Vi Khuẩn Vibrio Trên Tôm. Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

21/04/2022

Nội dung chính

Vi khuẩn Vibrio là gì?

Vi khuẩn Vibrio là nguyên nhân chính gây bệnh chết sớm trên tôm, chúng có khả năng sống ký sinh trong đường ruột của tôm, tiết ra độc tố làm gan tụy tôm sưng hoặc teo lại mềm nhũn gây chết hàng loạt, thậm chí 100% ao nuôi. Vậy vi khuẩn Vibrio là gì mà nguy hiểm đến vậy? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Vi khuẩn Vibrio là loại vi khuẩn thuộc họ Vibrionaceae, bộ Vibrionales, lớp Gammaproteobacteria, ngành Proteobacteria. Chúng có đặc điểm chung là: Gran âm, hình que thẳng hoặc hơi uốn cong, kích thước 0.3 – 0.5 x 1.4 – 2.6 μm. Chúng không hình thành bào tử và chuyển động nhờ một tiên mao hoặc nhiều tiên mao mảnh.

  • Vibrio sinh sống, phát triển tốt trong môi trường kiềm và mặn, tồn tại trong nước biển và cửa sông. Thường gây bệnh cho các động vật nước mặn và nước lợ như tôm, cá, ốc, sò… Vibrio chết ở 65 độ C sau 10 phút và không nhân lên được khi nhiệt độ dưới 15 độ C. 
  • Vibrio là nhóm vi khuẩn cơ hội, khi tôm sốc do môi trường biến đổi xấu hoặc bị nhiễm các bệnh khác như virus, nấm, ký sinh trùng. Tôm suy yếu không có sức đề kháng, Vibrio spp sẽ tấn công gây bệnh.
  • Vibrio có khả năng kháng lại các loại chất kháng sinh nên ao nuôi khi bị nhiễm Vibrio khó có thể kiểm soát được bằng kháng sinh. Trong khi đó, chúng có khả năng gắn chặt vào bề mặt dạ dày của tôm nuôi. Vibrio sau đó sẽ hình thành các màng bao sinh học chắc chắn trên thành dạ dày. Chúng sẽ nhân lên, màng bao có tác dụng bảo vệ vi khuẩn khỏi tác động của các loại kháng sinh, chất khử trùng, các chất chiết xuất từ thảo dược,…Vibrio còn có khả năng ký sinh vào các loài giáp xác khác trong ao, vì thế chúng sẽ gây thiệt hại trong những lần thả nuôi tiếp theo.

Đối với tôm Vibrio spp gây bệnh phát sáng, đỏ thân, mòn vỏ kitin, bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (EMS) hay còn gọi là bệnh chết sớm, một trong những nguyên nhân gây bệnh phân trắng ở tôm.

Triệu chứng

– Tôm ở trạng thái không bình thường: Nổi đầu, tấp mé bờ, tôm kéo đàn, bơi lờ đờ.

– Vỏ tôm có sự biến đổi màu đỏ hay màu xanh, vỏ bị mềm và xuất hiện các vết thương hoại tử, ăn mòn trên vỏ và các phần phụ.

– Tôm ăn kém hoặc bỏ ăn, ruột ít hoặc không có thức ăn.

– Nếu tôm bị nhiễm bệnh hoại tử gan tụy cấp thì tôm bệnh sẽ rớt đáy rất nhanh. Gan tụy tôm sưng nhũn, nhạt màu. Có trường hợp gan teo hoặc bị chai sạn và sậm màu.

 

Đối với những ao nuôi có khuẩn Vibrio Parahaemolyticus sẽ rất khó kiểm soát và khả năng tôm bị nhiễm bệnh chết sớm là rất cao. Vì thế, việc kìm hãm sự phát triển của loại vi khuẩn này trong ao là biện pháp giảm thiểu tối đa thiệt hại cho vụ nuôi.

Nắm được nguyên nhân và biểu hiện gây bệnh của Vibrio sẽ giúp người nuôi nhận biết sớm và có các hướng xử lý kịp thời. Cách tốt nhất, bà con nên phòng bệnh ở tôm giống và tôm nhỏ (bằng các chế phẩm sinh học, chiết xuất thảo dược dưỡng gan) thay vì đợi đến khi nhiễm bệnh mới xử lý vì thiệt hại sẽ rất lớn. 

Điều trị:

Bà con có thể sử dụng các loại vi sinh, hoặc thảo dược nhằm ức chế sự phát triển vi khuẩn Vibrio trong ao nuôi tôm. Quý bà con có thể tham khảo một số sản phẩm của Việt Đức như:

– VĐ – Liver: Thảo dược gan vừa tạt vừa cho ăn, đặc biệt có khả năng ức chế vi khuẩn Vibrio

Bảo vệ gan nuôi tôm công nghiệp

 

-Emuniv-TS1: Chế phẩm sinh học diệt sạch các loại vi khuẩn Vibrio trong nước

kHỬ PHÈN AO TÔM HIỆU QUẢ

 

– Gastro-VĐ: Thảo dược ngăn ngừa phân trắng, lỏng ruột.

Bảo vệ hệ tiêu hóa dịch cao toi đen

Để được tư vấn kỹ thuật nuôi tôm chi tiết hơn, bà con vui lòng liên hệ

Hotline: 1900989852 – 0949 399 995

Chúc quý bà con thành công!!!

 

 

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức

là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực thuốc thủy sản tại Việt Nam. Với triết lý kinh doanh “Niềm Tin và Chất Lượng”, Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tự hào mang đến cho bà con nuôi trồng thủy sản những sản phẩm chất lượng cao, được nghiên cứu và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ kỹ sư nuôi trồng thủy sản có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, hết mình với công việc. Các sản phẩm và quy trình dành cho nuôi tôm nói riêng cũng như cho ngành thủy sản nói chung của Việt Đức luôn luôn vì mục tiêu ” BỀN VỮNG, GIẢM RỦI RO, CHI PHÍ THẤP “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *