Vi Sinh Trong Nuôi Tôm

25/04/2022

1.Vi Sinh Là Gì? 

Hiện nay, thuật ngữ “chế phẩm sinh học” xuất hiện ngày càng phổ biến trên các phương tiện truyền thông, báo đài, trang mạng internet,… Các sản phẩm chế phẩm sinh học có mặt trong hầu hết các lĩnh vực, từ cuộc sống hàng ngày như: sức khỏe, ăn uống,… đến cả ngành nuôi trồng thủy sản.

Vậy, chế phẩm sinh học là gì? Vai trò của chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản như thế nào? Bà con hãy cùng Công Ty Khoa Học Việt Đức tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Chế phẩm sinh học (hay vi sinh) là những sản phẩm được sản xuất trên công nghệ sinh học, thành phần chính là các tế bào vi sinh vật có lợi (lợi khuẩn) được sử dụng với mật độ cao. Các vi sinh vật này tồn tại ở dạng đơn bào hoặc đa bào và có kích thước rất nhỏ, tất nhiên mỗi dòng vi sinh vật khác nhau sẽ có hiệu quả xử lý khác nhau.

Ví dụ: Các chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản chứa các dòng vi khuẩn Bacillus spp có khả năng gây ức chế vi khuẩn vibrio gây bệnh EMS, giúp nâng cao năng suất tôm.

Đặc điểm chung của các chế phẩm sinh học là bảo vệ môi trường, an toàn với con người và vật nuôi. Sự ra đời của các chế phẩm sinh học đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ sinh học, giúp nâng cao chất lượng đời sống.

2.Vai Trò Của Vi Sinh Với Tôm Nuôi

Trong nuôi trồng thủy sản, sử dụng vi sinh được coi là giải pháp thúc đẩy phát triển của ngành theo hướng bền vững, tạo ra những sản phẩm thủy sản sạch không tồn dư kháng sinh.

Về hình thức, chế phẩm sinh học phổ biến nhất tồn tại ở 3 hình thức: dạng bột, dạng lỏng và dạng viên. 

Thành phần chính có trong các chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản bao gồm 2 phần: 

-Lợi khuẩn

-Dưỡng chất để nuôi vi khuẩn. 

Trong đó, là các dòng lợi khuẩn gồm:

+Xử lý môi trường:

Bacillus spp, nitrosomonas, nitrobacter nấm men, một số dòng yếm khí.

+Trộn vào thức ăn:

dòng Lactobacillus

3.Tác Dụng Của Vi Sinh Trong Nuôi Tôm

Vi sinh có tác dụng trong ao nuôi tôm được thực hiện thông qua 2 cách: tạt xuống ao xử lý môi trường và trộn vào thức ăn.

+ Tăng nhanh vi khuẩn có lợi trong ao lấn át khuẩn hại, gây tảo nhanh, không nhớt đáy, làm màu nước luôn ổn định và hạn chế tảo độc.

+ Phân hủy chất hữu cơ và cặn bã dưới đáy ao, giữ đáy ao luôn sạch.

+ Giảm hàm lượng khí độc NH3, NO2, H2S và giảm độ phèn trong ao nuôi.    

+ Tiết kháng sinh ức chế nhiều nhóm vi sinh vật gây hại.

+ Ổn định đường ruột, giúp tôm tiêu hóa tốt lượng thức ăn, ngăn ngừa bệnh.

+ Kích thích sự phát triển tảo lợi, tạo nguồn thức ăn tự nhiên, oxy, khiến hệ số chuyển đổi thức ăn thấp.

Hiện nay, chế phẩm vi sinh của Công ty Khoa Học Việt Đức đang được bà con sử dụng phổ biến, Tất cả những điều đó đến từ chất lượng trong từng dòng chế phẩm vi sinh và sự tin tưởng từ bà con.

Vậy nên, chúng tôi luôn mong muốn được đồng hành cùng bà con góp phần giúp bà con tăng năng suất vụ nuôi bền vững. Chúng tôi có nhiều dòng sản phẩm xử lý chuyên biệt như: xử lý nước ao nuôi, xử lý đáy ao nuôi, xử lý khí độc ao nuôi, dưỡng chất cho tôm. 

Tin chắc bà con sẽ hài lòng.

Để được tư vấn kỹ thuật nuôi tôm chi tiết hơn, bà con vui lòng liên hệ

Hotline: 1900989852 – 0919.41.41.61

Chúc bà con nuôi tôm thành công!!!

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức

là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực thuốc thủy sản tại Việt Nam. Với triết lý kinh doanh “Niềm Tin và Chất Lượng”, Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tự hào mang đến cho bà con nuôi trồng thủy sản những sản phẩm chất lượng cao, được nghiên cứu và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ kỹ sư nuôi trồng thủy sản có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, hết mình với công việc. Các sản phẩm và quy trình dành cho nuôi tôm nói riêng cũng như cho ngành thủy sản nói chung của Việt Đức luôn luôn vì mục tiêu ” BỀN VỮNG, GIẢM RỦI RO, CHI PHÍ THẤP “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *