TÔM LỘT NHIỀU KHI pH THẤP, VẬY PHẢI LÀM SAO?

22/06/2024

Tại sao tôm hay lột nửa đêm về sáng?pH thấp kích thích tôm lột nhiều hơn? pH thấp quá tôm không cứng vỏ? pH thấp quá cũng khiến tôm yếu, rớt? Hãy đọc hết bài viết sau để giải đáp tất cả các câu hỏi trên nhé.

Quản lý dinh dưỡng cho tôm trong quá trình tôm lột xác

Nội dung chính

pH có vai trò gì trong ao tôm?

pH ảnh hưởng đến độ hoà tan của canxi, magie thành phần quan trọng của vỏ tôm.

Ph cũng ảnh hưởng đến hooc môn lột xác của tôm khi pH thấp sẽ kích thích tôm sản sinh nhiều hooc môn này hơn.

pH cũng là yếu tố quan trọng tác động đến hệ miễn dịch của tôm cụ thể là thành phần tế bào máu.

Xem thêm >>>>VI SINH ỨC CHẾ NẤM ĐỒNG TIỀN TRONG AO TÔM

pH thấp ảnh hưởng đến tôm như thế nào?

Hậu quả của việc tôm lột xác nhiều khi pH thấp: 

  • Vỏ tôm mỏng, mềm: do thiếu canxi vỏ tôm sau lột xác sẽ rất mỏng manh, dễ bị tổn thương bởi các tác nhân gây bệnh và đồng loại.
  • Tăng nguy cơ nhiễm bệnh: Vỏ mỏng làm tăng nguy cơ tôm bị vi khuẩn, virus và ký sinh trùng xâm nhập, gây ra các bệnh nguy hiểm.
  • Hao hụt về số lượng: tôm sau lột xác ở pH thấp thường rất yếu ớt, dễ bị tấn công và chết.

Ngoài ra pH giảm làm nồng độ H2S tăng cao, H2S là loại khí độc cực hại gây độc cho tôm, làm tôm khó hô hấp, dẫn đến chết hàng loạt hoặc nhiễm các mầm bệnh vi khuẩn, vi rút do tôm giảm sức đề kháng.

Vai trò và cách quản lý pH trong ao nuôi tôm hiệu quả

pH tốt nhất cho tôm nằm trong khoảng nào?

pH tối ưu: 7,6 – 8,2 để đảm bảo tôm lột xác thành công và khỏe mạnh người nuôi cần duy trì pH trong khoảng 7,6 – 8,2 đồng thời đảm bảo cung cấp đủ canxi, magie và các khoáng chất cần thiết khác. 

Trong khoảng pH này tôm ít bị stress độ hấp thu canxi, magie tối ưu hormon lột xác được sinh ra vừa đủ. Tôm lột xác và làm cứng vỏ được tối ưu.

Giải pháp nào cho người nuôi tôm

Giữ cho pH ổn định ở khoảng 7,6 – 8,2 là mức tối ưu cho tôm phát triển. Những việc bà con cần làm là: 

  • Thường xuyên dùng vôi nóng vào ban đêm vào mùa mưa tránh pH tụt sâu. Vôi nóng cũng giúp hấp thụ photpho và hữu cơ khiến tảo lục và tảo lam khó phát triển, tảo khuê sẽ thuận lợi phát triển hơn.
  • Giữ nước sạch, ít hữu cơ tảo sẽ không phát triển quá mức thì biên độ dao động ngày đêm sẽ không cao
  • Dùng vi sinh Evo 800, Emuniv ts1, Ts2 thường xuyên giúp giảm hữu cơ, kiểm soát pH, tảo và khí độc cũng như xử lý nước sạch sẽ, tạo môi trường cho tôm phát triển tốt.

Vi sinh EVO 800

Vi sinh đối kháng vi khuẩn Emuniv TS1, Emuniv Ts2

Trên đây là giải pháp giúp kiểm soát pH trong ao nuôi hiệu quả, tạo môi trường cho tôm phát triển tốt nhất của công ty Khoa Học Việt Đức. Chúc bà con luôn có 1 vụ nuôi thành công!

————————————————————-

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tiên phong giới thiệu những xu hướng mới nhất đến người nuôi tôm tại Việt Nam bằng những sản phẩm tiên tiến, với công thức vượt trội độc quyền, có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0919 414 161 – 1900 98 98 52

Fanpage: Khoa học Việt Đức – Nuôi tôm hiện đại

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức

là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực thuốc thủy sản tại Việt Nam. Với triết lý kinh doanh “Niềm Tin và Chất Lượng”, Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tự hào mang đến cho bà con nuôi trồng thủy sản những sản phẩm chất lượng cao, được nghiên cứu và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ kỹ sư nuôi trồng thủy sản có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, hết mình với công việc. Các sản phẩm và quy trình dành cho nuôi tôm nói riêng cũng như cho ngành thủy sản nói chung của Việt Đức luôn luôn vì mục tiêu ” BỀN VỮNG, GIẢM RỦI RO, CHI PHÍ THẤP “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *