầm khi nuôi tôm thẻ chân trắng.

Nội dung chính

1.Chất lượng giống kém

Đối với việc nuôi tôm thẻ chân trắng, chất lượng tôm giống là yếu tố tiên quyết đến sự thành bại của vụ nuôi. Nhưng đến nay nhiều người vẫn chủ quan trong khâu lựa chọn tôm giống chất lượng đưa vào sản xuất. Với những lý do ngại liên hệ với những cơ sở sản xuất giống uy tín, phải chờ đợi giống và giá thành đắt hơn 2-3 lần so với giá tôm đại trà.

Để tránh thiệt hại do tôm giống kém chất lượng, người nuôi cần lựa chọn tôm giống có ngoại hình đẹp, khỏe mạnh, ở những địa chỉ uy tín, đã được kiểm dịch. Nếu có điều kiện thì nên kiểm tra, nếu âm tính với những mầm bệnh nguy hiểm trước khi đưa vào thả nuôi.

>>> Xem thêm: https://thuocthuysanvietduc.vn/2-buoc-khu-khi-doc-no2-no3-hieu-qua-nhat/

2.Kỳ vọng quá nhiều vào lợi nhuận sau thu hoạch và chủ quan về kỹ thuật nuôi 

So với tôm sú, việc nuôi tôm thẻ chân trắng dễ dàng hơn rất nhiều, bởi tỉ lệ sống của tôm thẻ chân trắng cao hơn, ít dịch bệnh, thời gian nuôi có thể rút ngắn và đặc biệt có thể dễ dàng nuôi với mật độ cao. 

Với những ưu điểm như vậy, nên bà con dễ dàng lựa chọn nuôi tôm thẻ chân trắng thay cho những loại khác. Nhưng bà con lại khá chủ quan trong việc tìm hiểu kỹ thuật nuôi dành riêng cho tôm thẻ chân trắng, bà con áp dụng những điều kiện sẵn có của mình vào thẳng mô hình này. Vì lợi thế là có thể nuôi tôm thẻ chân trắng ở mật độ cao nên có những ao được thả với mật độ trên mức quy định của mô hình mình đang có, sẽ dẫn đến tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, tôm chậm lớn,… Nếu kinh nghiệm chưa vững, chưa kịp thời xử lý đúng cách, để kéo dài tình hình sẽ ảnh hưởng lớn đến cả vụ tôm. Đây là sai lầm thường hay gặp phải của bà con khi chọn nuôi tôm thẻ chân trắng.

3.Nuôi với mật độ quá cao

Mỗi loài tôm đều có những mật độ nuôi chuẩn khác nhau. Tuy mật độ khi nuôi tôm thẻ chân trắng có thể cao hơn tôm sú hay tôm hùm nhưng chúng chỉ nên nằm trong một giới hạn nhất định, đảm bảo mật độ hợp lý để tôm có thể phát triển và cung cấp đủ oxi trong quá trình tăng trưởng của tôm. 

Những sai lầm thường gặp khi nuôi tôm thẻ chân trắng

 

Cụ thể, trong nuôi tôm thẻ chân trắng, nuôi ao đất mật độ hợp lý là từ 60-80 con/m2, nuôi ao công nghệ cao nhiều giai đoạn nên canh theo ngày tuổi và kích cỡ tôm mà sang giai đoạn cho phù hợp sao cho đến khi nuôi về đích mật độ không quá 250con/m2, đây là mật độ nuôi phù hợp nhất, giúp cho người chăn nuôi giảm được chi phí con giống, thức ăn và tăng tốc độ phát triển của tôm một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt lưu ý, bà con nên chọn giống tôm bố mẹ có chất lượng tốt để giúp tăng tỉ lệ sống sót cho tôm khi mới thả, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa dịch bệnh xảy ra.

4.Không tuân thủ kỹ thuật nuôi

Kỹ thuật nuôi luôn là điều kiện tiên quyết và có tầm ảnh hưởng cực kì lớn trong chăn nuôi, bất kể loại vật nuôi gì, kỹ thuật nuôi quyết định 70% sự thành công và hiệu quả trong chăn nuôi của bà con. Nuôi tôm thẻ chân trắng đúng kỹ thuật, giúp ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả, tôm mau lớn, tránh được những tác động xấu từ môi trường.

 

Trong việc nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay, bà con thường bỏ qua khâu xử lý ao nuôi trước và sau khi nuôi hoặc các ao nuôi đang nhiễm bệnh cũng chưa được xử lý đúng cách và triệt để khiến cho thời gian xử lý kéo dài, ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của tôm. Bà con cần chuẩn bị ao nuôi đúng quy chuẩn, xử lý ao nuôi nhiễm bệnh đúng quy trình và kỹ thuật trước khi nuôi. Tránh ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất sau này.

Những sai lầm khi nuôi tôm thẻ chân trắng

Việc không nắm vững kỹ thuật nuôi sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy trong cả vụ tôm. Bà con thường lạm dụng kháng sinh, hoặc những hóa chất tức thì và không kết hợp với các biện pháp giải độc, cân bằng các chỉ tiêu môi trường, pH, oxy… Khiến cho hiệu quả xử lý thấp và tỉ lệ tái phát cao.

>>> Xem thêm: https://thuocthuysanvietduc.vn/1-buoc-xu-ly-vat-chat-lo-lung/

5.Không phối trộn thức ăn bổ sung

Trong môi trường công nghiệp với mật độ cao, hàm lượng oxy hòa tan khó đảm bảo tối ưu thì việc hỗ trợ tiêu hóa và quá trình hấp thụ thức ăn rất quan trọng, vì nó quyết định được hệ số chuyển đổi thức ăn, quyết định chi phí nuôi tôm.

Thực tế áp dụng cho thấy, việc bổ sung thêm thảo dược hỗ trợ gan tuỵ, men tiêu hóa, vi sinh xử lý môi trường sẽ tăng quá trình chuyển hóa và hấp thụ thức ăn. Cùng đó, một số sản phẩm khoáng vi lượng và các loại vitamin có tác dụng tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho tôm. Tham khảo thêm trọn bộ thảo dược cho ăn của Việt Đức an toàn-hiệu quả-không kháng sinh.

Là giải pháp hữu hiệu giúp phòng bệnh trong nuôi tôm . Tuy nhiên, hiện nhiều người nuôi vẫn không chú ý đến nhu cầu và chế độ bổ sung các hàm lượng dinh dưỡng cho tôm, dẫn đến việc hiệu quả kinh tế chưa cao.

>>> Xem thêm: https://thuocthuysanvietduc.vn/tang-truong-tom-the-chan-trang/

 

6.Sử dụng vôi xử lý ao nuôi quá liều lượng

  • Khi xử lý ao nuôi trong nuôi tôm thẻ chân trắng, bà con thường sử dụng vôi bột để cải tạo ao và diệt khuẩn. Tuy nhiên, nhiều bà con lại quá lạm dụng, sử dụng vôi bột với liều lượng quá nhiều, không hợp lý dẫn đến nước ao nuôi bị nhiễm nhiều Ca++, khiến cho quá trình sinh hóa và hóa lý trong ao giảm, làm giảm hàm lượng vi sinh vật có lợi trong ao nuôi, oxy hòa tan kém, làm tôm dễ nổi đầu và kém phát triển.

 

  • Giới hạn và thời điểm hợp lý khi bón vôi bột xuống ao nuôi:

 

+CaO pH lên tới 12: Dùng trong cải tạo ao, rửa ao, diệt khuẩn.

 

+CaCO3 pH cao nhất bằng 9, tăng cường pH và tăng hệ đệm. Khi đánh xuống ao sao cho pH nước ao không quá 8.5

 

+MgCa(CO3)2 pH lên tới 9-10, tăng độ kiềm (Alkalinity), cung cấp dinh dưỡng và khoáng cho tảo. Khi đánh xuống ao sao cho pH nước ao không quá 8.5

 

—————————————————————-

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tiên phong giới thiệu những xu hướng mới nhất đến người nuôi tôm tại Việt Nam bằng những sản phẩm tiên tiến, với công thức vượt trội độc quyền, có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Tầng 14, tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai – Phường 05 – Quận 3 – TP Hồ Chí Minh

0919 414 161 – 0949 399 995

nongnghiepvietduc@gmail.com

 

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức

là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực thuốc thủy sản tại Việt Nam. Với triết lý kinh doanh “Niềm Tin và Chất Lượng”, Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tự hào mang đến cho bà con nuôi trồng thủy sản những sản phẩm chất lượng cao, được nghiên cứu và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ kỹ sư nuôi trồng thủy sản có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, hết mình với công việc. Các sản phẩm và quy trình dành cho nuôi tôm nói riêng cũng như cho ngành thủy sản nói chung của Việt Đức luôn luôn vì mục tiêu ” BỀN VỮNG, GIẢM RỦI RO, CHI PHÍ THẤP “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *