TẢO ĐỎ TRONG NUÔI TÔM

01/07/2022

 

1.Tảo đỏ là gì

  • Tảo đỏ trong ao tôm là một loài tảo độc sống chủ yếu tại các vùng nước mặn, tồn tại dưới thể đơn bào dạng hình sợi hay hình cầu. Ở ao nuôi tôm độ mặn cao, chúng di chuyển và rất dễ phát triển, gây thiếu hụt oxy cho ao nuôi.
  • Khi tảo phát triển quá mức nước ao thường có màu nâu đỏ, vàng nâu đậm hơi đỏ và nước hơi quánh lại.

  Vì loại tảo này có khả năng quang hợp nên  khi trời nắng thường nổi váng màu đỏ hoặc nâu đỏ trên mặt nước.

2. Nguyên nhân

Tảo đỏ xuất hiện khi ao nuôi mất cân bằng lượng khoáng vi lượng, dư thừa thức ăn, phân tôm và đáy ao không được cải tạo kỹ càng. Đó chính là điều kiện khiến tảo đỏ phát triển với mật độ cao, gây biến đổi màu nước. Tảo đỏ cao khả năng quang hợp vì thề khi trời nắng sẽ nổi váng làm cho màu nước sẫm màu lại.  

3. Tác hại

– Tôm ăn phải tảo đỏ sẽ không tiêu hóa được gây tắc nghẽn hoặc đứt khúc đường ruột

– Tiết độc tố gây độc cho tôm

– Nếu mật độ tảo giáp dày. gây ra hiện tượng phát sáng ảnh hưởng đến tập tính của tôm nuôi

– Hạn chế hoặc triệt tiêu sự phát triển của tảo có lợi khác

– Gây thiếu Oxy về đêm

– Phát sinh khí độc khi tảo tàn

4. Cách hạn chế

– Tránh lấy nước vào ao nuôi tôm trong giai đoạn tảo nở hoa từ các nguồn nước ở lân cận.

– Khi lấy nước vào ao nuôi cần lấy mẫu nước đến các phòng xét nghiệm để kiểm tra xem có sự hiện diện của tảo giáp trong ao hay không để có biện pháp xử lý kịp thời ngay từ đầu

– Quản lý cho ăn: thường xuyên quan sát tình trạng ăn của tôm để điều chỉnh cho phù hợp tránh dư thừa làm nước ao nuôi ô nhiễm tạo điều kiện cho tảo phát triển mạnh.

+ Sử dụng Emuniv-TS1 hoặc Emuniv-TS2 định kỳ để duy trì chất lượng nước và không xảy ra tình trạng tảo phát triển quá mức.

+ Ngoài ra cần xi phông đáy định kỳ đối với ao bạt, tăng cường sục khí khi cần thiết.

 

Xử lý tảo đỏ:

  • Khi tảo còn non, mới ra có thể xử lý tảo bằng vôi CaO rắc xung quanh ao với liều 15-20kg/1000m3 nước. Sau đó bà con sử dụng chế phẩm sinh học BZT-VĐ nhãn xanh, làm sạch nước, cải thiện và ổn định chất lượng nước ao, sạch nhớt bạt đáy, kích thích phát triển hệ vi sinh vật có lợi ở đáy ao, tạo ra cạnh tranh sinh học làm ức chế sự phát triển của tảo đỏ.

Liều lượng sử dụng xử lý định kỳ ao nuôi (5-7 ngày): 454g/ 2.000m3 nước

  • Để xử lý tối ưu bà con nên tạo điều kiện cho tảo sillic, tảo khuê phát triển để lấn át sự phát triển của tảo đỏ. Chúng ta có rất nhiều cách để tạo môi trường tảo sillic như: gieo hạt, gieo lai hoặc sử dụng vi sinh Emuniv-TS1 để tạo hệ đệm môi trường cho tảo khuê, tảo sillic phát triển lấn át tảo đỏ.

Để được tư vấn kỹ thuật nuôi tôm chi tiết hơn, bà con vui lòng liên hệ 

Hotline: 0949 399 995 – 0923 653 999

Chúc bà con nuôi tôm thành công!!!

 

 

 

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức

là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực thuốc thủy sản tại Việt Nam. Với triết lý kinh doanh “Niềm Tin và Chất Lượng”, Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tự hào mang đến cho bà con nuôi trồng thủy sản những sản phẩm chất lượng cao, được nghiên cứu và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ kỹ sư nuôi trồng thủy sản có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, hết mình với công việc. Các sản phẩm và quy trình dành cho nuôi tôm nói riêng cũng như cho ngành thủy sản nói chung của Việt Đức luôn luôn vì mục tiêu ” BỀN VỮNG, GIẢM RỦI RO, CHI PHÍ THẤP “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *