Khoáng Chất Trong Nuôi Tôm Thẻ: Những Điều Cần Biết

22/04/2022

Tôm rất cần khoáng chất cho quá trình sinh trưởng và phát triển, chúng có thể hấp thu các chất khoáng này qua thức ăn và môi trường nước ao nuôi. Đặc biệt là với tôm thẻ chân trắng, đây là đối tượng nuôi đòi hỏi nhu cầu khoáng rất lớn (do mật độ nuôi dày đặc có thể lên đến 150-300 con/m2) nhất là trong quá trình lột xác. 
Vậy, các chất khoáng đó là gì và kỹ thuật bổ sung chất khoáng cho tôm như thế nào? Xin mời bà con cùng theo dõi bài viết ngắn sau đây!

I/Phân loại và vai trò của khoáng

1.Phân loại
Khoáng là tên gọi tắt của một nhóm các chất cần thiết cho tôm, nếu thiếu khoáng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho tôm nuôi. Hiện nay, các chuyên gia đã phân chất khoáng thành 2 loại, gồm: khoáng vi lượng (Cu, Fe, Mn, Ni,…) và khoáng đa lượng (Ca, P, L, Mg,…). Các chất khoáng được xem là rất cần thiết cho tôm nuôi là: Fe (sắt), Ca (Canxi), Cu (Đồng), P (Phosphorus), Mg (Magie), K (Kali), Zn (Kẽm),… Trong đó, mỗi chất khoáng khác nhau sẽ có vai trò khác nhau.

2.Vai trò

2.1.Tôm lớn nhờ lột xác

Khoáng là chất đóng vai trò quan trọng giúp cho quá trình lột xác của tôm nuôi. Nếu thiếu khoáng, tôm sẽ bị cong thân, mềm vỏ và khó lột xác. Trong nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú mật độ cao thì việc bổ sung khoáng cần phải được bà con chú trọng và kịp thời. Nhu cầu khoáng chất cho tôm thẻ chân trắng và tôm sú thay đổi theo từng giai đoạn tăng trưởng và theo từng loại khoáng. Chúng có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, lột xác liên tục, thả nuôi với mật độ cao nên nhu cầu khoáng là rất cao.

Tôm có thể hấp thu khoáng qua hai cách: Khoáng tạt ao tôm và khoáng trộn thức ăn cho tôm nuôi.

 • Tôm có thể hấp thu khoáng trực tiếp từ môi trường thông qua việc hấp thụ qua mang nên việc tạt trực tiếp vào trong nước để bù vào lượng khoáng bị mất trong quá trình lột xác của tôm là việc rất cần thiết.
 • Đối với những ao nuôi có độ mặn thấp, tôm sẽ khó khăn trong việc hấp thu khoáng hòa tan có trong môi trường nước. Trường hợp này cần bổ sung khoáng vào khẩu phần thức ăn cho ao tôm.

2.2.Chức năng các loại khoáng chất:

 • Ca và P hình thành cấu tạo vỏ tôm.
 • Ca: là thành phần chống đông máu, dẫn truyền thần kinh, điều hòa áp suất thẩm thấu
 • P là thành phần của màng tế bào phospholipid, nucleic
 • Mg: giúp cân bằng trong ngoài tế bào, quá trình trao đổi protein. Lipid
 • K: rất quan trọng- trong quá trình trao đổi chất của tôm. Tôm thẻ chân trắng có biểu hiện biến ăn, hoạt động kém, tăng trưởng chậm, thậm chí chết lo do thiếu K

 

Nuôi tôm công nghệ cao là đảm bảo quy trình từ chăm sóc đến thu hoạch phải theo một tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng cụ thể, ra sản phẩm tôm thu hoạch được phải chuẩn chất lượng với năng suất cao mà chi phí không tốn kém như nuôi theo phương pháp cũ. Do đó cung cấp khoáng chất một cách khoa học cho tôm nuôi cũng là một tiêu chuẩn được đề ra.

II/Nên bổ sung khoáng chất trong quá trình nuôi tôm như thế nào?

Các loại khoáng chất cần thiết trong quá trình nuôi tôm công nghệ cao mà Khoa học Việt Đức đã khảo nghiệm khoa học và khuyên dùng:

 XANTHIN-VĐ (Vip)

– Bổ sung vitamin, chất tạo sắc tố, tạo màu vỏ cho tôm lên màu đẹp, sử dụng hiệu quả 5-10 ngày trước khi thu hoạch

– Bổ sung khoáng chất cần thiết vào thức ăn giúp tôm tăng trưởng nhanh, tăng cường hệ miễn dịch.

– Nhanh cứng vỏ và tỷ lệ sống cao khi sang tôm chuyển giai đoạn.

 • Bổ sung vitamin D3 giúp tôm hấp thụ tối đa khoáng chất
 • Bổ sung khoáng chất giúp tôm chắc thịt, nhanh cứng vỏ, nhanh lớn, khắc phục hiện tượng cong thân đục cơ
 • Bảo vệ hệ tiêu hóa, nhanh chóng làm lành các vết thương trong đường ruột
 • Cân bằng pH đường ruột, ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh

  Để được tư vấn kỹ thuật nuôi tôm chi tiết hơn, bà con vui lòng liên hệ

  Hotline: 1900989852 – 0919.41.41.61

  CHÚC BÀ CON NUÔI TÔM THÀNH CÔNG!!!

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức

là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực thuốc thủy sản tại Việt Nam. Với triết lý kinh doanh “Niềm Tin và Chất Lượng”, Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tự hào mang đến cho bà con nuôi trồng thủy sản những sản phẩm chất lượng cao, được nghiên cứu và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ kỹ sư nuôi trồng thủy sản có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, hết mình với công việc. Các sản phẩm và quy trình dành cho nuôi tôm nói riêng cũng như cho ngành thủy sản nói chung của Việt Đức luôn luôn vì mục tiêu ” BỀN VỮNG, GIẢM RỦI RO, CHI PHÍ THẤP “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *