MÁCH BÀ CON CÁCH DIỆT NẤM ĐỒNG TIỀN TRONG AO TÔM MÙA MƯA

08/05/2024

Nấm đồng tiền trong ao tôm đang là vấn đề nổi cộm, ảnh hưởng lớn đến ngành nuôi trồng thủy sản ở nước ta. Đặc biệt là những bà con nào nuôi theo mô hình tôm công nghiệp, nuôi khép kín ít thay nước.

Nội dung chính

1. Hình dạng nấm đồng tiền trong ao tôm

Hình vảy hoặc hình cành cây phân nhánh hoặc có khi có dạng giống như một búi sợi mắc vào cành cây.

Nấm bắt đầu phát triển với kích thước nhỏ, sau đó tăng nhanh kích thước sau vài ngày. Chúng dính chặt vào bạt ao, đất, đá, nhá cho ăn, các vật dụng dùng trong ao nuôi,…

Khi điều ao nuôi quá dơ bẩn nhiều vậy chất hữu cơ, thức ăn dư thừa, chất thải,…thời tiết giao mùa nhiệt độ xuống thấp, ao nuôi độ mặn cao,…là những điều kiện thuận lợi cho nấm đồng tiền xuất hiện bám vào bạt bờ, bám vào các thiết bị dụng cụ ao nuôi.

Nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm cách phòng ngừa và điều trị

2.Dấu hiệu nhận biết nấm đồng tiền trong ao tôm

Ngoài hình dạng như chân chó (nấm chân chó) dễ nhận biết được nhắc ở trên, nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm thường xuất hiện ở trên bề mặt đáy và bờ ao hay đất, đá, và các vật dùng dụng cụ trong ao nuôi tôm,… Sau 7 – 10 ngày cấp nước, nấm bắt đầu phát triển lớn bằng ngón tay út và tăng nhanh sau vài ngày trong điều kiện phát triển thuận lợi.

Mặt khác, bà con nuôi tôm có thể dễ dàng phát hiện sự xuất hiện của nấm đồng tiền khi thấy tôm kiệt sức và có mùi tanh đặc trưng. Vì vậy, cần có biện pháp xử lý nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm kịp thời tránh những ảnh hưởng về chất lượng ao nuôi cũng như sản lượng tôm nuôi cuối vụ.

3.MẸO DIỆT NẤM ĐỒNG TIỀN TRONG AO TÔM MÙA MƯA 

Một số người nuôi tôm thường sử dụng các biện pháp cơ học như: chà, tẩy các cá thể nấm. Tuy nhiên, việc làm này không có tác dụng tiêu diệt nấm đồng tiền mà đây còn là cơ hội để các bào tử nấm phát tán mạnh hơn, lây lan nhanh hơn. Đồng thời, khi chà bong tróc các các thể nấm sẽ phát sinh ra độc tố ảnh hưởng xấu đến tôm nuôi.

Sau đây là một số biện pháp xử lý nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm hiệu quả, bà con có thể tham khảo và áp dụng khi phát hiện nấm đồng tiền trong ao nhà mình.

– Giảm và kiểm soát lượng thức ăn cho tôm ăn, bổ sung các chất bảo vệ hệ tiêu hóa tôm

– Bổ sung chế phẩm vi sinh để ức chế nấm và vi khuẩn có hại.

– Hạn chế việc phát tán bào tử nấm và phát sinh độc tố khi tôm ăn phải các mảnh vỡ của nấm, sau khi xử lý bằng các biện pháp cơ học (chà, tẩy nấm)

 • Nếu nấm đóng quá dày thì chúng ta nên thay mới vĩ oxy và các giá thể có thể thay được 
 • Nếu nước quá xanh ta nên kết hợp thêm sản phẩm E-zyme 01 (100ml/1.000m3 nước) kết hợp cùng Bronobol-VĐ (500ml/1.000m3 nước) để cắt đứt nấm nhanh nhất. Sau khi tạt Bronobol-VĐ 3h ta thay 50% nước ao nuôi. Có thể kết hợp Enzyme-VĐ (100ml/1.000m3 nước) để làm sạch nước lần nữa sau khi thay nước xong.

E-zyme 01 xử lý môi trường , hỗ trợ gan ruột hiệu quả

Bronobol diệt nấm nhanh chóng, hiệu quả

 • Nếu gan tôm yếu thì sau khi thay nước chúng ta tạt thêm 1 chai gan tạt thảo dược VĐ-LIVER (1lít/1.000m3 nước) để bảo vệ gan tôm giúp tôm ăn mạnh vào sáng hôm sau. 

 • Sau sáng hôm sau chúng ta kết hợp cấy lại vi sinh EVO 800 để loại sạch vi khuẩn và xác nấm còn sót lại và sau 48h cấy lại vi sinh Emuniv Ts1 để trả lại màu nước vàng trà óng ánh giúp tôm phục hồi nhanh hơn.

 • Sau 5 ngày chúng ta thực hiện diệt nấm lại 1 lần như trên, Và sau 3 nhịp sẽ không còn nấm tái lại với điều kiện nguồn nước bên ngoài thay vào không mang theo bào tử nấm mới và trong ruột tôm không còn nấm ký sinh (cần đào thải nấm khỏi ruột tôm)

Xem thêm >>> CÁCH DIỆT NẤM ĐỒNG TIỀN AO TÔM TRONG MÙA NẮNG

 Nhận biết nấm đã chết: 

 • Nấm chết sẽ cho màu sáng hơn nấm lúc sống và bong tróc ra loang lổ, sờ vào bề mặt nấm chết nhám hơn không còn tiết dịch nhầy nữa. 
 • Tuy nhiên các mảng bám không bong tróc sạch 100% đâu vì nấm bám rất chặt. 
 • Nên thay giá thể sau khi diệt nấm để lấy đi phần nấm đã chết ra khỏi ao. 

Lưu ý:

 •  Khi diệt nấm ta chỉ diệt được thân nấm chứ không diệt được bào tử nấm hay gọi dễ hiểu là trứng nấm lơ lửng trong nước, vì bào tử này bảo vệ cây nấm bên trong. Rất khó phá đc bào tử. Đợi điều kiện thích hợp sẽ bung bào tử nở ra thành cây nấm ký sinh lên giá thể trong ao.
 • Nên chúng ta đợi 5-7 ngày sau bào tử nở ra bám vào giá thể thì ta tiến hành diệt tiếp lần 2.
 • Nên diệt sớm ngay khi bào tử mới bám. Lúc cây nấm còn non. Không nên để lâu, vì khi nấm lớn sẽ tiếp tục sinh sản. Lại có thêm bào tử trong nước. Làm việc diệt nấm kéo dài thêm

4.Quy trình xử lý nước đã xong. Chúng ta kết hợp cho ăn song song

 • Vì khi có nấm. Nấm tiết ra mùi tanh hấp dẫn tôm ăn nấm hơn là thức ăn. Nên tôm sẽ bị đường ruột (lỏng ruột, rỗng ruột, phân trắng)
 • Nấm sẽ ký sinh tại hệ thống tiêu hóa của tôm khiến tôm thành xác sống (sống mà không lớn, còi cọc, ốp thân) biến thành vách gan ruột tôm thành nơi bám lý tưởng để sinh sản ra bào tử nấm mới, bào tử nấm sẽ theo phân tôm ra ngoài và tiếp tục sinh sôi nảy nở tàn phá môi trường 
 • Khi đường ruột bất ổn thì gan phải tiết ra nhiều dịch hơn để điều hoà đường ruột, lúc này gan phải làm việc gấp 5-7 lần để bù lại cho ruột nên kéo theo suy gan, sưng gan, teo gan,… Nên việc điều trị gan đơn lẻ lúc này là vô hiệu. Phải bắt đầu xử lý gốc trước, là từ môi trường rồi đến gan ruột tôm.

Quy trình trị phân trắng do nấm đồng tiền gây ra như sau :
Ngày 1:
Cữ 1 : bộ đôi Entero Ehp+ Probisup 5g/kg
Cữ 2: Anti ehp (5-7ml) + Vđ-Clear (10g/kg)
Cữ 3 : Khoáng Anti 3 in1 Anti Ehp 10ml/kg
Cữ 4: Liv Sup Gold 5ml
Ngày 2+3 tương tự ngày 1.
Ngày 4 :
Cữ 1: Bộ đôi Entero ehp (1g/kg) + Probisup (1g/kg)
Cữ 2: Bộ đôi Anti Ehp(5ml/kg) + Vđ-Clear (5g/kg)
Cữ 3: Khoáng Anti 3 in1 Anti Ehp 10ml/kg
Cữ 4: Liv Sup Gold 3ml/kg.

.

Quy trình 1 trị phân trắng do nấm đồng tiền gây 

————————————————————-

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tiên phong giới thiệu những xu hướng mới nhất đến người nuôi tôm tại Việt Nam bằng những sản phẩm tiên tiến, với công thức vượt trội độc quyền, có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0919 414 161 – 1900 98 98 52

Fanpage: Khoa học Việt Đức – Nuôi tôm hiện đại

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức

là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực thuốc thủy sản tại Việt Nam. Với triết lý kinh doanh “Niềm Tin và Chất Lượng”, Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tự hào mang đến cho bà con nuôi trồng thủy sản những sản phẩm chất lượng cao, được nghiên cứu và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ kỹ sư nuôi trồng thủy sản có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, hết mình với công việc. Các sản phẩm và quy trình dành cho nuôi tôm nói riêng cũng như cho ngành thủy sản nói chung của Việt Đức luôn luôn vì mục tiêu ” BỀN VỮNG, GIẢM RỦI RO, CHI PHÍ THẤP “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *