TẦM QUAN TRỌNG CỦA LỘT XÁC TRONG TĂNG TRƯỞNG TÔM

18/01/2024

Nội dung chính

Việc lột xác trong tăng trưởng tôm đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm. Nó chỉ có ý nghĩa khi sau giai đoạn lột xác tôm phát triển khỏe mạnh. Vì thế, quá trình này cần được chuẩn bị và phòng ngừa tốt từ tất cả các yếu tố như: dinh dưỡng, môi trường, khoáng chất, các vi khuẩn gây bệnh.

Vỏ tôm (xác tôm) là gì?

Vỏ tôm là bộ xương ngoài, một cái áo giáp hay tấm khiên để bảo vệ cơ thịt của nó khỏi động vật ăn thịt và mầm bệnh. Nó cũng giúp giữ cơ thể mềm trong hình dạng con tôm. Vỏ tôm gồm hai thành phần: 55% khoáng vô cơ phần lớn là Calcium và Mg với các loại khoáng khác. 45% còn lại gồm chitin (hợp chất protein chitin được cấu thành từ carbohydrate và protein) và cả hệ thống cảm giác giúp tôm có thể phát hiện sự thay đổi của môi trường và có thể điều chỉnh theo đó.

Lợi ích của việc lột xác trong tăng trưởng tôm

Việc lột xác trong tăng trưởng tôm rất quan trọng, khi tôm loại bỏ lớp vỏ cũ (lột xác) và hình thành một vỏ mới, nó không chỉ tăng trưởng mà còn giúp tôm loại bỏ các vết sẹo, vết thương, tạp chất, vi khuẩn cũng như ký sinh trùng trên vỏ tôm và các bộ phận khác như chân, râu.  Nó sau đó có một cơ thể mới và hoàn hảo. Đó là một phần chọn lọc tự nhiên, để chọn ra con tôm tốt nhất và loại bỏ những con tôm yếu.

4 yếu tố giúp tôm lột xác đều – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Những nhu cầu lưu ý về lột xác trong tăng trưởng tôm

Trong ao nuôi, những hạn chế về lột xác trong tăng trưởng tôm bao gồm: không đủ không gian, khoáng chất, oxy và khí độc được sinh ra từ các mùn bã hữu cơ không được quản lý tốt. Những hạn chế này có thể làm tôm chết sau khi lột vỏ do vỏ không cứng lại được, dễ dàng có những vết thương để lại trên vỏ, hoặc vỏ có màu xanh dương hay vỏ mỏng hơn bình thường. Cần lưu ý một số vấn đề sau để quá trình lột xác trong tăng trưởng tôm diễn ra thuận lợi: 

Về môi trường

Các thông số về môi trường ao nuôi sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình lột xác trong tăng trưởng tôm. Hộ nuôi cần theo dõi để có những điều chỉnh phù hợp.

 

  • Độ mặn: Những ao nuôi có độ mặn càng cao thì lượng khoáng hòa tan sẽ càng cao và ngược lại. Vì thế, với những ao nuôi có độ mặn thấp cần bổ sung khoáng chất cho tôm. Các hộ nuôi tôm cần phải nuôi theo đúng thời vụ và vùng quy hoạch theo khuyến cáo vì nếu độ mặn trong ao tăng cao hơn 25%, vỏ tôm sẽ dày và cứng, dẫn đến thời gian lột xác lâu hơn.
  • Hàm lượng oxy hòa tan: Quá trình khi tôm lột xác, nhu cầu oxy tăng gấp đôi nên cần quạt nước, sục khí để bổ sung hàm lượng oxy hòa tan, cần duy trì ở mức 4-6mg/l trong suốt quá trình lột xác.
  • Độ kiềm: Trong quá trình tăng trưởng, tôm cần rất nhiều khoáng nên cần duy trì độ kiềm từ 120mg/l trở lên, nên sử dụng CaCO3 hoặc Dolomite, kèm theo bổ sung khoáng 3-5 ngày/lần vào ban đêm giúp tôm nhanh cứng vỏ và lột xác đồng loại.
  • Độ pH: Tôm cần pH thấp hơn 8,3 để hấp thụ khoáng từ lớp vỏ cũ. Nghiên cứu cho thấy, độ pH từ 7,8 – 8,2 là hợp lý để tôm lột xác.Môi trường vùng nuôi tôm bị 'đe doạ' ngày càng trầm trọng - Tạp chí Kinh tế Sài Gòn

 

>>> Xem thêm:6 BÍ QUYẾT TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO TÔM THẺ

 

Về dinh dưỡng

Là một trong những yếu tố quan trọng của việc lột xác trong tăng trưởng tôm. Thiếu dinh dưỡng tôm sẽ không đủ chất làm đầy vỏ, vỏ không nứt ra để lột xác. Cần bổ sung cho tôm hàm lượng đạm 32 – 45%, khẩu phần ăn phải phù hợp ở từng giai đoạn phát triển. Kể cả việc chuyển đổi thức ăn cũng như vậy, giai đoạn phát triển, cỡ miệng tôm và nhu cầu dinh dưỡng. Khi chuyển đổi thức ăn, nên trộn cả thức ăn cũ và mới rồi cho ăn ít nhất 3 ngày. 

Cần bổ sung vào thức ăn của tôm VĐ-GOLDEN: Protein tăng trọng nhanh, chắc thịt, vỏ dày.

Với công thức đặc biệt phối hợp giữa các chất dinh dưỡng, acid amin thiết yếu và enzym tiêu hóa giúp tôm tăng trọng nhanh, hấp thu tốt dinh dưỡng mà không ảnh hưởng đến đường ruột.

 

>>> Xem thêm: Thảo dược phòng và trị bệnh gan trong nuôi tôm, thuốc trị gan tôm

Về khoáng chất

Vỏ tôm có hai thành phần chính: 55% là khoáng vô cơ, còn lại lớp vỏ kitin bao bọc bên ngoài tạo thành một khung xương chắc chắn. Vì thế, với tôm thẻ chân trắng, khoáng chất chiếm vai trò cực kỳ quan trọng và cần thiết cho quá trình lột vỏ trong tăng trưởng tôm cũng như quá trình phát triển của tôm. 

Tôm được nuôi trong ao thì lượng khoáng không được dồi dào như môi trường tự nhiên nên lượng khoáng chất hòa tan có sẵn là rất quan trọng vì nó giúp tôm lột xác đều và nhanh tạo lớp mới.Khoáng chất là yếu tố không thể thiếu cho tảo. Vì thế, nếu ao nuôi nào có tảo dày, sẽ làm tảo tàn đột ngột từ 1-3 ngày sau khi lột, còn làm môi trường xấu đi, tôm bị vi khuẩn, khí độc nhiễm bệnh nguy hiểm.Khẩu phần ăn của tôm cần bổ sung ANTI EHP-VĐ PLUS Khoáng tăng trọng 3 trong 1 chống ốp thân. 

  • Bổ sung vitamin D3 giúp tôm hấp thụ tối đa khoáng chất
  • Bổ sung khoáng chất giúp tôm chắc thịt, nhanh cứng vỏ, nhanh lớn, khắc phục hiện tượng cong thân đục cơ
  • Bảo vệ hệ tiêu hóa, nhanh chóng làm lành các vết thương trong đường ruột
  • Cân bằng pH đường ruột, ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh

 

>>> Xem thêm: BỎ TÚI NHỮNG MẸO HAY ĐỂ NUÔI TÔM HIỆU QUẢ

Vi khuẩn gây bệnh

Mô hình nuôi thâm canh luôn có vi khuẩn gây bệnh tồn tại trong ao. Vì thế, khi lột xác tôm phải luôn tìm đến vùng an toàn hơn để ẩn nắp, mà đó lại là nơi nhiều vi khuẩn, khí độc xâm nhập làm tôm bị nhiễm khuẩn, các dấu hiệu thường là lờ đờ, ăn yếu, mắt, vảy, râu, đuôi có màu đỏ sậm.

Cần bổ sung các chế phẩm sinh học như EMUNIV-TS1, EMUNIV-TS2 vào ao nuôi ở thời điểm tôm lột xác và cho tôm ăn BIOZYME-VĐ Men tiêu hóa sống thế hệ mới sau khi lột. Hộ nuôi cần thường xuyên  kiểm tra độ pH, độ kiềm và lượng khoáng.

 

>>> Xem thêm: DẤU HIỆU TÔM BỊ NHIỄM KHUẨN VÀ CÁCH XỬ LÝ

————————————————————————————-

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tiên phong giới thiệu những xu hướng mới nhất đến người nuôi tôm tại Việt Nam bằng những sản phẩm tiên tiến, với công thức vượt trội độc quyền, có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Địa chỉ : Tầng 14, tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai – Phường 05 – Quận 3 – TP Hồ Chí Minh

SDT : 0919 414 161 – 0949 399 995

Email:nongnghiepvietduc@gmail.com

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức

là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực thuốc thủy sản tại Việt Nam. Với triết lý kinh doanh “Niềm Tin và Chất Lượng”, Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tự hào mang đến cho bà con nuôi trồng thủy sản những sản phẩm chất lượng cao, được nghiên cứu và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ kỹ sư nuôi trồng thủy sản có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, hết mình với công việc. Các sản phẩm và quy trình dành cho nuôi tôm nói riêng cũng như cho ngành thủy sản nói chung của Việt Đức luôn luôn vì mục tiêu ” BỀN VỮNG, GIẢM RỦI RO, CHI PHÍ THẤP “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *