Một trong những dịch bệnh phức tạp nhất trong nuôi tôm, đặc biệt trong nuôi tôm thẻ chân trắng là Hội chứng tôm chết sớm(EMS) hay còn gọi là bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPNS)
Thời gian qua, bệnh hoại tử gan tụy đã là “nỗi ám ảnh của người nuôi tôm” trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Bệnh thường xuất hiện trên tôm từ giai đoạn giống đến nuôi thương phẩm và trầm trọng hơn khi các yếu tố nhiệt độ, pH, oxy hòa tan trong nước thấp
1.Nguyên nhân
Bệnh do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus tích hợp với phage độc tương thích, tạo ra một độc tố mạnh làm phá hủy mô và làm rối loạn chức năng gan tụy trong hệ thống tiêu hóa của tôm. Đây là nguyên nhân làm tôm chết sớm trong vòng 30 ngày đầu tiên sau khi thả, tỷ lệ tôm chết có thể lên tới trên 70%.
Bệnh tấn công theo hai giai đoạn:
- Giai đoạn đầu: Vibrio parahaemolyticus nhiễm phage tiết ra độc tố làm tôm yếu, mất sức đề kháng.
- Giai đoạn sau: Một đợt tấn công thứ 2 của vi khuẩn, tiết ra độc tố làm rối loạn chức năng gan tụy và hoại tử mô gan tụy tôm chết hàng loạt.
Chính cơ chế này giải thích lý do tại sao khó phòng bệnh và việc điều trị bằng kháng sinh không mang lại hiệu quả mong muốn.
2.Dấu hiệu
(1) Giai đoạn đầu của bệnh chỗ nối giữa dạ dày và gan tụy bị mờ đục, đường ruột vẫn đầy thức ăn, màu gan bình thường
(2) Khoảng mờ đục rộng hơn, gan đổi màu, dạ dày màu đỏ và chuyển đục, có và không có thức ăn.
(3) Gan giảm kích thước mờ nhạt, không có thức ăn, ruột lỏng, đỏ, tôm lờ đờ bỏ ăn.
(4) Gan tụy teo, dạ dày và ruột trống, tôm yếu và hao hụt dần.
Các giai đoạn của bệnh có thể cùng xuất hiện trên đàn tôm
Nội dung chính
3.Biện pháp hạn chế EMS
– Đảm bảo con giống sạch bệnh: EMS trên tôm nuôi khác nhau tùy thuộc vào chất lượng tôm và giống. Vì vậy, việc lựa chọn tôm giống sạch bệnh là khâu then chốt trong chủ động phòng tránh dịch bệnh EMS
– Xử lý đáy ao: Đáy ao tôm là nơi chứa mầm mống gây bệnh tiềm ẩn tiêu cực trong ao nuôi tôm như nhớt bạt, nhớt nước, bọt không tan, rong đáy, tảo độc (tảo lam tảo đỏ) và khí độc NH3/NH4, NO2/NO3, H2S,… những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp dẫn đến bệnh gan, ruột, phân trắng trên tôm, khiến tôm stress, bỏ ăn, chậm lớn.
– Xử lý nguồn nước: chủ động nguồn nước sớm từ đầu vụ, khi dịch bệnh xảy ra không nên lấy nước vào ao nuôi. Phải có ao chứa dự trữ, ao lắng, ao xử lý trước khi cấp vào ao nuôi
– Để giảm thiểu những thiệt hại do dịch bệnh gây ra, người nuôi phải có đầy đủ trang – thiết bị (như máy sục khí), nên có ao ương tôm trước khi thả nuôi, nên nuôi mật độ thưa và trong quy trình nuôi phải có ao lắng, ao xử lý nước, thường xuyên khống chế tảo trong ao nuôi.
– Để đảm bảo tôm nuôi phát triển tốt, không xảy ra dịch bệnh, các ao nuôi cần kiểm tra môi trường nước, khống chế mật độ vi khuẩn Vibrio/ml nước trước khi thả nuôi, luôn đảm bảo oxy hòa tan cao, duy trì độ mặn và nhiệt độ nước không quá cao, độ pH trong ao nuôi đảm bảo từ 7,6 – 8,2.
Hiện nay Công Ty Khoa Học Việt Đức có một số sản phẩm vi sinh có tác dụng xử lý đáy ao, làm sạch nguồn nước, môi trường ao nuôi như:
Emuniv-TS1 : Vi sinh tạo màu trà – Diệt khuẩn sinh học
EMUNIV TS2: Vi sinh đáy, hạ khuẩn, khử khí độc đáy ao tôm
BZT-VĐ: Sạch nhớt bạt đáy, cắt tảo lam, tảo đỏ
VĐ- Liver: Thảo dược gan vừa tạt vừa cho ăn, đặc biệt có khả năng ức chế vi khuẩn Vibrio: phòng trị hiệu quả các bệnh về gan như sưng gan, teo gan, vàng gan… tôm rớt lai rai, ăn yếu
Hiệu quả sau 24-48h sử dụng
Để được tư vấn kỹ thuật nuôi tôm chi tiết hơn, bà con vui lòng liên hệ
Hotline: 1900989852 – 0919.41.41.61
Chúc bà con nuôi tôm thành công!!!