Cách nhận biết và xử lý ao tôm khi trời mưa

21/11/2021

Xử lý ao tôm khi trời mưa là vấn đề người nông dân đang quan tâm mỗi khi mùa mưa về. Mưa lớn kéo dài khiến nhiệt độ, độ mặn, pH của nước giảm. Lúc này sức ăn của tôm sẽ giảm hơn so với mức thông thường khoảng 30%. Tôm dễ bị stress hơn. Vì thế bà con cần có cách nhận biết và xử lý ao tôm khi trời mưa đúng cách nhất.

Ao tôm khi trời mưa

  Lượng mưa lớn khiến nước ao tôm bị phân tầng làm hàm lượng oxy hòa tan trong nước không xuống được đáy ao dẫn đến tình trạng thiếu hụt oxy đáy, đặc biệt vào ban đêm. Tình trạng này kéo dài khiến tôm không đủ oxy để hô hấp, thiếu oxy cục bộ. Cần phải có cách xử lý ao tôm khi trời mưa và xử lý ao thiếu oxy kịp thời

  Khi các biến động môi trường diễn ra sẽ làm tảo tàn đột ngột tạo ra nguồn dinh dưỡng cực kỳ lớn cho các sinh vật, vi khuẩn vibrio gây bệnh trong ao nuôi, cùng với vật chất hữu cơ tích tụ dưới đáy ao sẽ làm gia tăng khí độc H2S, NH3/NH4, NO2/NO3 => Gây độc cho tôm, khiến mang tôm bị đen, vàng gan, sưng gan, lỏng ruột,… sức đề kháng kém dễ bị các mầm bệnh xâm nhập.

   Mưa lớn, các hạt mưa va đập vào mặt nước tạo ra tiếng ồn khiến tôm bị Stress => Tôm trốn xuống đáy ao và gặp điều kiện bất lợi dẫn đến hiện tượng tôm chết sau mưa và trong mưa, chuẩn bị cách xử lý ao tôm khi trời mưa là điều cần thiết.

  Trong cơn mưa, pH trong ao giảm mạnh sẽ kích thích tôm lột xác => Điều này sẽ rất dễ chết hàng loạt do thiếu oxy, khí độc cao, sự thiếu hụt chất khoáng và các yếu tố độ cứng, độ kiềm, nhiệt độ của nước bị sụt giảm đột ngột.

Sau những cơn mưa, mật độ vi khuẩn sẽ tăng nhanh => Tôm đang bị sốc, sức đề kháng kém sẽ dễ dàng nhiễm phải một số căn bệnh như phân trắng, đen mang, bệnh gan tụy cấp,…

  Người nuôi tôm chủ động theo dõi sát sao các diễn biến của thời tiết, bởi biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến khó lường, cực đoan, nhất là nóng lạnh đột ngột. Qua đó, chủ động chăm sóc tôm nuôi, hạn chế dịch bệnh, thường xuyên bổ sung khoáng chất, vitamin, men vi sinh, giúp tôm nuôi tăng sức đề kháng cũng như túc trực thường xuyên quanh ao nuôi tôm, xử lý nhanh các tình huống phát sinh, đảm bảo an toàn cho tôm nuôi, đặc biệt là phải có cách xử lý ao tôm khi trời mưa phù hợp và hiệu quả.

Cách xử lý ao tôm khi trời mưa

 • Bật tất cả các thiết bị sục khí/quạt nước khi trời mưa.
 • Tạo hàm lượng oxy (DO) cao hơn bình thường 20%.
 • Rút nước tầng mặt để nước mưa chảy ra.
 • Kiểm tra pH nước ao trong suốt cơn mưa. Nếu thấp thì ngâm vôi lấy nước trong đánh xuống ao.
 • Bổ sung thêm Kali, Natri, Mg và vitamin vào thức ăn của tôm
 • Duy trì thời gian sục khí cho tới khi quần thể tảo mới phát triển và ổn định trở lại
 • Trong khi mưa không nên cho tôm ăn
 • Sau khi mưa dứt thì mới bắt đầu cho tôm ăn trở lại nhưng lượng thức ăn giảm từ 30-50% so với bình thường do các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột làm tôm bị sốc, giảm ăn.
 • Có cách quản lý thức ăn nuôi tôm phù hợp vì Nếu cho tôm ăn dư thừa sẽ làm tăng chi phí nuôi tôm, hơn nữa làm ô nhiễm môi trường nước, dẫn đến sự nở hoa của tảo, tăng khí độc…
 • Ngoài ra, bà con cần sử dụng vi sinh xử lý đáy ao tôm EM PSB – VĐ và áp dụng các kỹ thuật nuôi tôm khác để hiệu quả được nâng cao

Chế phẩm sinh học

 • EMUNIV TS2 Vi sinh đáy, hạ khuẩn, khử khí độc đáy ao tôm sục khí với mật rỉ đường, 48h tạt xuống ao để xử lý các chất hữu cơ, tạp chất ô nhiễm bị khuấy động sau mưa.

Vi sinh nuôi tôm emuniv TS2

Kết luận cách xử lý ao tôm khi trời mưa

Đó là những vấn đề thường gặp trong ao nuôi tôm khi trời mưa lớn bà con cần lưu ý. Nhìn chung, các tác động trên tôm gặp phải là: cong thân, mất cảm giác thèm ăn, vỏ mềm, thịt nhão,… Do vậy, bà con cần áp dụng những biện pháp và các cách xử lý ao tôm khi trời mưa cần làm mà Khoa học Việt Đức đã chia sẻ để giúp tôm không gặp tổn thất sau những trận mưa. 

Chúc bà con vụ mùa bội thu!

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức

là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực thuốc thủy sản tại Việt Nam. Với triết lý kinh doanh “Niềm Tin và Chất Lượng”, Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tự hào mang đến cho bà con nuôi trồng thủy sản những sản phẩm chất lượng cao, được nghiên cứu và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ kỹ sư nuôi trồng thủy sản có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, hết mình với công việc. Các sản phẩm và quy trình dành cho nuôi tôm nói riêng cũng như cho ngành thủy sản nói chung của Việt Đức luôn luôn vì mục tiêu ” BỀN VỮNG, GIẢM RỦI RO, CHI PHÍ THẤP “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *