Nuôi Tôm Công Nghiệp – Quy Trình, Kỹ Thuật Và Chi Phí Nuôi Tôm Công Nghệ

11/10/2021

Nuôi tôm công nghiệp đang là hình thức khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên quy trình và kỹ thuật nuôi tôm công nghệ liệu có giống với quy trình như ao nuôi cơ bản truyền thống? Chi phí nuôi tôm công nghệ là bao nhiêu? Hãy cùng Việt Đức tìm hiểu trong bài viết này nhé

Tư vấn cách nuôi tôm

Nội dung chính

Nuôi tôm công nghiệp là gì?

Nuôi tôm công nghệ là hình thức nuôi tôm có sử dụng nhiều công cụ kỹ thuật hỗ trợ trước và trong quá trình nuôi tôm: ao bạt, ao tròn nổi, mái che, nhà kín, nhà lưới, bộ đo môi trường tự động,… 

Điều gì là quan trọng nhất trong nuôi tôm công nghiệp?

Ngoài quy trình xây dựng cơ bản ra thì người kỹ thuật là người quan trọng nhất. Người kỹ thuật trưởng quyết định mọi sự lựa chọn và trên con đường nuôi tôm thì lợi nhuận là quan trọng. Nhưng vẫn còn một điều quan trọng hơn đó là sự bền vữngbảo vệ môi trường

Lợi nhuận = tổng thu nhập – tổng chi phí sản xuất – chi phí xây dựng cơ bản.

Vậy muốn tăng lợi nhuận thì chúng ta phải ổn định chi phí sản xuất.

Muốn ổn định chi phí sản xuất thì kỹ thuật trưởng là người quyết định. Vậy phải làm cách gì để giảm được phần chi phí này?

  • Mua chế phẩm giá rẻ, vi sinh nuôi tôm giá rẻ?
  • Mua thức ăn giá rẻ?
  • Giảm nguồn lực lao động?
  • Hay không dùng chế phẩm trong suốt quá trình nuôi để giảm chi phí?

  Những điều trên hoàn toàn không giúp bạn giảm chi phí nuôi ngược lại còn làm mất đi số vốn đầu tư ban đầu.

  Vì giảm chi phí nuôi bằng sản phẩm giá rẻ hơn mức bình thường đồng nghĩa với việc chất lượng cũng sẽ đi kèm với giá cả. Khi mầm móng gây bệnh không được xử lý 1 cách triệt để thì sẽ phát sinh nhiều vấn đề nguy hiểm hơn.

  Giảm nguồn lực lao động hơn mức bình thường cũng không hẳn là điều tốt.

  Có một số người nuôi chọn biện pháp không sử dụng chế phẩm sinh học, vi sinh, khoáng chất trong quá trình nuôi. Đây là một quyết định sai lầm.

  Chỉ có một con đường duy nhất giúp giảm chi phí nuôi và tăng lợi nhuận cho quy trình nuôi của mình, đó là kỹ thuật trưởng phải đưa ra những quyết định quan trọng như: Chọn con giống sạch bệnh khỏe mạnh và tốc độ lớn tốt, chọn chế phẩm sinh học hiệu quả, giá cả phù hợp và thời gian sử dụng hợp lý.

Người kỹ thuật trưởng sẽ đưa ra quy trình nuôi tôm công nghiệp cụ thể và theo dõi sát sao những diễn biến của đàn tôm trong cả quá trình nuôi mà chủ động điều chỉnh liều lượng sử dụng chế phẩm, cũng như quản lý quy trình thức ăn cho phù hợp, tránh dư thừa lãng phí.

  Vi sinh hay chế phẩm sinh học phải đạt chất lượng về định tính và định lượng. Thành phần và đối tượng vi sinh sử dụng xuống ao nuôi phải đúng với mục đích mà bạn cần sử dụng. 

  Ví dụ: Bạn cần vi sinh xử lý nhớt bạt đáy – ổn định mật độ tảo – khống chế tảo độc – cắt tảo lam tảo đỏ thì chọn sản phẩm BZT-VĐ

BZT - VĐ Sạch nhớt bạt đáy, khống chế tảo độc.

đặt hàng

Hay là bạn cần vi sinh ép khuẩn Vibrio gây bệnh gan tụy – phân trắng kết hợp tạo màu vàng trà bằng sự có mặt của tảo sillic – Tảo khuê thì hãy chọn sản phẩm Emuniv Ts1 chứa 7 dòng vi sinh (nếu là ao bạt), còn ao đất bạn nên dùng sản phẩm Emuniv Ts2 chứ 8 dòng vi sinh và có 1 dòng yếm khí tùy nghi.

Vi sinh nuôi tôm Emuniv Ts1
Vi sinh nuôi tôm Emuniv Ts1

đặt hàng

 Còn nếu như bạn cần vi sinh khử khí độc NO2 – xử lý vật chất lơ lửng – cắt tảo lam tảo đỏ – sạch nhớt bạt đáy thì hãy chọn dòng sau:

nuôi tôm công nghiệp

đặt hàng

 

Chọn lựa đối tượng vi sinh vật phù hợp là điều thành công đối với người nuôi tôm. Khi bạn chọn đúng đối tượng để sử dụng và chất lượng sản phẩm tốt thì sẽ giảm được rất nhiều chi phí nuôi khác như thuốc diệt khuẩn, yucca, oxy viên, chi phí thay nước, tránh được bệnh gan tụy, phân trắng cũng như không làm gián đoạn quá trình phát triển của tôm nuôi.

Trong quy trình nuôi tôm công nghiệp khâu quản lý thức ăn là quan trọng nhất:

Nên trong quá trình cho ăn chúng ta cần cho ăn đúng liều lượng cho phép phù hợp với ngày tuổi và kích cỡ của tôm nuôi.

Song song đó không thể bỏ qua một khâu khá là quan trọng đó là trộn thêm thảo dược bổ gan lợi ruột, giải độc gan, khoáng chất, enzyme tiêu hóa cho đường ruột tôm khỏe mạnh và một số vitamin khác… góp phần tăng sức đề kháng từ bên trong cho đàn tôm của bạn chống lại những thay đổi của thời tiết cũng như tái tạo vỏ nhanh trong quá trình lột xác.

Bảo vệ gan tôm bằng thảo dược: Dịch chiết từ cây xạ đen quý hiếm, mật nhân, nhân trần cùng hơn 10 loại thảo dược quý khác.

Bảo vệ gan nuôi tôm công nghiệp

đặt hàng

 

Bảo vệ hệ tiêu hóa ngăn ngừa và điều trị bệnh phân trắng trên tôm, đảm bảo giữ được tốc độ lớn bình thường cho đàn tôm của bạn bằng thảo dược quý hiếm như dịch cao tỏi đen, nhân sâm, mật nhân, sâm hoàng liên.v.v….hơn 10 loại thảo dược quý có trong Gastro-VĐ sau:

Bảo vệ hệ tiêu hóa dịch cao toi đen

đặt hàng

Khoáng chất vitamin giúp tạo sắc tố cho đàn tôm lột đồng đều cứng vỏ nhanh nhanh lớn. Chống ốp thân và phục hồi sức đề kháng sau điều trị bệnh thì hãy chọn sản phẩm Anti EHP- VĐ có cả vitamin D3 giúp tôm hấp thu khoáng mạnh hơn.

Khoáng chất vitamin cho tôm công nghiệp

đặt hàng

 

 Nếu kỹ thuật nuôi tôm công nghiệp chọn lựa được cho mình bộ sản phẩm chất lượng cao thì việc giảm chi phí phát sinh trong quá trình nuôi là hoàn toàn có thể.

Dưới đây là một quy trình nuôi cơ bản đã được áp dụng thành công rộng rãi trên các tỉnh thành từ Nam ra Bắc mà bạn có thể tham khảo và kiểm chứng:

Chi phí nuôi tôm công nghiệp

Chi phí chế phẩm bổ sung cho cả quá trình nuôi tôm công nghiệp khoảng 38.000.000đ/vụ/ao 1.500m2.

Đây là chi phí trung bình của Việt Đức các bạn có thể tham khảo

BẢNG TÍNH CHI PHÍ QUY TRÌNH VIỆT ĐỨC

  • Diện tích: 1.500m3     Mật độ: 250 con/m2
  • Size Thu hoạch: 30 con/1kg/90 ngày
  • Lượng tôm giống: 350.000 con post
  • Thu hoạch: 12.500 kg (Mười hai tấn năm trăm kilogam)
  • Nếu giá tôm thời điểm ở mức 200.000 đồng/kg thì ước tính doanh thu:

⇒ Tổng doanh thu: 2.500.000.000  (Hai tỷ năn trăm triệu đồng)

⇒ FCR (hệ số thức ăn): 1.3 tương đương 15 tấn thức ăn

35.000đ/1kg x 15.000 kg = 525.000.000 đ

⇒ Tiền chế phẩm bổ sung thức ăn và xử lý môi trường: 38.110.000 đ chiếm 1.52% tổng doanh thu

 Tương đương: 3.176 đ/kg tôm thịt

STT

Tên sản phẩm Số lượng Đơn vị tính Đơn giá Thành tiền
I.                   Bộ sản phẩm xử lý nước  (chưa bao gồm các hóa chất xử lý đầu vào).
1. Emuniv TS1 (vi sinh) trung bình 3-4 ngày đánh 1 lần 23 227g 190.000 4.370.000
2. VĐ – Liver/3.000m2 (gan tạt 7 ngày/lần) 7 1 lít 550.000 3.850.000
3. Premix – VĐ (khoáng tạt) 1-1,5kg/1.000m3 – 3 ngày/lần 10 5kg 350.000 3.500.000
      II. Bổ sung thức ăn
1. Cữ 1: VĐ – liver 5ml/kg (bổ gan) 7 1 lít 550.000 3.850.000
2. Cữ 2.1: VĐ – clear (phân trắng, EHP) 14 500g 450.000 6.300.000
3. Cữ 2.2: Anti – EHP (axit hữu cơ) 14 500ml 460.000 6.440.000
4. Cữ 3: An ti – EHP (01) (khoáng) 7 1 lít 480.000 3.360.000
5. Cữ 4: Biozyme – VĐ (men tiêu hóa) 14 500 g 460.000 6.440.000
TỔNG CỘNG 38.110.000

Đây là một số kinh nghiệm mà chúng tôi đã đúc kết hơn 10 năm qua trên đối tượng nuôi tôm thẻ chân trắng nếu bạn có quy trình nuôi, kỹ thuật nuôi tôm công nghiệp nào hay hơn xin hãy cho chúng tôi biết. Xin cảm ơn bạn đã dành thời gian quý giá của mình để theo dõi bài viết này. 

Chúng tôi sẽ bóc tách chi tiết từng biểu hiện bệnh lý cũng như quy trình nuôi tôm công nghiệp, kỹ thuật nuôi tôm công nghiệp và chi phí nuôi tôm để bạn nắm rõ hơn ở bài viết tiếp theo. Xin chân thành cảm ơn!

LH: 1900989852

Hoặc 0923653999

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức

là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực thuốc thủy sản tại Việt Nam. Với triết lý kinh doanh “Niềm Tin và Chất Lượng”, Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tự hào mang đến cho bà con nuôi trồng thủy sản những sản phẩm chất lượng cao, được nghiên cứu và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ kỹ sư nuôi trồng thủy sản có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, hết mình với công việc. Các sản phẩm và quy trình dành cho nuôi tôm nói riêng cũng như cho ngành thủy sản nói chung của Việt Đức luôn luôn vì mục tiêu ” BỀN VỮNG, GIẢM RỦI RO, CHI PHÍ THẤP “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *