BỎ TÚI NHỮNG MẸO HAY ĐỂ NUÔI TÔM HIỆU QUẢ

11/01/2024

Nội dung chính

Bỏ túi những mẹo hay để nuôi tôm hiệu quả

Nuôi tôm hiệu quả đòi hỏi hàng trăm hoạt động mỗi ngày. Dựa vào kinh nghiệm thực tế, Khoa học Việt Đức tổng hợp là 1 số mẹo dưới đây. Một số có thể bạn đã biết, nhưng một số khác hy vọng sẽ hữu ích cho ao nuôi của bạn.

I.Khử trùng mọi thứ

Khử trùng là một bước quan trọng để cung cấp một môi trường sạch bệnh cho tôm. Trước khi bắt đầu thả giống, hãy khử trùng tất cả mọi góc: trong lòng ao, tất cả các thiết bị và nước nuôi để giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh.

A.Mẹo khử trùng ao và thiết bị

Trước tiên vệ sinh ao và thiết bị bằng vòi xịt cao áp có chứa chất khử trùng.Khuyến cáo sử dụng 10 ppm axit trichloroisocyanuric (TCCA) và 30 ppm natri hypochlorite.

Cọ rửa lớp lót ao để lớp màng sinh học có nhiều diện tích nền và phát triển trên đó. Sau đó, Loại bỏ tất cả các bùn còn sót lại của chu trình trước vì đây là nguồn sinh mầm bệnh và các thành phần có hại. Nếu trang trại bị dịch bệnh ở chu kỳ trước, sử dụng vôi có độ pH đến 11 để diệt trừ bào tử và ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trong chu kỳ tiếp theo.

Kinh nghiệm hay về xử lý môi trường nuôi tôm - Tạp chí Người Nuôi Tôm

 

B.Mẹo khử trùng nước.

Khử trùng nước cần hai bước: lọc sơ bộ và khử trùng.

Làm sạch nước đòi hỏi 2 bước: Lọc và khử trùng. Để lọc, sử dụng bộ có lưới nhỏ hơn 200-300 micromet tại đầu vào để ngăn chặn mầm bệnh đi vào, những loài ăn tôm và chất rắn lơ lửng không mong muốn. Bộ lọc phải thường xuyên được làm sạch.

Để khử trùng nước, sử dụng hóa chất để diệt trừ tất cả các tác nhân gây bệnh. Sử dụng Clorin 20-30ppm, 0,5-2,5 ppm thuốc tím để lọc nước trong 24 giờ. Duy trì sục khí liên tục trong khi khử trùng. Để khử bỏ lượng Chlorine dư thừa, sử dụng chính xác lượng Natri thiosunphat bằng lượng 3 lần lượng Chlorine dư. Cuối cùng, thực hiện làm sạch nước 2 – 7 lần trong 24 giờ.

Diệt khuẩn bằng thuốc tím cho ao nước nuôi tôm - YouTube

 

Nếu ngại sử dụng hóa chất hãy cân nhắc đến vi sinh xử lý nhớt bạt BZT-VĐ để Sạch nhớt bạt đáy nhanh chóng. Tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

II.Nâng cao an toàn sinh học.

Trong nuôi tôm, an toàn sinh học thường xuyên bị coi như là những cơ sở hạ tầng được bổ sung không cần thiết và những bước phức tạp với lợi ích không rõ ràng. Tuy nhiên an toàn sinh học hoạt động dựa trên việc ngăn chặn và loại trừ sự xâm nhập của mầm bệnh.Sự quan trọng của an toàn sinh học là không thể bỏ qua vì đó là một trong những cách chủ chốt để ngăn ngừa bệnh trong trại và nguy cơ bùng phát trong khu vực, an toàn không chỉ mang lại lợi ích cho một hộ nuôi mà còn cho cả vùng nuôi tập.

Dưới đây là những biện pháp đơn giản bạn có thể thực hiện tại trang trại của mình. 

1.Bảo vệ trại nuôi bằng hàng rào – để ngăn động vật hoang, chẳng hạn như cua, vật chủ có thể mang những mầm bệnh không mong muốn bò vào ao.

2.Kiểm soát sự di chuyển của người và phương tiện – điều này là quan trọng để chắc chắn rằng tất cả công nhân và khách đã thực hiện khử trùng và các thủ tục làm sạch trước và sau khi vào trại. Tất cả các phương tiện cũng nên được thực hiện như thế.

3.Để thức ăn và chế phẩm sinh học trong những kho riêng – để duy trì sự sạch sẽ, năng người ảnh hưởng từ bên ngoài và làm cho nhiệt độ bảo quản được ổn định.

4.Chắc chắn có phòng lab gần khu vực nuôi – phòng lab quan trọng bởi 2 thứ là đánh giá chất lượng nước và chẩn đoán bệnh. Có những phòng lab đáng tin cậy trong khu vực của bạn mang lại ích lớn, thực hiện những kiểm tra sẽ nhanh hơn so với phải gửi mẫu đi những khu vực xa hơn.

5.Sử dụng lớp lót ao : Vật liệu được sử dụng phổ biến nhất là polyethylene mật độ cao (HDPE). Sử dụng lớp lót ao cho phép kiểm soát nước vì nước không tiếp xúc trực tiếp với đất. Một tiếp xúc nhỏ cũng có thể gây ra phản ứng oxy phức tạp, rất độc cho tôm.

————————————————————————————-

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tiên phong giới thiệu những xu hướng mới nhất đến người nuôi tôm tại Việt Nam bằng những sản phẩm tiên tiến, với công thức vượt trội độc quyền, có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Địa chỉ : Tầng 14, tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai – Phường 05 – Quận 3 – TP Hồ Chí Minh

SDT : 0919 414 161 – 0949 399 995

Email:nongnghiepvietduc@gmail.com

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức

là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực thuốc thủy sản tại Việt Nam. Với triết lý kinh doanh “Niềm Tin và Chất Lượng”, Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tự hào mang đến cho bà con nuôi trồng thủy sản những sản phẩm chất lượng cao, được nghiên cứu và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ kỹ sư nuôi trồng thủy sản có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, hết mình với công việc. Các sản phẩm và quy trình dành cho nuôi tôm nói riêng cũng như cho ngành thủy sản nói chung của Việt Đức luôn luôn vì mục tiêu ” BỀN VỮNG, GIẢM RỦI RO, CHI PHÍ THẤP “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *