PHÂN BIỆT BỆNH CONG THÂN ĐỤC CƠ VÀ BỆNH HOẠI TỬ CƠ TRÊN TÔM

20/03/2024

Bệnh cong thân đục cơ và hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng khá giống nhau nếu quan sát bằng giác quan thì phần cơ thịt của tôm đều bị trắng đục. Chính vì vậy, nhiều người nuôi tôm thường khó phân biệt được tôm đang bị bệnh đục cơ hay bệnh hoại tử cơ do đó phác đồ điều trị bệnh của 2 bệnh này khác nhau nếu không xác định rõ bệnh để có biện pháp điều trị phù hợp sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất trong quá trình nuôi của bà con.

Nội dung chính

Bệnh cong thân đục cơ trên tôm thẻ chân trắng

Triệu chứng

Phần mô cơ chạy dọc theo cơ thể tôm trở nên trắng đục kèm theo hiện tượng cong thân.Bệnh thường  xuất hiện ở tôm thẻ 10 ngày tuổi cho đến khi về đích.

BỆNH CONG THÂN ĐỤC CƠ TRÊN TÔM THẺ CHÂN TRẮNG- CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ

Xem thêm >>>BỆNH TRẮNG GAN TPD TRÊN TÔM CÓ VÔ PHƯƠNG CỨU CHỮA NHƯ LỜI ĐỒN?

Nguyên nhân : 

  • Tôm bị sốc nhiệt khi kiểm tra nhá lúc trời nắng nóng làm tôm bị giật mình, bị sốc do sự chênh lệch nhiệt độ.
  • Tôm bị giật mình khi bật và tắt dàn quạt nước. Nhiều con sẽ nhảy lên khỏi mặt nước tạo thành “làn sóng” chạy dọc theo ao. Một vài con bị cong thân khi tiếp xúc với không khí và chuyển sang trắng cơ.
  • Quá trình kéo lưới bắt tôm để thu tỉa, sang ao… sẽ làm cho một số tôm bị stress một phần hoặc toàn bộ cơ thể sẽ bị trắng đục. Hầu hết những tôm có màu khác thường này sẽ chết. Những con bị nhẹ sẽ mất vài ngày sau mới phục hồi lại được
  • Do thiếu Oxy: Lượng oxy trong ao nuôi không đủ nhu cầu cho tôm cũng là một trong những nguyên nhân tôm bị đục cơ và cong thân.
  • Nguyên nhân chính của bệnh cong thân, đục cơ do thiếu một số chất khoáng thiết yếu trong ao nuôi: Kali, Magie, Canxi,…thành phần cần thiết góp phần hình thành lớp vỏ kitin cho tôm.

Phòng và điều trị bệnh cong thân đục cơ

Nguyên nhân chính của bệnh là thiếu khoáng nên người nuôi cần phải bổ sung khoáng VĐ-PREMIX cho tôm ngay từ đầu vụ nuôi để phòng bệnh cong thân đục cơ và cả trường hợp tôm bị mềm vỏ, ngăn ngừa tôm chết do dính vỏ, dính giáp đầu ngực. Có 2 cách để bổ sung khoáng cho tôm. Cách 1 là tạt trực tiếp khoáng vào trong nước ao nuôi, cách 2 là trộn khoáng vào thức ăn cho tôm ăn để dễ dàng hấp thụ trực tiếp vào cơ thể với liều lượng như sau –-Dùng cho ăn : liều 5-10ml/kg thức ăn, ngày 1-2 cữ.
-Dùng để tạt : 5-10ml/kg thức ăn, tạt sáng hoặc khuya

Bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng

2. Bệnh hoại tử cơ

Nguyên nhân

  • Bệnh hoại tử cơ do Infectious myonecrosis virus IMNV gây ra.
  • Thường xuất hiện giai đoạn tôm thẻ trên 45 ngày tuổi hiện tượng ban đầu phần cơ đuôi trở nên trắng đục sau đó lan dần khắp cơ thể. Ở mức độ nặng có thể dẫn đến hiện tượng hoại tử và đỏ ở phần cơ này tôm chết và rớt đáy với tỷ lệ khá cao (khoảng từ 40 đến 70%). Bệnh này hiện nay chưa có thuốc trị chỉ phòng ngừa là chính.

Biểu hiện bệnh hoại tử cơ

  • Trên đốt bụng xuất hiện nhiều điểm mờ đục trắng, tôm bệnh nặng hoặc khi thiếu oxy toàn bộ cơ bụng chuyển sang màu trắng đục hoặc cam, đôi khi xuất hiện tượng lột xác đồng loạt.
  • Phần cơ đuôi trở nên trắng đục sau đó lan dần khắp cơ thể. Khi tôm bệnh ở giai đoạn nặng sẽ dẫn đến hiện tượng hoại tử và đỏ ở phần cơ, tôm chết và rớt đáy với tỉ lệ rất cao.
  • Tôm xung huyết, viêm mô liên kết, thực bào, xuất hiện thể ẩn trong tế bào chất và có những thay đổi điển hình trong mô cơ nhiễm bệnh.

Xem thêm >>> KIỂM SOÁT SỚM BỆNH MỜ ĐỤC ẤU TRÙNG TPD TRÊN TÔM

Giải pháp phòng bệnh hoại tử cơ

-Khi phát hiện tôm bị hoại tử cần vớt bỏ tôm bị bệnh ra ngoài ao nuôi

-Ổn định môi trường ao nuôi, thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu nước như : nhiệt độ, pH, kiềm khí độc NH3, NO2,..

-Tăng cường sục khí đảm bảo lượng oxy cho ao nuôi

-Giảm lượng thức ăn hoặc ngừng cho tôm ăn khi tôm bị bệnh hoại tử cơ

-Bổ sung khoáng POTASS NANO giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại virus gây hoại tử : 

Công dụng:

– Dùng cho ăn:

+ Khắc phục triệt để hiện tượng rớt cục thịt trên tôm

+ Phòng trị cong thân đục cơ trên tôm, ngừa hoại tử cơ phát triển. 

+ Giúp tôm lột xác đồng đều, kích cỡ tương đồng

+ Giúp tôm chắc thịt cứng vỏ, ăn khỏe mau lớn

– Tạt trực tiếp xuống ao:

+ Khắc phục triệt để hiện tượng rớt cục thịt khi trời mưa.

+ Ngăn ngừa tôm mềm vỏ, cong thân, đục cơ, chậm lột xác

+ Giúp tôm lớn nhanh, cứng vỏ, màu sắc đẹp, chắc thịt, nặng cân.

Hướng dẫn sử dụng:

– Dùng cho ăn:

+ Trộn vào thức ăn định kỳ 3 – 5ml/kg thức ăn cho ăn ngày ít nhất 1 cử.

+ Khắc phục rớt cục thịt trộn liều 10ml/kg thức ăn, ăn ít nhất 2 cử trên ngày và kết hợp tạt trực tiếp Potass Nano xuống  ao.

+ Tạt trực tiếp vào ao nuôi.

*Trước khi thả giống: 1 lít/1.000m3 nước.

* Định kỳ: 500ml/1.000m3. Dùng 3-4 ngày/ lần.

* Khi tôm có biểu hiện rớt cục thịt, cong thân đục cơ tạt liều 1 lít/600m3 nước tạt liên tiếp 3 ngày liền đến khi tôm hết rớt cục thịt.

————————————————————-

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tiên phong giới thiệu những xu hướng mới nhất đến người nuôi tôm tại Việt Nam bằng những sản phẩm tiên tiến, với công thức vượt trội độc quyền, có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0919 414 161 – 1900 98 98 52

Fanpage: Khoa học Việt Đức – Nuôi tôm hiện đại

 

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức

là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực thuốc thủy sản tại Việt Nam. Với triết lý kinh doanh “Niềm Tin và Chất Lượng”, Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tự hào mang đến cho bà con nuôi trồng thủy sản những sản phẩm chất lượng cao, được nghiên cứu và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ kỹ sư nuôi trồng thủy sản có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, hết mình với công việc. Các sản phẩm và quy trình dành cho nuôi tôm nói riêng cũng như cho ngành thủy sản nói chung của Việt Đức luôn luôn vì mục tiêu ” BỀN VỮNG, GIẢM RỦI RO, CHI PHÍ THẤP “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *