Tảo Lam, Tảo độc ao tôm, cách diệt tảo lam, tảo độc đúng cách nhất

02/05/2021

Ao thoáng đãng, nước sạch sẽ là môi trường lý tưởng cho tôm sinh trường khỏe mạnh, để làm được điều này bà con nên khống chế rong tảo cho ao nuôi của mình. Trong bài viết này, cùng Khoa học VIệt Đức tìm hiểu về tảo độc ao tôm, tảo lam và cách diệt tảo lam, tảo độc đúng cách nhất nhé

Nội dung chính

Tảo độc ao tôm là gì?

Tảo độc ao tôm là các loại tảo gây ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến tôm nuôi: Tảo lam, tảo giáp, tảo mắt, tảo đỏ, tảo sợi…  các loại tảo này thường tiết ra độc tố gây hoại tử gan tụy tôm,  đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng lượng nước nuôi tôm, làm tôm mẫn cảm với các tác nhân gây bệnh.

Tảo Lam là gì?

Tảo Lam hay còn gọi là tảo xanh có 2 loại pổ biến là Oscillatoria và Microcystic., một loại tảo độc trong ao nuôi tôm tiết ra chất độc. Gây ra hiện tượng nở hoa trong nước. Gây mùi hôi cho tôm, gây nhờn nước, tôm bị mắc bệnh đường ruột, cản trở sự hô hấp của tôm.

Để diệt tảo lam, bà con nên sử dụng vi sinh cắt tảo lam

Nguyên nhân xuất hiện Tảo độc 

 

Khi thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo những cơn mưa giông đột ngột làm các yếu tố môi trường trong ao nuôi thay đổi,  quá trình phân hủy mùn bã cơ tăng sinh ra nhiều chất dinh dưỡng tạo điều kiện cho tảo độc trong ao phát triển.

Tại sao tảo độc ao tôm, tảo lam lại sinh trưởng mạnh như vậy?

Tảo Lam, Tảo độc ao tôm, cách diệt tảo lam, tảo độc đúng cách nhất - ảnh 1

Nguyên nhân chủ quan

Tảo độc và tảo lam phát triển quá nhanh chắc chắn là do nguồn dinh dưỡng trong thủy vực dồi dào, mà nguồn này là có thể do đất phú dưỡng hoặc do khâu quản lý thức ăn cho tôm không tốt, cho ăn quá nhiều làm dư thừa thức ăn trong ao nuôi, vỏ lột và phân tôm trong suốt vụ nuôi lâu ngày tích tụ nhiều dưới đáy ao. Nền đáy dơ bẩn do không cải tạo ao kỹ tạo điều kiện cho tảo độc phát triển.

Hoặc do khâu cải tạo ao ban đầu không tốt, nền đáy ao vẫn chứa nhiều chất thải chưa được xử lý.

Nguyên nhân khách quan

Do thời tiết thay đổi thất thường nắng nóng hoặc mưa kéo dài. Mưa kéo dài làm độ mặn trong ao giảm nhanh và phân tầng nước tạo điều kiện cho tảo độc phát triển.

Tại sao cần diệt tảo lam, diệt tảo độc cho ao nuôi tôm?

Tảo lam và tảo độc là loại thực vật nhỏ có khả năng quang hợp, sống lơ lửng trong nước và một số có khả năng chuyển động. Những nhóm tảo chính bao gồm: tảo lục, tảo lam, tảo giáp, tảo khuê, tảo mắt.

Tảo ngoài vai trò là mắt xích đầu tiên của chuỗi thức ăn trong thủy vực và giúp cân bằng hệ sinh thái ao nuôi, tảo còn là nguồn cung cấp Oxy chính, làm giảm độ trong của nước, hấp thu muối dinh dưỡng dư thừa, hấp thu chất hữu cơ trong ao tôm. Tuy nhiên, khi mật độ tảo phát triển nhanh, đột ngột có thể gây nên những biến động các yếu tố môi trường, nhờn nước, thậm chí một số loại tảo khi phát triển dày đặc có thể phá hủy, hay làm tắc nghẽn mang của tôm. Tảo tàn có thể gây bệnh đường ruột và suy gan nếu tôm ăn phải.

Các loại tảo độc ao tôm

Tảo giáp

Chúng sống chủ yếu ở nước mặn, khoảng 10% ở nước ngọt; chủ yếu tồn tại ở dạng đơn bào hình cầu hay hình sợi, có roi. Nhiều loài có các tấm celuloze bao phủ. Tảo giáp di chuyển rất nhanh trong thủy vực nhờ các tiên mao xung quanh cơ thể.

Khi tảo giáp phát triển với mật độ cao trong ao, nước sẽ có màu nâu đỏ, mặt nước xuất hiện nhiều váng nâu đỏ. Tôm không tiêu hóa được loại tảo này do chúng có vách tế bào cứng, một số trường hợp tôm bị tắc nghẽn đường ruột hoặc bị đứt đoạn khi có quá nhiều tế bào tảo giáp trong ruột. Tác hại nữa của tảo giáp đó là tôm bị nổi đầu về đêm và sáng sớm do thiếu ôxy trong nước và nước bị phát sáng ảnh hưởng đến tập tính sống của tôm nuôi.

Tảo lam

Trong ao nuôi tôm, khi hàm lượng muối dinh dưỡng cao là điều kiện lý tưởng cho nhóm tảo lam phát triển, tỷ lệ N/P là 3 – 5/l thì tảo lam sẽ phát triển chiếm ưu thế. Với 2 loại tảo lam là tảo dạng sợi (Nostoc sp., Anabaena sp., Oscillatoria sp.,…) và dạng hạt Tảo lam (tảo xanh hay vi khuẩn lam): Phần lớn dưới dạng tập đoàn hay đa bào hình sợi, hình chuỗi hạt đơn hay phân nhánh. Đa số tế bào tảo lam dạng sợi (chuỗi hạt thường có tế bào dị hình). Đây là loại tảo độc trong nuôi thủy sản vì một số loài tiết ra chất độc và một số loài thường gây hiện tượng nở hoa trong nước.

Tảo mắt

Là sinh vật chỉ thị môi trường nước bẩn, chúng phân bố chủ yếu môi trường nước ngọt hiếm thấy trong ao nuôi tôm; Khi tảo mắt phát triển thì nước ao có màu nâu đen, xanh rau má; Quan sát trên kính hiển vi: Tảo mắt di chuyển nhanh trong nước nhờ có lông roi nằm ở đầu trước cơ thể đơn bào có điểm mắt màu đỏ.

Trong ao nuôi tôm, khi đáy ao bị nhiễm bẩn thường tìm thấy một số loài như Euglena sp., Eutrepteilla sp., Phacus sp., Trachaelomonas sp.; các váng màu xanh, vàng, đỏ, nâu trong các ao tù thường là váng tảo mắt.
Tảo mắt xuất hiện trong ao nuôi báo hiệu ao bắt đầu nhiễm bẩn, trong nuôi thâm canh là do thức ăn dư thừa nhiều, với các mô hình ít cho ăn, khi xuất hiện nhóm tảo này là do nguồn nước bị ô nhiễm hoặc nền đáy đã nhiễm bẩn từ trước. Tảo mắt cũng phát triển tốt trong điều kiện ao có nhiều hữu cơ, từ đó ảnh hưởng đến hàm lượng ôxy hòa tan trong ao, nhiễm bẩn môi trường ao nuôi; khi tảo phát triển với số lượng lớn, mật độ cao thì nước ao nuôi sẽ có màu xanh rau má, một số trường hợp màu nâu đen

Cách diệt tảo độc và diệt tảo lam?

Riêng với tảo lam áp dụng biện pháp tăng độ mặn cho nước ao bằng việc cấp thêm nước hoặc bổ sung muối 10 kg/1.000 m3 treo ở đầu cánh quạt; Thả ghép cá rô phi với tôm trong ao. Cá rô phi thường sống ở tầng nước giữa và tầng đáy. Cá rô phi có thể tiêu hóa 30 – 60% đạm trong tảo, đặc biệt là các loại tảo lam, tảo lục.. giúp ổn định chất lượng nước.

Vớt xác tảo; Nếu có ao lắng đã được xử lý nước nên thay nước để giảm mật độ tảo; Kiểm soát thức ăn không cho ăn dư; Xử lý tảo bằng men vi sinh vào ban đêm; Cắt tảo bằng vôi vào ban đêm với liều lượng cho phép < 20kg/1000m3 nước, sau khi đánh vôi sử dụng kèm zeolite 20kg/1000m3, Hút bùn và xiphong đáy thường xuyên.

Dùng vôi để diệt tảo độc

Đối với cách dùng vôi bà con nên làm như sau: Ngâm vôi nung hoặc vôi đá xay qua đêm sau đó bón xuống ao. Thực hiện 2 ngày liên tiếp sau đó dừng lại theo dõi kết quả. Vôi giúp kết tủa lượng thức ăn thừa xuống ao làm giảm tảo phát triển. Với ao lót bạt bà con cần xi phông đáy ao. Bà con cần thực hiện đúng cách, đúng quy trình nuôi tôm để đạt được hiệu quả cao nhất

Dùng vi sinh cắt tảo lam, tảo độc trong ao nuôi tôm

  1. Sản phẩm DRT-VĐ

Đối với cách dùng chế phẩm diệt rong tảo cho ao nuôi quang canh, chúng tôi khuyên dùng loại sau: DRT-VĐ

Sản phẩm DRT-VĐ là vi sinh nuôi tôm giúp: Diệt rong, ổn định mật độ tảo, xử lý hiện tượng tảo phát triển quá dày trong ao nuôi, khống chế tảo độc, làm sạch nguồn nước và cho màu nước đẹp.

Tảo Lam, Tảo độc ao tôm, cách diệt tảo lam, tảo độc đúng cách nhất - ảnh 2

Tảo Lam, Tảo độc ao tôm, cách diệt tảo lam, tảo độc đúng cách nhất - ảnh 3

                                       Rong trước khi đánh DRT-VĐ

Tảo Lam, Tảo độc ao tôm, cách diệt tảo lam, tảo độc đúng cách nhất - ảnh 4

2. Sản phẩm BZT-VĐ

BZT -VĐ - Copy

Công dụng

  • Ổn định mật độ tảo, khống chế tảo độc (tảo lam, tảo đỏ, tảo mắt…)
  • Ngăn ngừa và làm sạch nhớt bạt đáy
  • Làm sạch nguồn nước và cho màu nước đẹp

Trên đây là một số thông tin về tảo độc ao tôm, nếu có gì thắc mắc, xin mời quý khách hàng liên hệ với Việt Đức để được tư vấn

> Để được tư vấn cụ thể về cách diệt tảo lam, diệt tảo độc hoặc sản phẩm vi sinh cắt tảo lam, tảo độc trong ao nuôi, bà con vui lòng liên hệ:

(H)OTLINE: 0919 41 41 61 – 1900 98 98 52

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *