Hạ pH ao tôm luôn là mối quan tâm hàng đầu của người nuôi tôm vì nồng độ pH là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm. Khi có sự chênh lệch độ pH thì bà con cần phải có cách xử lý ngay để hạn chế gây ảnh hưởng đến sức khỏe tôm, khi pH ao tôm lên quá cao bà con phải tìm chách hạ PH ao tôm ngay kịp thời. Mức ổn định của pH ao tôm là từ 7,6 đến 7,9 tôm sẽ phát triển bình thường và khỏa mạnh. Trong bài viết này, Việt Đức sẽ chỉ bà con cách hạ pH ao tôm nhanh và hiệu quả nhất
pH ao tôm là gì?
pH ao tôm là chỉ số để đo nồng độ axit hay bazơ trong nước nuôi tôm, từ đó người nuôi tôm sẽ đánh giá được tình trạng nước và có biện pháp xử lý kịp thời như tăng hoặc hạ pH ao tôm để phù hợp nhất
pH ao tôm có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của tôm
Nồng độ pH tỷ lệ thuận với nồng độ gây độc của khí độc NH3/NH4, H2S,… trong ao và quá trình tiêu hóa của tôm cũng bị ảnh hưởng khi pH trong ao biến đổi.
- pH của nước thay đổi sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hoá của tôm, chức năng đường ruột bị ảnh hưởng khiến cho tôm không lớn và suy giảm hệ miễn dịch dễ làm cho tôm bị nhiễm các mầm bệnh trong ao.
- Đường ruột có hàng rào đóng vai trò bảo vệ miễn dịch ở tuyến đầu của tôm và ảnh hưởng rõ ràng nhất đến sức khỏe của tôm.
- Ruột tôm cũng chứa hệ vi sinh vật đường ruột đa dạng, giúp kích thích miễn dịch và kháng mầm bệnh. Nên phải thường xuyên kiểm tra độ pH trong ao nuôi và tìm cách khắc phục hiệu quả.
- Tôm khoẻ và phát triển tốt nhất khi pH trong nước dao động từ 7.6 – 7.9. Ở nồng độ pH này phù hợp nhất với độ pH trong máu của tôm.
Cách hạ pH ao tôm chuẩn nhất
Nên kiểm tra pH vào buổi sáng sớm và chiều mỗi ngày 2 lần. Để có biện pháp kịp thời xử lý khi pH biến động vượt mức cho phép. Vì khi pH lên cao thì khả năng gây độc của khí độc NH3/NH4, H2S,… cũng tăng cao.
Cần có cách quản lý thức ăn nuôi tôm, không nên cho tôm ăn dư vì lượng thức ăn thừa sẽ sinh ra nhiều loại khí độc, tảo độc ảnh hưởng đến sức khoẻ của tôm, cần định kỳ bổ sung vi sinh cho ao tôm để ổn định pH trong ao suốt quá trình nuôi.
- Nếu pH giảm quá thấp sẽ khiến tôm khi lột vỏ sẽ bị dính chân không lột ra được khỏi vỏ. Nếu pH xuống thấp cần tạt vôi bột CaCO3 hoặc NaHCO3 với liều lượng 20kg /1.000 m3 nước để tăng pH.
- Nếu độ pH tăng quá cao so với độ pH tiêu chuẩn, thì sẽ rất nguy hiểm vì nồng độ gây độc của khí độc trong ao sẽ tăng theo. Bà con nên sử dụng sản phẩm Anti pH – VĐ của cty Khoa học Việt Đức tạt đều khắp ao sẽ làm giảm độ pH trong ao nuôi tôm xuống. Sđt liên hệ 1900 98 98 52 – 0923 653 999
Trên đây là cách hạ PH ao tôm chuẩn nhất cho bà con
Chúc bà con luôn thành công, nuôi tôm nhanh lớn, trúng tôm – trúng giá.
Việt Đức nuôi tôm bền vững