Nguyên nhân và 1001 cách trị bệnh đường ruột trên tôm thẻ, tôm sú

18/01/2022

Đường ruột của tôm là bộ phận cực kì quan trọng trong cơ thể của tôm, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm, quyết định đến năng suất thu hoạch. Chính vì thế bệnh đường ruột trên tôm luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Trong bài viết này chúng ta tìm hiểu cách trị bệnh đường ruột trên tôm thẻ và tôm sú nhé

bệnh đường ruột trên tôm
bệnh đường ruột rên tôm

Nội dung chính

Nguyên nhân gây ra bệnh đường ruột trên tôm

Tôm bị bệnh đường ruột bởi rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan nhưng các nguyên nhân dưới đây là nguyên nhân chủ yếu nhất mà bà con cần quan tâm

 • Nhiễm vi khuẩn Vibrio

Vi khuẩn vibrio là loại vi khuẩn gây hại cho gan và đường ruột của tôm gây ra đứt khúc đường ruột, lỏng ruột, bệnh phân trắng. Vi khuẩn vibrio xuất hiện do môi trường ao nuôi bị ô nhiễm, không xử lý kịp thời, loại vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào gan ruột tôm gây viêm loét, phá hủy thành ruột.

 • Ao bị nhiễm nấm chân chó / nấm đồng tiền

Loại nấm chân chó, nấm đồng tiền này có mùi tanh rất hấp dẫn tôm. Khi tôm ăn phải sẽ bị ngộ độc, gây ra bệnh đường ruột trên tôm, đường ruột đứt khúc, lỏng ruột tiêu chảy, phân trắng, ốp thân còi cọc rồi chết.

Thậm chí loại nấm này còn góp phần gây độc làm màu nước nhanh chuyển sang màu xanh đen, nhiều bọt nhớt không tan và gây thiếu oxy cục bộ làm tôm nổi đầu.

 • Tôm bị nhiễm vi bào tử trùng EHP là nguyên nhân chính gây ra bệnh đường ruột trên tôm

Vi bào tử trùng EHP có kích thước rất nhỏ và được bao bọc bởi lớp bào tử bên ngoài mà thế giới chưa loại thuốc nào diệt được. Chúng làm ruột bị xoắn lò xo, sưng đốt ruột thứ 6 tạo mủ trắng hoặc mủ vàng chanh dẫn đến tôm chậm lớn, ốp thân phân trắng hoặc trống ruột rồi chết.

 • Do tảo độc trong ao nở hoa hoặc tàn

Tảo độc ao tôm nở hoa hoặc tàn sẽ tiết ra độc tố gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên đàn tôm, gây bệnh đường ruột trên tôm. Đặc biệt là gan ruột tôm và gây thiếu oxy cục bộ.

 • Nhiễm ký sinh trùng Gregarine

Gregarine là loại kí sinh trùng thường ký sinh trong ốc, hến. Khi tôm ăn phải những loài này thì Gregarine sẽ xâm nhập vào ruột tôm. Khi tích tụ lâu ngày, mật độ Gregarine tăng lên sẽ làm tắc nghẽn đường ruột khiến tôm bị chậm lớn

 • Từ thức ăn

Trong quá trình cho tôm ăn, thức ăn có thể bị mốc, nhiễm độc tố… Tôm ăn phải những thức ăn này sẽ bị các bệnh về đường ruột, sẽ khiến sự tiêu hóa của tôm bị đình trệ, ruột đứt khúc.

 • Thay đổi thời tiết là nguyên nhân gây bệnh đường ruột trên tôm

Ở các thời tiết nắng nóng kéo dài, mưa và lạnh quá cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng ăn của tôm, bỏ ăn lâu ngày sẽ dẫn đến trống đường ruột

 • Các chỉ tiêu môi trường trong ao biến động thường xuyên

Khi các chỉ tiêu môi trường trong ao như pH, kiềm, Canxi, Magie, độ mặn, nhiệt độ,… không ổn định mà biến động liên tục và quá mức cho phép sẽ gây ảnh hưởng lên sức khỏe tôm, thậm chí khiến tôm bỏ ăn và trống ruột do bị stress, sốc.

dấu hiệu của bệnh đường ruột trên tôm

Biểu hiện rõ nhất của bệnh đường ruột trên tôm là tôm ăn yếu hoặc sẽ bỏ ăn, đường ruột bị phân trắng, lỏng và mờ nhạt hoặc bị đứt khúc, chú ý quan sát sẽ không thấy thức ăn trong đường ruột

Hình ảnh minh họa cho bệnh đường ruột trên tôm
Hình ảnh minh họa cho bệnh đường ruột trên tôm

– Tôm dạt vào bờ tấp mé bờ, phần đường ruột bị đứt quãng, loãng ruột.

– Trong trường hợp tôm mới mắc bệnh ruột sẽ viêm đỏ nhẹ, xoắn lò xo, phần ruột đoạn cuối đuôi tôm xuất hiện mủ trắng, đường ruột có hiện tượng xuất huyết.

– Kiểm tra nhá cho ăn thấy phân tôm dễ nát, nhợt nhạt khác với màu phân bình thường

Cách phòng và trị bệnh đường ruột trên tôm

Cách phòng bệnh đường ruột trên tôm

+ Thức ăn cho tôm phải đảm bảo an toàn và dinh dưỡng

– Khi chọn các loại thức ăn cho tôm, bà con cần chọn các đơn vị uy tín trên thị trường, đặc biệt là các loại vi sinh nuôi tôm, an toàn cho đường ruột của tôm

Ngoài thức ăn dinh dưỡng cho tôm, bà con cần bổ sung thêm các loại khoáng chất cho tôm, Khoa Học Việt Đức có các loại khoáng canxi nuôi tôm và khoáng tạt nano cho tôm giúp tôm khỏe mạnh.

+ Nuôi tôm là nuôi nước:

– Hầu hết các bệnh về tôm đều bắt nguồn từ nước. Nước tôm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tôm, nên bà con phải đặc biệt lưu ý vệ sinh nước trước và sau khi thả tôm để đảm bảo tôm sống trong môi trường sạch nước. Để xử lý nước, xin mời bà con tham khảo các sản phẩm Emuniv TS của Khoa Học Việt Đức

Cách trị bệnh đường ruột trên tôm

Tùy theo từng nguyên nhân gây bệnh mà chúng ta chọn sản phẩm phù hợp nhất để điều trị, đảm bảo đúng bệnh đúng thuốc và khắc phục nhanh cơn đau ruột cho đàn tôm có thể nhanh ăn trở lại, để không làm ảnh hưởng đến tốc độ lớn của đàn tôm.

Hiện tại nguyên nhân khó điều trị nhất là nhiễm vi bào tử trùng EHP:

Sử dụng sản phẩm ANTI – EHP và VĐ-CLEAR của Khoa Học Việt Đức là bộ đôi khắc tinh của vi bào tử trùng EHP ký sinh trong ruột tôm, hiệu quả rõ rệt sau 3 ngày sử dụng giúp tôm phục hồi và phát triển bình thường sau 7 ngày.

Tác dụng của sản phẩm trị bệnh đường ruột trên tôm:

 • Bộ đôi ANTI – EHP Và VĐ-CLEAR Chặn đứng và trị phân trắng, rỗng ruột, đào thải EHP trên tôm
 • Cải thiện tiêu hóa, nong to đường ruột, phục hồi thành ruột, chắc ruột – khỏe tôm.
 • Ổn định pH đường ruột từ mức dưới 6.5 để vi bào tử trùng EHP tự trôi ra ngoài.

Cách điều trị:

Cần diệt khuẩn iodine-VĐ qua lần 1 trước khi cho ăn thuốc;

Và giảm 50% lượng thức ăn hiện tại trong khi trị bệnh đường ruột trên tôm

Kết hợp cùng sp VĐ-Clear 10g/kg cộng Anti-EHP liều 10ml/1kg thức ăn trộn trực tiếp vào thức ăn, ngày 1 cử vào buổi trưa.

Cách tính thuốc:

Ví dụ: Tôm khi khỏe ăn 1 cử 20kg, khi bệnh tôm ăn giảm còn 16kg/cử, khi ta điều trị cần giảm đi 50% thức ăn nghĩa là 16/2 = 8kg/cử

Lấy 20kg x 10ml Anti-EHP + 10g VĐ-Clear ra 200ml và 200g mỗi loại ta tiến hành trộn vào 8kg đã giảm và cho ăn ngày 1 cữ và ăn trong 3 ngày như thế;

Lưu ý: Ngày thứ 2 và 3 có thể tăng thức ăn lên từ từ theo 70% và 90% thức ăn; Sau 2 ngày khi thấy tôm đẩy phân trắng ra mạnh hơn bình thường và giảm lại vào ngày thứ 3 thì chúng ta tiến hành diệt khuẩn iodine-VĐ lại lần 2 để phân trắng không lây sang các con khỏe.

Nếu tôm đã chuyển sang giai đoạn suy gan thì cần kết hợp thêm gan tạt thảo dược VĐ-Liver 24h liều tạt 1 lít cho 1.000-1.200m3 nước kết hợp cho ăn liều 10ml/kg thức ăn để phục hồi tổng thể sức khỏe đàn tôm trong thời gian ngắn nhất có thể.

Sau 3 ngày tôm khỏe lại thì chúng ta giảm lượng sản phẩm trộn thức ăn xuống liều 5g hoặc 5ml/kg thức ăn ngày 1 cử để ngăn chặn không để vi bào tử trùng tái ký sinh lại ống gan ruột của tôm

Nên kết hợp khoáng 3 trong 1 Anti-EHP chống ốp thân để tôm nhanh phục hồi tái tạo cơ thịt, lột xác đồng đều và phát triển bình thường trở lại.

Sau 48h diệt khuẩn lần 2 ta kết hợp đánh vi sinh lại để tái tạo hệ đệm cho nước, xử lý nguồn nước sạch tránh tảo xanh phát triển quá mức.

Trên đây là toàn bộ thông tin về bệnh đường ruột trên tôm và cách trị bệnh đường ruột trên tôm

Tư vấn trị phân trắng: 1900 989852 – 0919.41.41.61  Mỗi ao sẽ có mỗi trường hợp khác nhau và cần áp dụng những kỹ thuật nuôi tôm khác, nên bà con hãy liên hệ trực tiếp Chuyên gia để được giúp đỡ kịp thời đúng cách.

Chúc bà con có vụ mùa bội thu!

Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức

là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực thuốc thủy sản tại Việt Nam. Với triết lý kinh doanh “Niềm Tin và Chất Lượng”, Công ty TNHH Khoa Học Việt Đức tự hào mang đến cho bà con nuôi trồng thủy sản những sản phẩm chất lượng cao, được nghiên cứu và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ kỹ sư nuôi trồng thủy sản có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, hết mình với công việc. Các sản phẩm và quy trình dành cho nuôi tôm nói riêng cũng như cho ngành thủy sản nói chung của Việt Đức luôn luôn vì mục tiêu ” BỀN VỮNG, GIẢM RỦI RO, CHI PHÍ THẤP “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *