TỎI VÀ GỪNG THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

06/03/2024

Trong quá trình nuôi tôm, việc đảm bảo sức khỏe và tăng trưởng của tôm là rất quan trọng để đạt được hiệu suất nuôi cao. Trong nhiều nghiên cứu gần đây, tỏi và gừng đã được chứng minh là có khả năng thúc đẩy tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng một cách đáng kể. Dưới đây là những thông tin chi tiết nhất về cách tỏi và gừng thúc đẩy tăng trưởng tôm thẻ chân trắng:

 

Nội dung chính

1. Tác Động Của Tỏi và Gừng đến sự tăng trưởng tôm

Tỏi, Allium sativum, có thể giúp kiểm soát mầm bệnh, đặc biệt là vi khuẩn và nấm và làm tăng phúc lợi cho cá. Nhiều nghiên cứu trước đây đã được thực hiện và cho thấy tỏi có thể sử dụng trong việc phòng trị bệnh trên một số động vật thủy sản. Tỏi có tác dụng trong việc phòng trị bệnh đường ruột cho tôm cá, tính kháng khuẩn khá cao với hầu hết các chủng vi khuẩn phân lập được trên cá bị bệnh trong nước ngọt cũng như nước lợ và nước mặn. Khi dùng tỏi để phòng và trị bệnh nhiễm khuẩn ở tôm có thể dùng dạng bột tỏi, hoặc đập dập tỏi tươi ngâm với thức ăn hoặc chiết suất dịch chiết trong tỏi.

Gừng (Zingiber officinalis), bộ phận của cây được sử dụng là thân rễ, gừng chứa nhiều loại hợp chất sinh học có khả năng kích thích quá trình trao đổi chất và tăng cường hệ thống miễn dịch của tôm. Các hợp chất như allicin trong tỏi và gingerol trong gừng có khả năng kháng khuẩn, chống vi khuẩn và chống vi rút, từ đó giúp tôm phòng tránh các bệnh truyền nhiễm và tăng cường sức khỏe nhanh chóng.

Chữa rụng tóc hiệu quả bằng gừng và tỏiTỏi và gừng giúp thúc đẩy tăng trưởng tôm

Xem thêm >>>> TÔM TĂNG TRƯỞNG CHẬM DO QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG KHÔNG TỐT

2. Tăng Cường Hệ Miễn Dịch:

Tỏi và gừng được biết đến với khả năng kích thích hệ miễn dịch của các loài động vật, bao gồm cả tôm. Khi được tiêu thụ, các hợp chất trong tỏi và gừng có thể kích thích sản xuất và hoạt động của tế bào miễn dịch trong cơ thể của tôm, giúp tăng cường khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh và giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh.

3. Giảm Stress và Cải Thiện Môi Trường Ao Nuôi:

Tỏi và gừng cũng có khả năng giúp giảm stress cho tôm trong môi trường ao nuôi. Các hợp chất trong tỏi và gừng có tính chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp giảm stress oxy hóa cho tôm khi gặp phải các tác nhân bên ngoài như thay đổi nhiệt độ, nước biển bẩn, hoặc tác động từ các tác nhân gây stress khác.

4. Khả Năng Tiêu Hóa và Hấp Thụ Dinh Dưỡng:

Các hợp chất trong tỏi và gừng cũng có thể cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng của tôm. Chúng có thể kích thích sự sản xuất enzym tiêu hóa trong dạ dày của tôm, giúp tăng cường quá trình tiêu hóa protein và cacbohydrate, từ đó tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng và tăng trưởng.

5. Phương Pháp Sử Dụng:

Tỏi và Gừng Tươi:

Tỏi và gừng tươi có thể được nghiền nát và pha vào thức ăn cho tôm. Điều này giúp tôm tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng từ tỏi và gừng một cách hiệu quả nhất.

Dung Dịch Tỏi và Gừng:

Tỏi và gừng cũng có thể được sử dụng để tạo ra dung dịch và pha trực tiếp vào nước ao nuôi. Điều này giúp cải thiện chất lượng nước, giảm stress và tăng cường sức khỏe của tôm.

 

Tỏi và gừng có thể là một phương pháp tự nhiên và hiệu quả để thúc đẩy tăng trưởng và cải thiện sức khỏe của tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc sử dụng tỏi và gừng cần được thực hiện một cách cân nhắc và kỹ lưỡng, với liều lượng phù hợp để tránh tác động phụ không mong muốn và đảm bảo an toàn cho tôm và môi trường ao nuôi.

 

Bà con có thể tham khảo cao tỏi đen GASTRO-VĐ chứa Cao tỏi đen và 10 loại thảo dược quý cắt ngay phân trắng, lỏng ruột trên tôm, tăng cường sức đề kháng giúp tôm tăng trưởng tốt, ăn khỏe, mau lớn.

 

CÁCH DÙNG : Trộn vào thức ăn 5ml/kg thức ăn, ngày 1 cữ.

Xem thêm >>> Vi sinh vật đối kháng vi khuẩn còn gọi là vi sinh ép khuẩn Emuniv Ts1 và Ts2

6. CÁCH TRỊ PHÂN TRẮNG BẰNG THẢO DƯỢC GASTRO VĐ: 

  • Khi tôm bị phân trắng chúng ta nên giảm ăn lại 50%. Chỉ cho ăn 50% thức ăn trong 3 ngày kết hợp xử lý môi trường và trộn thuốc liều lượng như sau:
  •  Cho diệt khuẩn môi trường nước nhịp 1 bằng Iodine-VĐ.
  •  Trộn Gastro-VĐ dịch cao tỏi đen vào thức ăn:

Cách trộn: Ví dụ: Lúc ăn mạnh tôm ăn 20kg/cử, khi bệnh tôm sẽ giảm ăn còn 16kg/cữ , chúng ta giảm 50% lượng thức ăn hiện tại nghĩa là 16/2= 8kg/cữ , lấy 20kg x 15ml Gastro-VĐ ra 300ml ta tiến hành trộn vào 8kg đã giảmNgày 1: Cho ăn nguyên ngày 4 cữ GASTRO-VĐ và ăn cả ngày đầu như thế; Nếu tôm đã chuyển sang giai đoạn suy gan thì cần kết hợp thêm gan tạt thảo dược VĐ-Liver 24h liều tạt 1 lít cho 1.000-1.200m3 nước 20h tối kết hợp cho ăn kết hợp chung 2 loại GASTRO-VĐ và VĐ-LIVER liều 10ml/kg thức ăn để phục hồi tổng thể sức khỏe đàn tôm trong thời gian ngắn nhất có thể.

 

Ngày 2: Cho ăn Gastro-VĐ 2 cử/ngày ăn vào cử 1 và 2. Cũng trộn 15ml/kg TĂ và trộn như ngày 1 nhưng tăng lượng thức ăn lên 70%. 

Cụ thể:

Cữ 1: Gastro-VĐ + VĐ-Liver (10ml/kg)

Cữ 2: Gastro-VĐ + VĐ-Liver (10ml/kg)

Cữ 3: Khoáng chống ốp thân ANTI EHP-VĐ 10ml/kg

Cữ 4: Biozyme-VĐ 5-10g/kg

 

Sau 2 ngày khi thấy tôm đẩy phân trắng ra mạnh hơn bình thường và giảm lại vào chiều ngày thứ 3 thì tối đó chúng ta tiến hành thay nước và diệt khuẩn Iodine-VĐ lại lần 2 để phân trắng không lây sang các con khỏe.

 

Ngày 3: Tăng dần lượng thức ăn lên 80 – 90% trộn Gastro-VĐ 1 cử sáng/ngày và kết hợp 1 cữ men tiêu hoá sống Biozyme-VĐ 5g/kg thức ăn vào cử cuối.

Cụ thể:

Cữ 1: Gastro-VĐ (10ml/kg)  + VĐ-Liver (10ml/kg)

Cữ 2: ANTI EHP(5ml/kg) + VĐ-CLEAR (5g/kg)

Cữ 3: Khoáng chống ốp thân ANTI EHP-VĐ 10ml/kg

Cữ 4: Biozyme-VĐ 5g/kg

 

Ngày 4: Cho tôm ăn trộn Gastro-VĐ với liều 5ml/kg thức ăn cho ăn mỗi ngày 1 cữ.
Nên kết hợp khoáng 3 trong 1 Anti EHP-VĐ chống ốp thân để tôm nhanh phục hồi tái tạo cơ thịt, lột xác đồng đều và phát triển bình thường trở lại.

Cụ thể:

Cữ 1: Gastro-VĐ (5ml/kg)  + VĐ-Liver (5-10ml/kg)

Cữ 2: ANTI EHP(5ml/kg) + VĐ-CLEAR (5g/kg)

Cữ 3: Khoáng chống ốp thân ANTI EHP-VĐ 10ml/kg

Cữ 4: Biozyme-VĐ 5g/kg

 

Ngày 5 trở đi ăn như ngày 4 để phân trắng không tái lại 


Sau 48h diệt khuẩn lần 2 ta kết hợp đánh vi sinh lại để tái tạo hệ đệm cho nước, xử lý nguồn nước sạch tránh tảo xanh phát triển quá mức. Và đừng quên dùng vi sinh Emuniv Ts1/Ts2 định kỳ để kiểm soát mật độ vi khuẩn gây bệnh phân trắng và bệnh gan. 


CÁCH DÙNG :

Hướng dẫn sử dụng:

  • Tháng thứ nhất 1lít/3000m3 nước, cách 7 ngày dùng lại 1 lần
  • Tháng thứ hai 1lít/2000m3 nước, cách 7 ngày dùng lại 1 lần
  • Tháng thứ ba 1lít/2000m3 nước, cách 5 ngày dùng lại 1 lần
  • Khi sử dụng, hòa 1 lít chế phẩm vi sinh EMUNIV-TS2 với 200 lít nước sạch và 5kg mật rỉ đường, sục khí 48h
  • Chú ý có thể trộn vào giá thể nặng để chế phẩm chìm xuống đáy ao ( Ví dụ: Zeolite…)

————————————————————-

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tiên phong giới thiệu những xu hướng mới nhất đến người nuôi tôm tại Việt Nam bằng những sản phẩm tiên tiến, với công thức vượt trội độc quyền, có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0919 414 161 – 1900 98 98 52

Fanpage: Khoa học Việt Đức – Nuôi tôm hiện đại

 

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức

là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực thuốc thủy sản tại Việt Nam. Với triết lý kinh doanh “Niềm Tin và Chất Lượng”, Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tự hào mang đến cho bà con nuôi trồng thủy sản những sản phẩm chất lượng cao, được nghiên cứu và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ kỹ sư nuôi trồng thủy sản có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, hết mình với công việc. Các sản phẩm và quy trình dành cho nuôi tôm nói riêng cũng như cho ngành thủy sản nói chung của Việt Đức luôn luôn vì mục tiêu ” BỀN VỮNG, GIẢM RỦI RO, CHI PHÍ THẤP “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *