Quản lý thức ăn trong ao tôm, quy trình và phương pháp quản lý thức ăn nuôi tôm

27/10/2021

Nếu làm tốt khâu quản lý thức ăn trong ao tôm, bà con nuôi tôm thẻ chân trắng sẽ không chỉ tránh khỏi việc lãng phí thức ăn, giảm thiểu các nguy cơ ô nhiễm ao nuôi giúp tôm khỏe mạnh,… mà còn tăng lợi nhuận sau khi thu hoạch. Ngược lại, nếu quản lý thức ăn nuôi tôm không tốt sẽ không chỉ gây nhiều lãng phí khiến chi phí vụ nuôi tăng cao, mà còn gây ra các vấn đề ô nhiễm bùng phát dịch bệnh.

Cách quản lý thức ăn trong ao tôm thẻ chân trắng 28 ngày đầu.

Quản lý thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng cần chú ý tới 2 giai đoạn, giai đoạn thứ nhất là 28 ngày đầu tôm giống về ao nuôi, giai đoạn thứ 2 là giai đoạn từ tháng thứ 2 trở đi. Cách cho ăn của 2 giai đoạn này khác nhau, do đó, bà con hãy chú ý đến cách quản lý hiệu quả. Đối với việc quản lý thức ăn cho tôm thẻ chân trắng 28 ngày đầu thả nuôi được tiến hành như sau:

Đầu tiên, bà con cần tính được lượng thức ăn cho tôm 1 ngày chia theo thể trọng, sau đó chia theo số bữa cho ăn một ngày. Cách cho ăn và quản lý thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng trên bao bì được căn cứ theo môi trường nuôi lý tưởng. Tuy nhiên, nếu điều kiện ao nuôi của bà con có nhiều tạp chất, phù du thì lượng thức ăn cần chia trên thực tế sẽ nhỏ hơn. Điều này đảm bảo cho tôm không bị yếu do thừa thức ăn, thừa khí độc trong ao nuôi.

Thông thường, trong 28 ngày đầu tiên đưa tôm về ao nuôi, bà con cho tôm ăn ít nhất 4 cữ 1 ngày. Quản lý thức ăn tôm thẻ chân trắng theo cách chia nhỏ bữa cho phù hợp với tôm nhỏ.

Tổng lượng thức ăn bà con cho 100.000 con tôm trong 28 ngày rơi vào khoảng 135 kg.

Lượng thức ăn cho ngày thứ nhất là 2 kg (các số liệu đều tính cho 100.000 con tôm thẻ), mỗi ngày có thể cho ăn từ 4 đến 6 cữ.

Từ ngày thứ nhất tới ngày thứ 7, bà con cho ăn mỗi cữ 500gr tương đương 2kg/ngày. Từ ngày thứ 8 tới ngày thứ 14, mỗi ngày cho ăn tăng thêm 200g/ngày. Từ ngày thứ 15 đến ngày 21, mỗi ngày cho ăn tăng thêm 600g/ngày. Từ ngày 21 đến ngày 28 mỗi ngày tăng 800g/ngày.

Tổng lượng thức ăn khoảng 135kg. Từ ngày 28 trở đi chúng ta có thể canh nhá theo khẩu phần thức ăn với tỷ lệ 3 – 5g/kg thức ăn cho vào nhá, canh trong vòng 1h45 phút đến 2h là hết sạch lượng thức ăn trong nhá.

Đối với ngày nuôi thứ 7 là ngày tảo và vi khuẩn phát triển mạnh nhất nên chúng ta cần đánh vi sinh liều cao để ổn định mật độ tảo khống chế vi khuẩn gây hại gan ruột tôm phát triển và sử dụng thêm vitamin thảo dược trộn vào thức ăn cho tôm.

Trong quá trình cho ăn 28 ngày đầu, bà con nên đánh giá tình hình môi trường nuôi và có biện pháp xử lý thức ăn thừa cho phù hợp để môi trường nuôi không ô nhiễm. Quản lý thức ăn trong ao tôm thẻ chân trắng hiệu quả giảm thiểu ô nhiễm môi trường sống, nhất là khi điều kiện xử lý nước còn hạn chế.

Lưu ý: Cần quản lý thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng khắt khe và quan sát ruột tôm rồi mới điều chỉnh lượng thức ăn.

Quản lý thức ăn ao tôm

Xem thêm: Nuôi tôm công nghiệp

CHO TÔM ĂN NHỮNG THÁNG KẾ TIẾP – CÁCH QUẢN LÝ THỨC ĂN TRONG NUÔI TÔM

Kể từ tháng nuôi thứ 2 trở đi, bà con không nên cho tôm ăn vào ban đêm nếu hệ thống cung cấp oxy không được đáp ứng đầy đủ. Việc cho ăn sẽ được thực hiện bằng cách tính toán lượng thức ăn dựa vào tổng trọng lượng đàn tôm. Khi đó, bà con sẽ dùng chài để bắt tôm và đánh giá trọng lượng trung bình của tôm từ đó ước tính tổng trọng lượng đàn tôm đang có.

Từ ngày 60 trở đi, chúng ta có thể canh nhá 5 – 7g/kg thức ăn với thời gian từ 1h35 – 1h45 phút là hết sạch nhá.

Kể từ giai đoạn này, bà con có thể rút ngắn số lần cho tôm ăn trong ngày bằng cách tham khảo bảng sau đây:

Ví dụ về ao nuôi cần tính lượng thức ăn:

Khi thả là 100.000 con giống

Quản lý thức ăn nuôi tôm

Nuôi tới ngày thứ 50 tiến hành chài bằng 5 chài.

Giả sử là 1 chài gồm 350 con với trọng lượng là 2,5kg.

Tính trọng lượng trung bình 1 con tôm thẻ: Trọng lượng tôm trong 1 chài (2,5kg) quy đổi ra gam (nhân với 1.000) rồi chia cho tổng số con trong 1 chài (350 con)

Ta có: (2,5kg x 1.000g):350 con = 7,1g/con

Ước tính tỷ lệ sống tôm thả ban đầu là 90% ta sẽ tính được số tôm còn lại trong ao là bao nhiêu. Cách tính: Số tôm ban đầu nhân 90% chia 100.

Ta có: 100.000con x 90% = 90.000con

Tổng trọng lượng đàn tôm trong ao hiện tại là số tôm sống (90.000 con) nhân với trọng lượng trung bình 1 con tôm (7,1g)

Ta có: 90.000 x 7,1g/con = 639kg

Căn cứ theo bảng phần trăm lượng thức ăn theo trọng lượng 1 con tôm phía trên, bà con có thể thấy tôm con trọng lượng 7,1g gần nhất với mức 4,1%, do đó, ta sẽ tính lượng thức ăn bằng 4,1% tổng trọng lượng đàn tôm còn sống có trong ao nuôi.

Ta có: 639kg x 4,1% = 26kg-28kg

Như vậy, với tổng trọng lượng đàn tôm trong ao là 639kg, trọng lượng 1 con tôm là 7,1g, bà con sẽ cho cả ao tôm ăn từ 26kg- 28kg thức ăn một ngay, chia thành 4 bữa. Quản lý thức ăn trong ao tôm thẻ chân trắng dựa vào công thức này rất hiệu quả và chính xác.

Sử dụng nhá cũng là một cách quản lý thức ăn cho tôm được nhiều bà con sử dụng hiện nay. Nhá thường có diện tích từ 0,4 – 0,5 m2 đối với nhá hình tròn và 0,64 m2 đối với nhá hình vuông. Nhá thường được đặt ở dưới đáy ao, nơi sạch sẽ, cách bờ từ khoảng 1 -2 m.

Trong quá trình nuôi tôm, bà con nên áp dụng các cách cho tôm thẻ chân trắng ăn trên đây kết hợp việc sử dụng các sản phẩm chứa vitamin C cho tôm, khoáng chất và các loại thảo dược trộn với thức hàng ngày cho tôm. Có thể sử dụng, thảo dược tinh chất tỏi đen và một số thảo mộc quý có trong GASTRO-VĐ ngăn ngừa và điều trị bệnh phân trắng, Khoáng 3 trong 1 ANTI EHP-VĐ PLuss. Gan thảo dược vừa tạt trực tiếp xuống ao vừa cho ăn VĐ-LIVER

và BIOZYME – VĐ Men tiêu hóa sống thế hệ mới, trộn thức ăn cho tôm ăn mỗi ngày 1 lần sẽ cải thiện hệ miễn dịch giúp tôm tiêu hóa tốt, kích thích bắt mồi, đồng thời ngăn ngừa được các loại vi khuẩn, virus gây bệnh đường ruột cho tôm.

Theo công thức sau:

BẢNG TÍNH CHI PHÍ QUY TRÌNH QUẢN LÝ THỨC ĂN NUÔI TÔM VIỆT ĐỨC

Diện tích: 1.500m3 Mật độ: 250 con/m2

Size Thu hoạch: 30 con/1kg/90 ngày

Lượng tôm giống: 350.000 con post

Thu hoạch: 12.500 kg (Mười hai tấn năm trăm kilogam)

Nếu giá tôm thời điểm ở mức 200.000 đồng/kg thì ước tính doanh thu:

Tổng doanh thu: 2.500.000.000 (Hai tỷ năn trăm triệu đồng)

FCR (hệ số thức ăn): 1.3 tương đương 15 tấn thức ăn

35.000đ/1kg x 15.000 kg = 525.000.000 đ

Tiền thuốc: 38.110.000 đ chiếm 1.52% tổng doanh thu

Tương đương: 3.176 đ/kg tôm thịt

QUẢ LÝ THỨC ĂN TRONG NUÔI TÔM

Trên đây là toàn bộ cách quản lý thức ăn trong ao tôm, quy trình và phương pháp quản lý thức ăn nuôi tôm. Bà con cần kết hợp với các kỹ thuật nuôi tôm để tăng năng suất hơn cho tôm. Chúc bà con có vụ mùa bội thu.

Xem thêm: Cách khử phèn ao tôm

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: Công ty thuốc thủy sản Khoa học Việt Đức – 1900989852 hoặc 0919.41.41.61

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức

là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực thuốc thủy sản tại Việt Nam. Với triết lý kinh doanh “Niềm Tin và Chất Lượng”, Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tự hào mang đến cho bà con nuôi trồng thủy sản những sản phẩm chất lượng cao, được nghiên cứu và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ kỹ sư nuôi trồng thủy sản có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, hết mình với công việc. Các sản phẩm và quy trình dành cho nuôi tôm nói riêng cũng như cho ngành thủy sản nói chung của Việt Đức luôn luôn vì mục tiêu ” BỀN VỮNG, GIẢM RỦI RO, CHI PHÍ THẤP “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *